Thứ 4, 27/05/2020 - 08:49

Tập đoàn Hồng Kông muốn đầu tư hai siêu dự án giao thông tại TP HCM

Tập đoàn Alpha King đến từ Hồng Kông đã hé lộ mong muốn đầu tư hệ thống đường sắt 1 ray trên cao đầu tiên tại TP. HCM.

Mô hình tàu điện trên cao 1 ray do BYD phát triển

Mô hình tàu điện trên cao 1 ray do BYD phát triển

Ông Harold Chen, Phó Chủ tịch Tập đoàn Alpha King bày tỏ mong muốn hợp tác góp phần xây dựng TP HCM trở thành “cửa ngõ” hiện đại của Đông Nam Á và hy vọng có được sự chấp thuận của lãnh đạo TP HCM cho phép Alpha King và Công ty TNHH Build Your Dream (BYD) nghiên cứu đầu tư xây dựng đường trên cao tuyến số 1 và số 2 với tổng mức đầu tư hơn 32.000 tỷ đồng.

Ông Harold Chen cho biết, Alpha King Industrial Development hiện có đối tác là Công ty TNHH Build Your Dream (BYD) chủ yếu kinh doanh ô tô, trong đó có cả sản xuất xe năng lượng mới và xe nhiên liệu truyền thống. 

Trong những năm gần đây, BYD đã đầu tư tổng cộng 800 triệu USD và huy động hơn 1.000 kỹ sư để đầu tư vào dự án nghiên cứu và phát triển kéo dài 5 năm để tạo ra BYD Sky Rail - hệ thống tàu điện 1 ray trên cao dầm ngang.

Theo ông Harold Chen, một hệ thống đường ray dầm ngang thích ứng tốt địa hình và hòa vào hệ giao thông thành phố dễ dàng, chiếm đất tối thiểu, có thể giải quyết các vấn đề tắc nghẽn giao thông đô thị với chi phí xây dựng thấp hơn, thời gian xây dựng ngắn hơn so với đường sắt trên cao và tàu điện ngầm.

Ông Harold cho biết đã so sánh Sky Rail và đường sắt truyền thống ở các nước thông qua bảy khía cạnh, đó là đặc điểm, tính năng xây dựng, độ dốc tối đa, bán kính quay vòng tối thiểu, khả năng vận chuyển, mức tiêu thụ năng lượng và giao diện với đường bộ. 

"Đặc biệt là chi phí xây dựng thấp hơn chi phí xây dựng trên mỗi km chỉ bằng 1/3 so với đường sắt trên cao truyền thống và tàu điện ngầm. Điểm mạnh khác là thời gian xây dựng ngắn hơn, chỉ bằng 1/3 thời gian so với đường sắt trên cao truyền thống và tàu điện ngầm” - ông Harold Chen nói, và khẳng định với hai thế mạnh nổi bật đó, Sky Rail là một giải pháp lý tưởng cho đặc thù đô thị TP. HCM.

Ngoài ra, đại diện Alpha King cho biết đã thành công với tuyến Yinchuan Sky Rail Line đang hoạt động tại Ngân Xuyên (YinChuan), thuộc thủ phủ của tỉnh Ninh Hạ, ở phía Tây Bắc Trung Quốc.

Được biết, tại hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP HCM vừa diễn ra cuối tuần trước, trong danh mục 210 dự án được TP. HCM công bố kêu gọi đầu tư trong năm 2019, có năm dự án cầu - đường bộ trên cao với tổng vốn đầu tư khoảng 6 tỷ USD. 

Trong đó, tuyến đường trên cao số 1 từ nút giao đường Cộng Hoà qua đường Trần Quốc Hoàn, Phan Thúc Duyên, Hoàng Văn Thụ, Phan Đăng Lưu, Phan Xíc Long, và kết thúc trước cầu Phú An. Tuyến đường dài 9,5km, rộng 17,5m và có tổng vốn đầu tư 703 triệu USD. Tuyến số 2 dài 11,8km đi qua Quận 10, Quận 11 và Bình Chánh với tổng vốn đầu tư 977 triệu USD.

Với tuyến số 1, trước đây TP HCM giao cho Tập đoàn GS E&C (Hàn Quốc) nghiên cứu, đầu tư theo hình thức BOT. Đến năm 2009, do một số khó khăn, nhà đầu tư đã xin rút khỏi dự án. Sau đó, Công ty CP bê tông 620 Châu Thới đề xuất nghiên cứu đầu tư dự án, thời gian thực hiện 4 năm với 30% vốn nhà nước và 70% vốn từ nhà đầu tư, nhưng rồi cũng đề nghị chấm dứt tham gia dự án.

Dự án tuyến đường trên cao số 2 với tổng vốn đầu tư dự kiến 15.843 tỷ đồng. Năm 2008, TP giao cho Tập đoàn Wijaya Baru Global Berhad (Malaysia) nghiên cứu xây dựng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại dự án vẫn chưa chính thức có nhà đầu tư.

Công ty CP Phát triển bất động sản Alpha King được lập ra từ năm 2012 để phát triển các khu đất 'vàng" thâu tóm từ các công ty trong nước, Công ty CP Alpha King Industrial Development được thành lập ngày 21/3/2019. Ngành nghề hoạt động có xây dựng công trình đường sắt, xây dựng công trình đường bộ và nhiều ngành nghề khác.
Linh Nga
Tin liên quan