Thứ 6, 04/12/2020 - 15:33

Phẫu thuật tách 2 bé Trúc Nhi, Diệu Nhi: Thành công của trí tuệ và trái tim Việt!

Thành công của ca phẫu thuật này không chỉ là thành quả của trí tuệ Việt Nam mà còn là thành quả của trái tim Việt Nam.

Hai bé gái một tuổi Trúc Nhi, Diệu Nhi, dính nhau vùng bụng chậu đã được gần 100 bác sĩ và chuyên gia mổ tách trong hơn 12 tiếng ngày 15/7. 

Ca mổ 2 bé song sinh được hàng triệu người dân cả nước quan tâm theo dõi.

Ca mổ 2 bé song sinh được hàng triệu người dân cả nước quan tâm theo dõi. 

Theo các bác sĩ, hai bé gái là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với bốn chân tách rời theo kiểu Ischiopagus Tetrapus (Quadripus) cực kỳ hiếm gặp.

Chuẩn đoán hình ảnh xác định, hai bé gặp nhiều bất thường tại vùng bụng chung. Về tiêu hóa, hai bé có chung một phần hồi tràng, một khung đại tràng và chỉ một lỗ hậu môn. Về hệ thận niệu, các bé có hai bàng quang nằm hai bên ổ bụng chung, mỗi bàng quang được hai niệu quản xuất phát từ hai bé đổ vào thay vì của cùng một bé. Về cơ quan sinh dục, hai bé có tử cung âm đạo đôi. Ngoài ra hai bé còn bị hở khớp mu, khung chậu xếp thành một vòng tròn.

Sau hơn 12 tiếng thực hiện ca mổ, các bác sĩ và hàng triệu người dân cả nước đã vỡ oà cảm xúc vào cuối giờ chiều ngày 15/7.

Ca mổ đặc biệt này không chỉ bước tiến đáng nhớ của ngành y tế Việt Nam mà còn là một sự kiện đặc biệt lan truyền cảm hứng xúc động trong cộng đồng.

Nói như vậy bởi trong lịch sử ngành y học Việt Nam, hiếm có ca mổ nào lại được hàng triệu người dân dõi theo và gửi lời cầu chúc cho các y bác sĩ thành công, gửi lời cầu nguyện cho 2 em bé song sinh và bố mẹ của em nhiều như vậy.

Cảm ơn các bác sĩ đã cống hiến hết mình, sinh ra 2 em thêm một lần nữa. Cảm ơn sự dũng cảm, kiên cường của bố mẹ 2 em - đã cùng 2 con đối mặt với thử thách lớn trong cuộc đời mà không phải ai cũng dám lựa chọn.

Cặp song sinh Trúc Nhi, Diệu Nhi, ở quận 9, TP HCM, chào đời ngày 7/6/2019, lúc 33 tuần thai, tại Bệnh viện Hùng Vương, cân nặng 3,2 kg. Sau sinh, hai bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố điều trị các bệnh lý do sinh non, nhẹ cân. Các cháu được nuôi dưỡng với một chế độ đặc biệt, theo dõi tại bệnh viện suốt từ khi chào đời đến nay.

Trong suốt 13 tháng qua, bố mẹ 2 em đã phập phồng trong lo sợ, để rồi ngày hôm qua, họ rớt nước mắt nhìn theo con được đẩy vào phòng mổ, đặt toàn bộ niềm tim vào nền y tế nước nhà, cũng như tin tưởng vào sự chiến đấu kiên cường của 2 em.

2 bé Diệu Nhi - Trúc Nhi

2 bé Diệu Nhi - Trúc Nhi đã chiến đấu rất kiên cường.

Thành công của ca phẫu thuật này không chỉ là thành quả của trí tuệ Việt Nam mà còn là thành quả của trái tim Việt Nam, của 100 y bác sĩ đã dũng cảm bắt tay vào ca mổ, đối đầu với thử thách của tạo hoá để đem đến niềm hạnh phúc cho những bệnh nhân. Để từ đó, tình người, tình đồng loại tiếp tục được lan toả một cách tích cực, mạnh mẽ nhưng rất ấm áp.

Hơn 12 tiếng đứng trong phòng mổ, họ đã đoàn kết, đồng lòng chia thành 2 đội, xanh và đỏ để phụ trách 2 phần phẫu thuật cho 2 bé Diệu Nhi - Trúc Nhi. Khó có thể nói hết phút giây cân não, những khó khăn mà họ đã vượt qua để đem đến hạnh phúc lớn lao cho 2 thiên thần bé nhỏ.

“Ca mổ đã hoàn thành. Hai bé đã được tách rời nhau và chuyển qua phòng hồi sức sau khi các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng, khâu vết mổ, bó bột. Tuy nhiên, đây chỉ là thành công bước đầu, sẽ là khó khăn và thử thách rất lớn ở đoạn đường tiếp theo. Nhiệm vụ của chúng tôi là làm sao để tiếp tục hoàn tất một cách trọn vẹn”. - TS.BS Trương Quang Định - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố - Trưởng ekip phẫu thuật chia sẻ với báo chí sau ca mổ.

“Việc điều trị hai cháu là quá trình lâu dài. Trước mắt, quá trình hồi sức, nhiễm trùng sau mổ là điều chúng tôi phải lưu ý. Sau đó, để tái tạo đường tiêu hóa, đường tiết niệu..., các bác sĩ sẽ phẫu thuật lại trong vòng 3 tháng nữa.

Hai bé là bé gái, sẽ còn tính đến chuyện sinh đẻ về sau nữa, nên chúng tôi vẫn còn tiếp tục đồng hành. Dự kiến, sẽ tập vật lý trị liệu để sau này các cháu có thể đi lại. Về lâu về dài, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và điều trị đến khi hai bé trưởng thành”. - TS.BS Trương Quang Định chia sẻ thêm.

Hai bé được mổ tách rời thành công. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hai bé được mổ tách rời thành công. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ca mổ bước đầu đã hoàn thành, song đúng như lời TS.BS Trương Quang Định đã nói, việc điều trị cho 2 bé để trả lại cho các em cuộc sống lành lặn như bao em nhỏ khác là cả một quá trình lâu dài với nhiều khó khăn, vất vả.

Với niềm tin vào ngành y học nước nhà, sự tận tâm của các bác sĩ, sự dũng cảm của bố mẹ 2 bé, đặc biệt là sự chiến đấu kiên cường của bản thân 2 bé, cùng với những lời động viên của hàng triệu người dân cả nước, tin rằng, 2 em nhỏ Trúc Nhi, Diệu Nhi sẽ tiếp tục vượt qua những thử thách phía trước, còn rất nhiều khó khăn, để lớn lên, trưởng thành và khỏe mạnh. 

Tin liên quan