Thứ 5, 24/09/2020 - 16:42

TP.Hồ Chí Minh: Đáp ứng 2.000-3.000 mẫu xét nghiệm COVID-19 mỗi ngày

Sau hai ca mắc COVID-19 vừa mới ghi nhận tại TPHCM, chính quyền và cơ quan y tế thành phố đã lên nhiều phương án ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh. Theo chính quyền thành phố, “cuộc chiến” chống COVID-19 còn kéo dài, quan trọng nhất vẫn là sự tự giác và chung tay góp sức của người dân toàn thành phố để ngăn chặn COVID-19 lây lan trong cộng đồng.

Đáp ứng 2.000-3.000 mẫu xét nghiệm mỗi ngày

Nói về chủng virus COVID-19 mới, TS Nguyễn Hữu Lượng - Phó viện trưởng Viện Pasteur TPHCM nhận định, theo một nghiên cứu ở nước ngoài, chủng virus mới đang nổi trội và tăng số ca mắc. Tuy nhiên, nghiên cứu này chưa đủ bằng chứng cho thấy sự thay đổi về độc lực, hướng điều trị đối với virus này. 

Về năng lực xét nghiệm COVID-19 của TPHCM, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, toàn thành phố hiện nay có 13 đơn vị có khả năng làm xét nghiệm với công suất 2.000 mẫu mỗi ngày. Nếu đội ngũ y tế tăng ca trong lúc dịch phức tạp, con số này có thể tăng lên 3.000 mẫu. Trong số 13 đơn vị xét nghiệm, có 5  bệnh viện thuộc Sở Y tế TPHCM.

Hiện các Trung tâm Y tế quận/huyện đã triển khai thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm cho người dân rời Đà Nẵng từ ngày 1.7 về TPHCM. Tuy vậy, sau khi triển khai lấy mẫu, cơ quan chức năng đang gặp một số vấn đề như: Tại các điểm khai báo y tế và lấy mẫu ở các quận huyện, người dân đến rất đông, không theo lịch hẹn lấy mẫu của y tế địa phương. 

“Còn có trường hợp trong gia đình chỉ có 1 người đi Đà Nẵng nhưng cả gia đình tới khai báo y tế để được xét nghiệm dẫn đến số lượng đông và không đúng thực tế. Trái ngược với tình trạng trên, một số người dân trốn tránh không thực hiện khai báo y tế” - bác sĩ Dũng nói. 

Theo bác sĩ Dũng, chỉ có thể kiểm soát được COVID-19 khi có sự chung sức của người dân thành phố. Ngành y tế kêu gọi sự hợp tác, hỗ trợ của tất cả người dân bằng cách thực hiện theo đúng hướng dẫn của ngành Y tế.

Đề xuất cho cơ sở tư nhân xét nghiệm COVID-19 có thu phí

Ông Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, trong đợt 1 dịch COVID-19, Bộ Y tế yêu cầu chưa làm dịch vụ xét nghiệm có tính phí. Lúc đó, Bộ ủng hộ việc cơ sở, đơn vị tư nhân tham gia chia sẻ cho hệ thống y tế công lập.

“Trong đợt dịch mới này, hiện tại Bộ Y tế có chủ trương cho phép y tế tư nhân tham gia công tác xét nghiệm. Họ là đơn vị tư nhân, chắc chắn không thể xét nghiệm miễn phí. Bởi vì họ bỏ tiền ra đầu tư cho xét nghiệm thì phải cho họ thu phí” - ông Tăng Chí Thượng thông tin.

Theo quan điểm của đại diện Sở Y tế TPHCM, việc thu phí phải có định khung, mức giá cũng phải phù hợp theo quản lý chung. Do đó, Sở Y tế TPHCM đang kiến nghị Bộ Y tế đưa ra khung giá xét nghiệm thống nhất để áp dụng chung cho các cơ sở tư nhân, không để các cơ sở đưa ra giá khác nhau. Bên cạnh đó, Sở Y tế TPHCM cũng đề xuất cơ cấu giá xét nghiệm phù hợp, không để mức giá xét nghiệm bị đẩy lên cao.

Để đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị COVID-19 thời gian tới, Trung tâm Cấp cứu 115 được huy động vận chuyển bệnh nhân nghi ngờ từ cơ sở y tế ban đầu đến bệnh viện chuyên tiếp nhận cách ly, điều trị COVID-19. Thành phố đang kích hoạt Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, Bệnh viện Điều trị COVID-19 sẵn sàng 500 giường điều trị bệnh nhân. 

Gần 2.000 người về từ Đà Nẵng đã được lấy mẫu xét nghiệm

Cập nhật mới nhất từ hệ thống giám sát bệnh COVID-19 tại TPHCM, đã ghi nhận 2 trường hợp mắc mới là bệnh nhân 449 và 450. Tổng số trường hợp nghi nhiễm là 451 người. Trong đó, có 434 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, 2 dương tính thành bệnh nhân 449, 450, còn 15 trường hợp khác đang đợi kết quả xét nghiệm. Ngoài ra, hiện có 1.443 người đang cách ly tại các điểm cách ly tập trung và 593 người đang được cách ly tại nhà/nơi lưu trú. Tính đến thời điểm hiện tại, 5.930 người rời khỏi Đà Nẵng từ 1.7 đến TPHCM đã khai báo y tế, 1.770 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, 177 mẫu có kết quả âm tính, các mẫu còn lại đang đợi kết quả xét nghiệm. 

Kiên quyết xử lý tin giả, tránh gây hoang mang dư luận

Trước những thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác chống dịch bệnh, ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM cho biết, Sở sẽ kiên quyết xử lý các trường hợp tung thông tin giả. Trong ngày 30.7, một chủ tài khoản mạng xã hội đã tung tin giả “Đà Nẵng đã có một ca chết rồi mọi người ơi. Đà Nẵng 100 ca rồi, TPHCM sẽ làm gì”. Về việc này, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM đã nắm bắt được và sẽ mời người có liên quan lên làm việc.

Tác giả: Anh Nhàn - Hữu Huy
Tin liên quan