Thứ 4, 27/05/2020 - 11:00

Vướng cơ chế đầu tư y tế theo mô hình PPP

Không chỉ sớm tham gia vào thị trường, mà nhà đầu tư này còn “chịu chi” tới 3 tỷ Euro để đầu tư vào hoạt động nghiên cứu dược trên thị trường toàn cầu trong năm 2018.

Đó là câu chuyện của một “ông lớn” đa quốc gia ngành dược phẩm thế giới mang tên Bayer đến từ Đức đã có 25 năm kinh nghiệp đầu tư tại Việt Nam.

Hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

Mặc dù không tiết lộ về số vốn đầu tư cho chương trình hợp tác mới, tuy nhiên trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Kohei Sakata – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bayer Việt Nam cho biết: "Doanh nghiệp đánh giá cao tiềm năng thị trường dược phẩm Việt Nam và sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động hợp tác và đầu tư nghiên cứu nhằm tận dụng cơ hội sẵn có từ thị trường dược phẩm và dịch vụ chăm sóc sức khoẻ thông qua mô hình hợp tác PPP”.

Ông

Ông Kohei Sakata – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bayer Việt Nam.

Theo đó, trong thời gian qua, Bayer đã tích cực tham gia vào các dự án hợp tác công tư tại Việt Nam để tìm kiếm các giải pháp mới và tốt hơn cho người bệnh trong bối cảnh nhu cầu về chăm sóc sức khoẻ tại Việt Nam ngày càng cao.

Cụ thể, doanh nghiệp này đã hợp tác với Hiệp hội Đột quỵ Thành phố Hồ Chí Minh, thu hút hơn 700 chuyên gia chăm sóc sức khỏe để nâng cao kiến thức khoa học về việc sử dụng thuốc chống đông máu không đối kháng vitamin K (NOACs) trong phòng ngừa đột quỵ và quản lý huyết khối cho bệnh nhân rung tâm nhĩ.

Ngoài ra, Bayer cũng đã đưa phương pháp điều trị bằng proestin mới được chứng minh là có hiệu quả cao trong việc giảm đau do lạc nội mạc tử cung. Đây là một “cứu cánh”cho phụ nữ Việt Nam sống chung với lạc nội mạc tử cung, một căn bệnh mãn tính và đau đớn, ảnh hưởng đến 1/10 phụ nữ trong những năm sinh sản.

Trong thời gian tới, "công ty tìm cách hợp tác chặt chẽ hơn với chính phủ để tìm ra giải pháp mới và tốt hơn cho các thách thức chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam", đại diện Bayer khẳng định. 

Mặc dù, không tham gia vào dịch vụ chăm sóc sức khoẻ đầu tư nghiên cứu phương pháp chữa bệnh mới như Bayer, song IFC đóng vai trò là đơn vị tham vấn chính trong việc lập hồ sơ mời thầu đầu tư dự án ngành y tế “Xây dựng Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực bệnh viện trong ngày” theo hình thức hợp tác công- tư (PPP) với trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch.

Đánh giá về tiềm năng của thoả thuận hợp tác tài chính này, ông Kyle Kelhofer, Giám đốc của IFC phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào cho biết. “Với kinh nghiệm và chuyên môn trong hoạt động tư vấn hợp tác theo hình thức công tư, chúng tôi tin tưởng sẽ hỗ trợ tốt các dự án trọng điểm, ưu tiên trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, điều này góp phần mở rộng khả năng tiếp cận của người dân với các dịch vụ y tế có chất lượng".

"Giả mã" sức hấp dẫn của thị trường y - dược Việt Nam trong việc thu hút các nhà đầu tư tư nhân, các tổ chức tài chính theo hình thức PPP,  bác sĩ Dilshaad Ali, cố vấn chuyên môn của Công ty TNHH DG Medical đã nhận định rằng: " Ngành y tế của Việt Nam là "mảnh đất" hấp dẫn các nhà đầu tư. Bởi, hiện nay, Việt Nam một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới với thu nhập người dân tăng cao, rất nhiều gia đình đã chi nhiều hơn cho tiêu dùng, và đây là cơ hội cho việc đầu tư các dịch vụ y tế cao cấp".

Minh chứng cho điều này có thể nhìn lại giai đoạn 2013-2017, tăng trưởng chi tiêu y tế bình quân đầu người ở Việt Nam đạt 26,78%, từ mức 112 USD năm 2013 lên mức 142 USD năm 2017, vượt xa mức tăng trưởng GDP bình quân đầu người. Chi tiêu y tế công cộng của Việt Nam cũng cao nhất trong số các nước ASEAN, với 3,8% GDP năm 2014. Những con số này đã trở thành lực hút đối với các nhà đầu tư. 

