Thứ 4, 26/02/2020 - 14:56

Thiêng liêng cột mốc đặc biệt ba biên Việt Nam- Lào- Campuchia

Cột mốc 3 biên là biểu tượng của sự tin cậy, đoàn kết trong xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị của ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia.

Ở tỉnh Kon Tum, trong suốt chiều dài hơn 292km đường biên giới giáp hai nước bạn Lào và Campuchia có một vị trí đặc biệt, nơi mà “một tiếng gà gáy ba nước cùng nghe”. Tại đây, vào năm 2007, với tinh thần hợp tác của Chính phủ và Nhân dân 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia trong thực hiện giải quyết các vấn đề biên giới, lãnh thổ, một cột mốc 3 biên đã được xây dựng và hoàn thành vào đầu năm 2008.

Cột mốc là biểu tượng của sự tin cậy, đoàn kết trong xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị của 3 nước Việt Nam- Lào- Campuchia.

thieng lieng cot moc dac biet ba bien viet nam- lao- campuchia hinh 1
Cột mốc ba biên là biểu tượng thiêng liêng giữa ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia.

Cột mốc ba biên Việt Nam- Lào- Campuchia được khởi công xây dựng vào ngày 29/11/2007 và hoàn thành vào ngày 18/1/2008. Cột mốc nằm trên đỉnh một ngọn núi có độ cao 1.086 mét so với mực nước biển, phía Việt Nam thuộc xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Chất liệu làm cột mốc là đá hoa cương nguyên khối với tổng trọng lượng trên 1 tấn, có hình trụ tam giác 3 cạnh hướng về ba nước.

Phía Việt Nam là tỉnh Kon Tum, phía Lào là tỉnh Attapư và phía Campuchia là tỉnh Rattanakiri. Kể từ khi hoàn thành, suốt 12 năm qua, cột mốc ba biên Việt Nam- Lào- Campuchia là điểm đến của người dân cả nước và nhiều đoàn khách quốc tế.

Anh Điểu Lê Nam Nam, cán bộ Hội Liên Hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Đăk Nông xúc động khi lần đầu tới thăm cột mốc ba biên: “Lần đầu tiên đến đây thì em cảm thấy rất là tự hào. Cảm ơn ông cha ta đã hy sinh xương máu để bảo vệ độc lập chủ quyền cũng như biên giới lãnh thổ tổ quốc”.

Hiện tại, từ cửa khẩu quốc tế Bờ Y, ô tô chỉ cần vượt quãng đường khoảng 10km giữa quang cảnh núi non hùng vỹ là đến cột mốc ba biên. Mới đây tỉnh Kon Tum đã đầu tư xây dựng một bãi đỗ xe ngay dưới chân núi nơi xây dựng cột mốc với sức chứa hàng chục ô tô các loại. Cùng với đó đường dẫn với hàng trăm bậc lên cột mốc vừa được ốp đá sạch sẽ và khang trang. Ấn tượng hơn nữa là quả đồi nơi xây dựng cột mốc trước đây trọc lốc vì bom đạn và chất độc hóa học, nay cây cối đã dần phủ xanh.

thieng lieng cot moc dac biet ba bien viet nam- lao- campuchia hinh 2
Các bạn trẻ tham gia hành trình Tôi yêu Tổ Quốc.
 

Ông Đỗ Trọng Khôi, 77 tuổi,  nguyên Giám đốc Bảo tàng Biên phòng, ở thủ đô Hà Nội lần thứ ba trở lại thăm cột mốc ba biên, vẫn bồi hồi: “Lên đây thăm lại chiến trường xưa. Được gặp lại bạn bè đồng đội ở Biên phòng Kon Tum hết sức là cảm động. Và đặc biệt là lại được lên cột mốc ngã ba biên giới của Đông Dương giữa Lào- Việt Nam và Campuchia, gặp lại cột mốc chủ quyền của tổ quốc lại càng cảm động và xúc động hơn nữa. Thời kỳ ngày xưa chú lên đây thì cột mốc này đang còn đơn giản chưa được đẹp và sinh động cũng như nhiều người đến thăm quan thế này đâu. Lên đây lần thứ ba thì phải nói rằng hết sức khang trang, đẹp đẽ”.

Với vị trí địa lý đặc biệt, là biểu tượng của sự tin cậy, đoàn kết, trong những năm qua, cột mốc ba biên ở xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum thường xuyên là điểm đến trong các hoạt động về nguồn; là nơi giao lưu, gặp gỡ trong hoạt động đối ngoại Nhân dân, đối ngoại Biên phòng; trong xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị của lực lượng chuyên trách tỉnh Kon Tum, Việt Nam; Attapư, Lào và Rattanakiri, Campuchia.

Với quyết tâm xây dựng trên 292km đường biên giới giáp nước bạn Lào và Campuchia thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị mà biểu tượng sinh động nhất là cột mốc ba biên, trong khoảng 7 năm qua, lực lượng Biên phòng Kon Tum đã phối hợp với các lực lượng bảo vệ biên giới của nước bạn Lào và Campuchia tổ chức trên 800 lần hội đàm; trên 500 lần trao đổi tình hình; hơn 230 đợt tuần tra song phương và giải quyết tốt các vụ việc xảy ra trên tuyến biên giới.

thieng lieng cot moc dac biet ba bien viet nam- lao- campuchia hinh 3
Hoạt động tuần tra chung bảo vệ biên giới.

Nói về công tác đối ngoại Biên phòng, Đại tá Phạm Ngọc Phú, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum, cho biết: “Đảng ủy Bộ đội Biên phòng luôn luôn tập trung đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đối ngoại biên phòng.

Cụ thể  tổ chức giao lưu, hội đàm theo định kỳ ở nhiều cấp nhằm tăng cường sự hiểu biết, tin cậy và nâng cao hiệu quả phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ. Tham mưu cho địa phương tổ chức kết nghĩa thôn- bản hai bên biên giới nhằm tăng cường mối quan hệ hiểu biết. Tích cực giúp đỡ Nhân dân, cấp ủy, chính quyền và lực lượng bảo vệ biên giới phía đối diện với phương châm “giúp bạn là tự giúp mình” góp phần không ngừng củng cố, tăng cường mối quan hệ đoàn kết gắn bó hai bên biên giới”.

Mùa Xuân này, cột mốc ba biên phân định biên giới lãnh thổ 3 nước Việt Nam- Lào- Campuchia, ở xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum đang là điểm đến của du khách trong và ngoài nước. Với trách nhiệm thiêng liêng mà Tổ quốc và Nhân dân giao phó, lực lượng Biên phòng Kon Tum đang ngày đêm chắc tay súng bảo vệ, xây dựng  cột mốc ba biên mãi mãi là biểu tượng của sự tin cậy, hòa bình, hữu nghị và đoàn kết để cùng phát triển./.

Tác giả: Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên
Nguồn: https://vov.vn/chinh-tri/thieng-lieng-cot-moc-dac-biet-ba-bien-viet-nam-lao-campuchia-1009244.vov
Tin liên quan