Thứ 4, 12/08/2020 - 02:26

Nga kỷ niệm 75 năm giải phóng Budapsest khỏi phát xít

Đúng 75 năm trước, những người lính Xô viết đã giải phóng Budapest, thủ đô của Hungary khỏi quân xâm lược phát xít.

Vào lúc 22h hôm qua (13/2), trên đồi Poklonnaya ở công viên Chiến thắng-thủ đô Moscow-Nga, Bộ Quốc phòng Nga đã tổ chức bắn pháo hoa để kỷ niệm 75 năm Hồng quân Liên xô giải phóng Budapest khỏi quân xâm lược phát xít.

nga ban phao hoa ky niem 75 nam giai phong budapsest khoi phat xit hinh 1
Bắn pháo hoa tại công viên Chiến thắng. 

Đúng 75 năm trước, những người lính Xô viết đã giải phóng Budapest, thủ đô của Hungary khỏi quân xâm lược phát xít. Đây là bước quan trọng nhất trên đường tiến tới Berlin, Đức. Việc chiếm giữ được thành phố này đã cho phép cắt đứt những lực lượng lớn của Wehrmacht (tạm dịch là Lực lượng vệ quốc của Đức quốc xã) ở Nam Tư.

Chính Budapest, bằng chứng là các tài liệu lưu trữ được Bộ Quốc phòng Nga giải mật hiện nay, đã bị biến thành một pháo đài bất khả xâm phạm với một số tuyến phòng thủ, một số lượng lớn xe tăng. Đây là những trận đánh đường phố dài nhất và ác liệt nhất vào năm 1945. Chiến dịch kéo dài hơn 100 ngày. Hơn 80.000 lính Xô viết đã hy sinh. Bọn phát xít đã được hỗ trợ bởi các lực lượng chính phủ Hungary, mà từ những ngày đầu tiên của cuộc chiến tranh đã đứng về phía Đức quốc xã. Ở châu Âu vào thời điểm đó, đây là đồng minh cuối cùng của Đức.

 

Trong khi đó, người Đức đối xử với người Hungary như chư hầu. Trong số các tài liệu được công bố là bằng chứng về sự tàn bạo của phát xít chống lại thường dân. Khi thành phố cuối cùng được giải phóng, thì mới rõ là Đức quốc xã đã kịp cướp bóc hết. Để giúp dân chúng đói khát, Liên Xô đã gửi ngũ cốc và đường tới. Ở Hungary ngày nay, người ta luôn tưởng nhớ về những người đã giải phóng Budapest và cả đất nước khỏi Đức quốc xã.

nga ban phao hoa ky niem 75 nam giai phong budapsest khoi phat xit hinh 2
18 khẩu pháo cỡ nòng ZIS-3 76 mm được bố trí trên đồi Poklonnaya-công viên Chiến Thắng.

Còn ở thủ đô Moscow, Nga, tại công viên Chiến thắng, trên đồi Poklonnaya, lễ hội bắn pháo hoa đã được tổ chức để vinh danh chiến công của Hồng quân. Hỗ trợ âm thanh cho pháo hoa là 18 khẩu pháo cỡ nòng 76 mm.

Đây là 1 trong 17 lễ hội bắn pháo hoa do Bộ Quốc phòng Nga tiến hành từ ngày 10/4/2019 đến ngày 9/5/2020 để kỷ niệm 75 năm giải phóng các thành phố của Liên xô và Châu Âu khỏi phát xít. Trước đó, năm 2019, các thành phố đã được bắn pháo hoa kỷ niệm là Odessa, Sevastopol, Minsk, Vinhius, Brest, Kaunas, Kyshynhiev, Bukharest, Tallin, Riga, Belgrad, Warszava. Năm 2020, tiếp sau Budapest, sẽ là các thành phố Bratislava, Vien, Berlin và Praha.

Hiện Nga đang gấp rút chuẩn bị cho Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1941-1945) tại Quảng trường Đỏ vào tháng 5 năm nay. Lễ duyệt binh này sẽ có quân đội của nhiều nước tham gia, các vũ khí hiện đại nhất của Nga cũng được đưa ra trình diễn. Năm nay, lễ kỷ niệm sẽ không chỉ giới hạn vào ngày 9/5. Bộ Quốc phòng Nga đã xem xét và sẽ thực hiện một loạt các sự kiện khác diễn ra trong suốt năm 2020./.

Tags: Nga
Tác giả: Anh Tú/VOV-Moscow
Tin liên quan