Khó khăn vẫn đang... cản lối

Bayer

Đại diện phía Bayer đề xuất: "Cần có một khung chính sách ít phức tạp, dễ đoán định hơn, quy trình phê duyệt quy định và bồi hoàn cần nhanh hơn, để các công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu hoạt động tại Việt Nam có thể dễ dàng nắm bắt và không bỏ lỡ cơ hội đầu tư".

Quay trở lại câu chuyện của Bayer, mặc dù đã có kế hoạch tiếp tục triển khai giai đoạn tiếp theo của kế hoạch đầu tư tại Việt Nam, song phía Bayer cũng đề xuất rằng, để hiện thực hoá mục tiêu tiếp cận các loại thuốc chất lượng cao và bền vững của người dân, trong đó có thu hút sự tham gia của ngày càng nhiều các doanh nghiệp tư nhân, trong và ngoài nước, cần có một khung chính sách ít phức tạp, dễ đoán định hơn. Thêm nữa quy trình phê duyệt quy định và bồi hoàn cần nhanh hơn, để các công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu hoạt động tại Việt Nam có thể dễ dàng nắm bắt và không bỏ lỡ cơ hội đầu tư.

Đồng tình với quan điểm về chính sách cần ít phức tạp hơn, bác sĩ Dilshaad Ali cũng cho rằng, Việt Nam cần đơn giản hóa các thủ tục đầu tư, tạo điều kiện thuận tiện cũng như cơ chế cạnh tranh công bằng để các nhà đầu tư đầu tư vào lĩnh vực y tế.

Chỉ ra rõ hơn về nguyên nhân khiến nhà đầu tư e ngại, bác sĩ Phạm Xuân Dũng - Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, khẳng định: "Chủ trương chính sách khi vào thực tế rất vướng".

Lấy ví dụ, vị này cho biết, về bảo hiểm y tế, khi liên doanh với nhà đầu tư thì giá cả được quy định ra sao, bảo hiểm y tế chi trả thế nào? hay như, lợi nhuận khi đầu tư trong y tế theo mô hình PPP quy định giữa nhà đầu tư và bệnh viện ra sao, khi ngành y tế là đặc thù, không thể giống như xây một cây cầu có thể tối đa hoá lợi nhuận... mà còn phải tái đầu tư, và phải thoả thuận về việc này ngay từ đầu phòng khi xảy ra tranh chấp. Tuy nhiên, thảo thuận theo cơ chế nào theo mô hình PPP thì hiện nay vẫn chưa rõ?

Kinh nghiệm từ Thổ Nhĩ Kỳ

Nhìn rộng ra trên thế giới, liên quan đến cơ chế hợp tác giữa nhà đầu tư và cơ sở y tế, Thổ Nhĩ Kỳ đã làm rất tốt việc kêu gọi đầu tư của khu vực tư nhân thông qua mô hình PPP. 

Cụ thể, nhận thấy phần lớn cơ sở hạ tầng của hệ thống các cơ sở y tế ở Thổ Nhĩ Kỳ đã cũ, lỗi thời và không còn phù hợp để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe, với nhu cầu dự kiến cần hơn 90.000 giường bệnh mới vào năm 2023, vào năm 2010, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai chương trình PPP trong lĩnh vực y tế. Mục đích của chương trình này là cải thiện việc cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ phục vụ gần 90% dân số được bảo hiểm y tế xã hội ở các mức độ khác nhau.

Theo đó, chương trình PPP trong lĩnh vực y tế tìm cách bổ sung những nỗ lực khác ngoài ngân sách chính phủ để tăng công suất giường hiện tại, tập trung hỗ trợ của khu vực tư nhân chủ yếu cho các lĩnh vực chuyên khoa như sản khoa, nhi khoa, ung thư, tim mạch và phục hồi chức năng. Tổng cộng chương trình PPP y tế bao gồm 50 dự án với giá trị đầu tư ước tính 20 tỷ EUR. Khoảng 15 dự án thuộc chương trình đang ở các giai đoạn đấu thầu, tài chính và xây dựng.

Được biết, sau quá trình đấu thầu minh bạch, một thỏa thuận đã được ký giữa liên doanh giữa doanh nghiệp và Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra. Theo các điều khoản của thỏa thuận này, liên doanh sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ từ nguồn kinh phí, thiết kế chi tiết, xây dựng bệnh viện, đầu tư trang thiết bị, bảo trì và quản lý cơ sở hạ tầng trong thời gian 28 năm, trong khi hoạt động cung cấp dịch vụ y tế sẽ thuộc trách nhiệm của Bộ Y tế. Khi kết thúc giai đoạn dự án 28 năm, toàn bộ công trình sẽ được chuyển sang Bộ Y tế.

Ngọc Hà
Tin liên quan