Thứ 4, 27/05/2020 - 03:54

Nhật Bản dùng những loại thuốc gì điều trị Covid-19?

Nhật Bản đã thử nghiệm dùng thuốc hen suyễn, thuốc điều trị bệnh viêm tụy cấp, thuốc điều trị HIV/AIDS cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Ngoài thuốc trị cúm Avigan, Nhật Bản đã thử nghiệm dùng thuốc hen suyễn, thuốc điều trị bệnh viêm tụy cấp, thuốc điều trị hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) trong điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2. Bước đầu đã có những hiệu quả tốt và đang ở giai đoạn thử lâm sàng.

nhat ban dung nhung loai thuoc gi dieu tri covid-19? hinh 1
Thuốc Avigan. 

Bệnh viện Ashigarakami tỉnh Kanagawa, đã sử dụng thuốc hít điều trị hen suyễn cho 3 bệnh nhân ở độ tuổi 70 từng đi trên con tàu Diamond Princess, và cả 3 người đều có tiến triển tốt sau 2-3 ngày sử dụng. Tuy nhiên, loại thuốc này chưa được sử dụng cho những người nhiễm bệnh nặng. Loại thuốc này có ít tác dụng phụ và là dạng hít nên có thể sử dụng cho nhiều bệnh nhân.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu Nhật Bản thông báo phát hiện 1 loại thuốc điều trị bệnh viêm tụy cấp có thể hiệu quả trong điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.

Các nhà nghiên cứu cho biết, khi thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, họ phát hiện ra rằng thuốc viêm tụy cấp có thể ngăn virus xâm nhập tế bào người và phát tán. Loại thuốc này đã được dùng điều trị viêm tụy cấp trong khoảng 30 năm.

Các nhà nghiên cứu nói rằng đang phối hợp với Trung tâm Quốc gia về Y tế và Sức khỏe toàn cầu thử nghiệm lâm sàng thuốc này. Bốn năm trước, nhóm nghiên cứu đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy loại thuốc này có thể hiệu quả trong điều trị virus gây Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS), cũng là một chủng virus corona.

Trước đó, Nhật Bản đã thử nghiệm dùng thuốc điều trị hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) để điều trị cho bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2. Kết quả cho thấy rất tích cực về độ an toàn và hiệu quả trị bệnh. Hiện tại đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Tuy nhiên, Avigan vẫn là tên thuốc được nhắc nhiều nhất trong thời gian vừa qua không những ở Nhật Bản mà còn một số nước khác khi nó có hiệu quả đối với cuộc đấu tranh chống dịch bệnh của toàn thế giới. Loại thuốc này do Nhật Bản sản xuất vốn là thuốc chống cúm mới, nhưng đươc Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… dùng trong điều trị virus SARS-CoV-2 và cho hiệu quả tốt nhất so với các loại thuốc khác. Do đó, nhiều nước đã muốn đặt mua thêm thuốc này của Nhật Bản.

Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch mua dự trữ số thuốc chống cúm Avigan đủ cho 2 triệu người. Kế hoạch này là một phần của dự thảo gói kinh tế khẩn cấp, dự kiến sẽ được hoàn tất trong tuần tới. Cũng như các nước khác, Nhật Bản đang tích cực dồn lực vào việc nghiên cứu, bào chế vaccine chống virus SARS-CoV-2.

Tác giả: Bùi Hùng/VOV-Tokyo
Tin liên quan