Thứ 2, 06/07/2020 - 03:41

Tây Ban Nha điều chỉnh số liệu, giảm gần 2.000 ca tử vong vì Covid-19

Chính phủ Tây Ban Nha ngày 25/5 cho biết, sau khi phân tích lại các số liệu do các vùng cung cấp, nước này đã giảm gần 2.000 ca tử vong vì Covid-19.

Theo thông tin được Bộ Y tế Tây Ban Nha công bố trong ngày 25/5, sau khi nhận được đầy đủ số liệu từ các vùng, Bộ Y tế Tây Ban Nha đã điều chỉnh lại tổng số ca tử vong vì Covid-19 tại nước này từ đầu dịch xuống còn 26.834 ca, giảm gần 2.000 ca so với các con số được thông báo trước đó.

tay ban nha dieu chinh so lieu, giam gan 2.000 ca tu vong vi covid-19  hinh 1
Các nhà hàng ở Madrid và Barcelona đã mở cửa trở lại. Ảnh: La Vanguardia

Người đứng đầu bộ phận cấp cứu của Bộ Y tế Tây Ban Nha, Fernando Simon cho biết, có nhiều lí do để giải thích cho việc giảm số liệu này.

“Chúng tôi đã chỉnh sửa lại các mã bệnh nhân, xem xét lại các số liệu ngày tháng, loại bỏ các thống kê trùng nhau hoặc các thống kê mà trước đây chỉ là nghi ngờ dương tính với virus SARS-CoV-2, cũng như các ca nghi mắc nhưng không được kiểm chứng”.

Với việc giảm bớt gần 2.000 ca tử vong vì Covid-19, Tây Ban Nha tuy hiện vẫn là nước có tổn thất nhân mạng vì dịch Covid-19 lớn thứ 5 thế giới, sau Mỹ, Anh, Italy và Pháp nhưng nhiều khả năng sẽ bị Brazil vượt qua trong một vài ngày tới, trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ đang là tâm điểm của đại dịch còn dịch tại Tây Ban Nha tiếp tục đà giảm mạnh.

Trong ngày 25/5, Tây Ban Nha chỉ ghi nhận thêm 50 bệnh nhân thiệt mạng vì Covid-19. Đây đã là ngày thứ 9 liên tiếp số ca tử vong vì Covid-19 tại nước này ít hơn cột mốc 100 người. Ngoài ra, Tây Ban Nha cũng chỉ có thêm 132 ca mắc mới.

Từ ngày 25/5, Tây Ban Nha cũng đã nới lỏng phong toả tại hai đô thị lớn nhất, đồng thời là hai trung tâm kinh tế quan trọng nhất của nước này, là thủ đô Madrid và thành phố Barcelona, thủ phủ vùng Catalonia. Các nhà hàng, quán bar cũng như bãi biển tại các nơi này đều được mở cửa hoạt động trở lại.

Nhằm vực dậy ngành du lịch, ngành kinh tế chiếm đến 12% GDP của Tây Ban Nha, trong ngày 25/5, chính phủ Tây Ban Nha cũng đã quyết định từ ngày 1/7 sẽ bỏ quy định cách ly 14 ngày với hành khách nhập cảnh vào Tây Ban Nha, để tạo điều kiện cho du khách quốc tế quay lại nước này./.

Tác giả: Quang Dũng/VOV-Paris
Tin liên quan