Thứ 4, 08/07/2020 - 13:22

Công nghiệp hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh: Những tín hiệu tích cực

TP. Hồ Chí Minh đang tích cực triển khai đồng bộ các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) mở rộng đầu tư, sản xuất lĩnh vực công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ (CNHT).

nhung tin hieu tich cuc 120891

Nhờ chính sách hỗ trợ, Công ty Đại Dũng trở thành đơn vị sản xuất kết cấu thép có thương hiệu quốc tế

Ưu tiên doanh nghiệp

Theo Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, năm 2019, UBND thành phố đã có nhiều cơ chế, chính sách để hỗ trợ DN, đặc biệt là DN CNHT. Theo Nghị quyết số 16 của HĐND TP. Hồ Chí Minh về kích cầu đầu tư trong lĩnh vực CNHT giai đoạn 2018 - 2020, các DN CNHT được hỗ trợ lãi vay để đầu tư nhà xưởng, công nghệ sản xuất mới trong thời gian 7 năm, mức vốn vay tối đa là 200 tỷ đồng/dự án.

Cùng với hỗ trợ vốn vay lãi suất thấp và dài hạn, ngành Công Thương thành phố được giao trách nhiệm tổ chức phổ biến, triển khai chính sách về phát triển CNHT với các nội dung: Kết nối cung - cầu sản phẩm cho lĩnh vực CNHT giữa DN của thành phố với DN đầu cuối, DN thuộc lĩnh vực FDI, DN nước ngoài; tổ chức hỗ trợ DN nâng cao năng lực cạnh tranh để từng bước tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu cùng với các tập đoàn kinh tế nước ngoài. Bên cạnh đó, ngành Công Thương đã và đang tích cực thực hiện nhiều chương trình kết nối, giao thương, ký kết hợp tác với các tổ chức kinh tế, tập đoàn đa quốc gia để hỗ trợ cho DN, đạt được những kết quả tích cực…

Ông Nguyễn Phương Đông - Phó giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh - cho biết, đến nay, Sở Công Thương đã hỗ trợ cho hơn 30 DN có nhu cầu tham gia chương trình kích cầu đầu tư, tiếp nhận 16 hồ sơ dự án, thẩm định 9 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 943 tỷ đồng, trong đó, 2 dự án đã được UBND thành phố phê duyệt với tổng vốn đầu tư gần 222 tỷ đồng.

Phát huy thế mạnh

Theo Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, với chương trình đào tạo tư vấn về năng suất và chất lượng cho các DN phối hợp với Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), ngành Công Thương thành phố đã giúp nhiều DN CNHT thay đổi được quy trình sản xuất, quản trị DN hiệu quả và phát huy được thế mạnh.

Điển hình như ngành chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu, không chỉ xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ, mà còn có thể xuất khẩu sản phẩm CNHT ngành gỗ như máy móc, công cụ, phụ liệu. "Năm 2018, Nhà máy Cơ khí Hồng Ký đã thâm nhập các thị trường Nhật Bản, Đức, Thái Lan, Indonesia, Myanmar để bước đầu xuất khẩu máy móc chế biến gỗ; hay dầu màu của Công ty cổ phần Oseven cũng đã xuất khẩu sang thị trường Campuchia đạt doanh số 3,5 triệu USD, tăng 10% so với năm trước" - ông Huỳnh Văn Hạnh - Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh - cho biết.

Đại diện DN, ông Trịnh Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Cơ khí xây dựng thương mại Đại Dũng - chia sẻ: Công ty Đại Dũng xuất phát điểm chỉ là xưởng cơ khí nhỏ, cung cấp thép tiền chế thông thường cho DN trong khu công nghiệp. Nhờ được hỗ trợ nhiều mặt từ lãnh đạo thành phố, Sở Công Thương, công ty trở thành đơn vị sản xuất kết cấu thép có thương hiệu quốc tế, xuất khẩu đi 40 quốc gia, doanh thu năm 2018 đạt hơn 3.000 tỷ đồng.

Ông Phạm Thành Kiên - Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh - cho biết, thành phố đã có kế hoạch phát triển CNHT trên địa bàn đến năm 2020, trong đó, tập trung xây dựng, triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách khuyến khích thu hút vốn đầu tư phát triển CNHT nhằm giảm nhập khẩu, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa. Năm 2019, Sở Công Thương sẽ tập trung tổ chức nhiều hoạt động kết nối cung - cầu cho DN trong lĩnh vực CNHT như: Tổ chức ngày hội tìm kiếm nhà cung cấp, triển lãm CNHT; kết nối giao thương với DN nước ngoài, hội thảo cung cấp thông tin nhu cầu thị trường; triển khai các chương trình đào tạo hỗ trợ DN sản xuất CNHT cải tiến, tăng năng suất sản xuất công nghiệp...

Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cam kết tạo môi trường sản xuất, kinh doanh thuận lợi để DN đầu tư đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ, đẩy mạnh nội địa hóa sản phẩm và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Tin liên quan