Thứ 6, 04/12/2020 - 14:29

Đồng Nai: Vượt khó nhờ cải tiến kỹ thuật

Nhằm giúp doanh nghiệp (DN) giảm bớt khó khăn do dịch Covid-19, các cấp công đoàn ở Đồng Nai đã phát động phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Nhiều sáng kiến hữu ích đã giúp DN tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, thu hút đông đảo người lao động (NLĐ) tham gia.

dong nai vuot kho nho cai tien ky thuat
Công ty TNHH Dệt may Eclat Việt Nam tiết kiệm 100 triệu đồng/năm nhờ sáng kiến của chị Hương

Ông Đỗ Đình Hiệp - Giám đốc sản xuất Công ty CP Công nghiệp chính xác Việt Nam - cho hay, từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thu nhập của NLĐ giảm do DN ít đơn hàng, nhưng cả tập thể vẫn tích cực đóng góp nhiều sáng kiến, giúp DN từng bước cải thiện, duy trì sản xuất. Điển hình, phải kể đến Đề án cải tiến máy cắt tole chống trầy xước nguyên liệu cũng như đảm bảo an toàn lao động cho NLĐ do anh Lê Quyết Thắng - Tổ trưởng Bộ phận Cắt nguyên liệu nghiên cứu và đề xuất. Để thực hiện sáng kiến này, anh Thắng đã thiết kế hệ thống con lăn, khi cắt nguyên liệu, tole sẽ rớt xuống và di chuyển theo con lăn xuống máng hứng, NLĐ không mất thời gian đứng kéo tole xuống. Sáng kiến đi vào vận hành đã giải quyết được vấn đề trầy xước, sắp xếp tole dễ dàng, đảm bảo chất lượng khi đến các công đoạn tiếp theo.

Trong khi đó, tại Công ty TNHH Dệt may Eclat Việt Nam, chị Mai Thị Hương - quản lý Xưởng sản xuất - là người được biết đến bởi có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật giúp công ty làm lợi cả trăm triệu đồng mỗi năm. Qua một thời gian dài quan sát, tìm giải pháp, chị Hương đã hướng dẫn NLĐ bỏ những công đoạn không cần thiết để tiết kiệm chỉ may trong từng sản phẩm, tiết kiệm cho DN 100 triệu đồng/năm tiền chỉ may sản phẩm thời trang.

Anh Nguyễn Chánh Thông - Công ty CP quốc tế Pancera (huyện Long Thành) - có thâm niên 16 năm gắn bó, cống hiến với DN, đóng góp hàng chục sáng kiến lớn, đảm bảo môi trường làm việc thân thiện, an toàn cho DN. Trong đó, sáng kiến sử dụng vật liệu phế thải chế tác máy hút bụi để lắp đặt trên chuyền sản xuất đã được đưa vào sử dụng hiệu quả.

Bên cạnh đó, còn nhiều sáng kiến của NLĐ giúp DN phần nào vơi bớt khó khăn trong mùa dịch Covid-19. Tuy nhiên, để có được kết quả đó, không thể không kể đến các chính sách khuyến khích, khen thưởng kịp thời từ tổ chức công đoàn và DN như thưởng tiền mặt, tăng lương, xét chọn lên làm quản lý, tổ trưởng, quản đốc hoặc tặng phiếu mua hàng có giá trị… Điều này đã tạo thêm động lực để NLĐ tham gia vào các phong trào phát huy sáng kiến, cùng DN phát triển sản xuất.

Theo bà Đỗ Thị Thúy Kiều - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Advanced Multitech Việt Nam, để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, việc thực hiện các sáng kiến rất quan trọng nhằm từng bước đổi mới sản xuất. Vì vậy, hàng năm, DN luôn đưa ra mục tiêu để công nhân thực hiện các biện pháp cải tiến. Đồng thời, công ty thành lập bộ phận phân tích đánh giá mức độ cải tiến để có hình thức khen thưởng xứng đáng. Các sáng kiến sẽ được thưởng theo 9 bậc với số tiền từ 50 ngàn đồng đến 2 triệu đồng/người (tùy vào sáng kiến lớn, nhỏ).

Bà TRƯƠNG THỊ BÍCH LIÊN - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Long Khánh:

Các công đoàn cơ sở đã phát động sâu rộng phong trào thi đua lao động giỏi, sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, nâng cao tay nghề và chất lượng sản xuất. Nhiều cải tiến của NLĐ được áp dụng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Các DN đã phối hợp công đoàn cơ sở khen thưởng kịp thời, tạo động lực để NLĐ hoàn thành tốt công việc, đóng góp nhiều hơn phát triển DN.

Thu Hường

Tác giả: Thu Hường
Tin liên quan