Thứ 2, 06/07/2020 - 03:11

Quang Hải, H'Hen Niê là đại biểu Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Sáng 26/5, Trung ương Đoàn tổ chức chương trình gặp mặt báo chí giới thiệu về Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI, năm 2020. Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương dự và chủ trì Hội nghị.

Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI diễn ra trong hai ngày 30 - 31/5 tại tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Đại hội nhằm tuyên dương các cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 - 2020, tạo hiệu ứng lan tỏa và ảnh hưởng tích cực tới thanh thiếu nhi cả nước.

Tham dự Đại hội có 401 đại biểu được giới thiệu và xét chọn kỹ lưỡng qua nhiều bước. Đây là những đoàn viên, thanh niên tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong lao động, học tập, công tác, rèn luyện, thực sự là tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Theo anh Trần Trọng Đại, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đoàn, tổng số hồ sơ các Tỉnh, Thành đoàn gửi về là 441. Ban Tổ chức đã rà soát, thẩm tra từng nhân sự và tham mưu cho Ban Bí thư Trung ương Đoàn 351 đại biểu. Tiêu chuẩn các đại biểu của Đại hội lần này cao hơn so với các kỳ trước.

Cầu thủ Quang Hải

Cầu thủ Quang Hải

Bên cạnh đó, tham dự Đại hội còn có 50 đại biểu chỉ định đều rất trẻ (dưới 30 tuổi) và có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực, như: Cầu thủ Quang Hải, Hoa hậu Hoàn vũ H'Hen Niê, doanh nhân tiêu biểu, bác sĩ trẻ có thành tích xuất sắc trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương cho biết: Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI được tổ chức với nhiều điểm mới. Chủ đề được xác lập ngay từ đầu “Tự hào tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ” gắn với kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Người. Đây cũng là hoạt động nằm trong chặng thứ 2 của hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”.

Qua 6 kỳ tổ chức, đây là lần đầu tiên Đại hội diễn ra tại tại quê Bác, địa điểm rất ý nghĩa với các đại biểu. Bên cạnh đó, số lượng đại biểu tăng so với lần trước nhưng được trẻ hóa. Độ tuổi bình quân của đại biểu là: 26,74. Đại biểu cao tuổi nhất là 35; Đại biểu trẻ tuổi nhất là 17 (11 đại biểu). Đại biểu có số lượng tập trung nhiều ở lĩnh vực: Văn nghệ sĩ, vận động viên, doanh nhân và học sinh, sinh viên.

Đặc biệt, việc tổ chức các diễn đàn cũng được đổi mới, lấy đại biểu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác là trung tâm để phát huy tối đa vai trò của họ. Những vấn đề lý luận, hàn lâm sẽ được giảm thiểu tối đa, tập trung vào tình cảm, nhận thức của thanh niên về Bác và thanh niên sẽ biến thành hành động như thế nào.

Hoa hậu Hoàn vũ H'Hen Niê

Hoa hậu Hoàn vũ H'Hen Niê

Trong khuôn khổ Đại hội, các đại biểu sẽ tham gia lễ báo công dâng Bác và trao Huy hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An); Dâng hương tại các khu di tích lịch sử, văn hóa; Tham quan một số công trình tiêu biểu và thực hiện các hoạt động an sinh xã hội...

Bên cạnh đó, các đại biểu sẽ tham dự 6 diễn đàn với các chủ đề: “Thanh niên học tập và làm theo lời Bác về tinh thần học tập suốt đời”; “Thanh niên tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”; “Lý tưởng cách mạng của thanh niên trong giai đoạn hiện nay”; “Thanh niên chủ động hội nhập quốc tế”; "Thanh niên tình nguyện” và “Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.

Lễ tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VI, năm 2020 sẽ diễn ra vào sáng 31/5 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Tin liên quan