Thứ 6, 04/12/2020 - 15:10

Hải Phòng: Dự án gần 20 năm vẫn dở dang, dân vẫn đi nhờ điện, nước

Mua nhà gần 20 năm nhưng những hộ dân ở tổ 1, Đằng Lâm, quận Hải An, Hải Phòng vẫn chưa được các cấp chính quyền sở tại mắc điện, mắc nước sinh hoạt.

Theo đơn kiến nghị của các hộ dân tổ 1, phường Đằng Hải, quận Hải An, Hải Phòng dự án đất tái định cư Cây Lim có từ năm 2003. Tất cả các hộ dân đang sinh sống tại khu Tái định cư cây Lim đều được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp ông Đặng Văn Lâm cho biết, hiện tại chúng tôi đang sinh sống tại dự án, có nhiều vấn đề vô cùng cấp bách và bất cập, nước sinh hoạt phải đi mắc nhờ từ các hộ dân lân cận. Khoảng cách từ đồng hồ đến các hộ sinh hoạt rất xa, có nơi nên đến 300-400m. Đường ống cấp nước không có chỗ để, chúng tôi phải để dưới mương nước thải rất mất vệ sinh, phần thì treo lơ lửng trên cột điện qua đường rất mất an toàn cho người tham gia giao thông. Do đường nước xa gây lên thất thoát, mất vệ sinh và không an toàn.

Đường ống nước treo lơ lửng trên cột điện qua đường rất mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Đặc biệt đường ống nước treo trên không chằng chịt như dây điện

Bên cạnh đó, hệ thống thoát nước gần như không sử dụng được do không có người quản lý nên hầu như cống thoát đã bị vỡ và rác lấp gần hết. Vỉa hè của dự án bị những người dân lật hết gạch lên sử dụng cho mục đích trồng hoa màu. Không những thế, người trồng hoa màu ở đây sử dụng rất nhiều thuốc hóa học trừ sâu, trừ cỏ gây hại cho sức khỏe người dân đang sinh sống tại đây.

"Vì không có người quản lý nên việc thu gom rác thải không được triệt để, chất thải bị đẩy xuống lòng đường gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn cho người tham gia giao thông. Nơi đây còn là nơi có rất nhiều người đến đổ trộm rác thải xây dựng và rác thải sinh hoạt. Các cấp chính quyền coi chúng tôi không khác gì “con rơi con vãi”, giao đất xong cũng mặc kệ, “sống chết mặc bay”. Mặc dù chúng tôi đã kiến nghị rất nhiều lần nhưng tình trạng trên vẫn không có gì thay đổi" – ông Lâm bức xúc.

Bức xúc không kém ông Vũ Văn Trung chia sẻ: Tất cả điện sinh hoạt các hộ dân phải đi câu nhờ từ các xóm lân cận. Khoảng cách rất xa mất nhiều chi phí khi lắp đặt, các hộ dân tự kéo không có chuyên môn rất mất an toàn, nguy cơ mất an toàn cho người tham gia giao thông và nhân dân sống ngay cạnh. Do tự phát nên gây tổn hao điện năng và điện dùng rất yếu vô cũng bất tiện.

Người dân xung quanh ra lột vỉa hè đẻ tròng hoa

Người dân xung quanh ra lột vỉa hè để trồng hoa

Để ổn định cuộc sống cho người dân được hưởng quyền lợi chính đáng như những người dân khác, chúng tôi tha thiết kiến nghị các ban nghành cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết cho chúng tôi sớm ổn định cuộc sống.

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp ông Bùi Văn Vững, Chủ tịch UBND phường Đằng Hải cho biết, trên địa bàn phường hiện còn tồn tại 2 dự án giao đất cho công dân làm nhà ở theo Quyết định 884 và Quyết định 594 từ những năm 2003 của UBND thành phố Hải Phòng đến nay. Hiện nay 2 dự án vẫn chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng phường không còn năng lực để thực hiện tiếp dự án và phường đã làm báo cáo gửi UBND quận, đề nghị Ban quản lý tiếp nhận và tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho người dân.

Theo báo cáo phường Đằng Hải gửi UBND quận Hải An từ tháng 3/2020, 2 dự án này từ năm 2003, do phường làm chủ đầu tư, các hộ được giao đất làm nhà ở. Các hộ dân ở đây đã thực hiện đóng góp các nghĩa vụ tài chính theo quy định (trong đó có khoản thu đóng xây dựng cơ sở hạ tầng). Tại thời điểm năm 2003-2006 việc triển khai hoàn thiện các hạng mục hạ tầng kỹ thuật là hoàn toàn đủ kinh phí để thực hiện, tuy nhiên thời điểm đó thành phố triển khai thanh tra liên ngàn nên việc triển khai thi công bị dừng lại. Được biết dự án này đã có kết luận thanh tra liên ngành số 2058/KL-UBND ngày 18/4/2008 của UBND thành phố Hải Phòng. Sau kết luận đến nay do nhiều nguyên nhân việc tiếp tục thi công các hạng mục không thể thực hiện được cụ thể chưa có điện, nước, điện chiếu sáng…

Đường điện người dân mắc thô sơ treo lơ lửng

Đường điện người dân mắc thô sơ treo lòng thòng trên không

Được biết, nguồn kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng từ 2 quyết định trên phường đã nộp vào tài khoản quận quản lý theo công văn số 799 ngày 20/5/2003 của Sở tài chính vật giá Hải Phòng. Đồng thời có biện pháp thu hồi nợ từ Công ty thương mại đầu tư và xây dựng Hải Phòng là đơn vị có cán bộ công nhân, viên chức đượcc giao đất tại dự án và cũng là nhà thầu thi công theo quyết định 884 và 594.

Ông Vững khẳng định, thời gian tới phường sẽ tổ chức một buổi tiếp công dân liên quan đến dự án theo Quyết định 844 để lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của bà con. Trước mắt chúng tôi sẽ cho cán bộ, yêu cầu các hộ dân không được trông cây lên vỉa hè nữa.

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Tin liên quan