Thứ 3, 07/04/2020 - 12:47

Lan tỏa phong trào thanh niên khởi nghiệp trên quê hương Ba Vì

Bằng ý chí và khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, những năm gần đây, nhiều đoàn viên, thanh niên ở huyện Ba Vì (Hà Nội) đã khởi nghiệp xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế, nâng cao đời sống, tạo việc làm cho người dân địa phương. Hiện tại, huyện Ba Vì đang có gần 160 mô hình khởi nghiệp, đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần hỗ trợ thanh niên miền núi thoát nghèo, làm giàu tại quê hương.

Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo

Cam Thượng (Ba Vì, Hà Nội) là một trong những xã có phong trào thanh niên khởi nghiệp được đông đảo đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia hưởng ứng. Đây cũng là địa phương có nhiều mô hình phát triển kinh tế của huyện Ba Vì trong những năm gần đây.

Với mong muốn thoát nghèo, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, nhiều người trẻ tuổi đã chủ động, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi thích hợp và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mang lại thu nhập cao.

Đến thăm mô hình trang trại tổng hợp của gia đình chị Lê Thị Hạnh (ở thôn Quỳnh Lâm, xã Cam Thượng), chúng tôi thật sự ngỡ ngàng trước quy mô trồng trọt kết hợp chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản được xây dựng một cách khoa học của gia đình chị.

Giới thiệu về mô hình trang trại của gia đình, chị Hạnh cho biết: “Năm 2006, gia đình tôi đã đầu tư san lấp diện tích đất đồi, đất nông nghiệp của gia đình để xây dựng trang trại. Cùng thời điểm đó, tôi nhận thầu thêm 1,8ha diện tích lúa ngập nước và quy hoạch đầu tư sản xuất theo phương châm lấy ngắn nuôi dài.

Hiện trang trại của gia đình có tổng diện tích hơn 15ha. Trong đó, tôi quy hoạch 12ha thả cá, kết hợp nuôi vịt và cấy lúa 1 vụ; 3ha xây dựng chuồng trại nuôi gà, trồng bưởi Diễn và nuôi trâu bò. Thời điểm hiện tại, trang trại có khoảng 1.000 con vịt đẻ, 6 con trâu, bò, 1.000 con gà thịt, khoảng 500 tấn cá và 130 cây bưởi Diễn đã cho thu hoạch”.

Không bằng lòng với những gì đã có, vợ chồng chị Hạnh tiếp tục huy động vốn đầu tư lò ấp trứng vịt, cung cấp trứng vịt lộn và vịt giống cho thị trường trong và ngoài huyện. Hệ thống chuồng trại được chị bố trí xây dựng khoa học, thoáng mát, đảm bảo vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh.

Các mô hình kinh tế trang trại của đoàn viên, thanh niên huyện Ba Vì phát huy hiệu quả kinh tế cao

Các mô hình kinh tế trang trại của đoàn viên, thanh niên huyện Ba Vì phát huy hiệu quả kinh tế cao

Chia sẻ bí quyết để xây dựng được một trang trại kinh tế có quy mô, hiệu quả như hiện nay, chị Lê Thị Hạnh nói: “Nhằm tiết kiệm chi phí, tôi xây dựng trang trại theo mô hình chăn nuôi tổng hợp, tận dụng nguồn phân gà vịt để nuôi cá, trồng lúa, phân bón cho cây. Ngoài hai vợ chồng, tôi còn thuê hơn chục lao động địa phương. Tất cả đều có việc làm thường xuyên với mức thu nhập trung bình từ 4 - 5 triệu đồng/ tháng”.

Từ hai bàn tay trắng, sau nhiều năm cố gắng, đến nay vợ chồng chị Hạnh đã xây dựng thành công mô hình kinh tế trang trại kết hợp trồng trọt, chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao. Mỗi năm trang trại của gia đình chị Hạnh cho thu nhập hàng tỷ đồng. Trừ mọi chi phí, gia đình chị thu lãi trên 400 triệu đồng/năm.

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, chị Hạnh còn thường xuyên giúp đỡ các đoàn viên trong và ngoài xã về kinh nghiệm chăn nuôi, con giống...

Ngoài phát triển nông nghiệp, những năm gần đây, trên địa bàn huyện Ba Vì cũng xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh cho hiệu quả kinh tế cao. Đơn cử như mô hình chế biến lâm sản của anh Đào Văn Tuyên, Bí thư Đoàn xã Khánh Thượng.

Nắm bắt được lợi thế của địa phương về nguồn nguyên liệu và nhân công lao động, anh Tuyên đã vay vốn đầu tư 2 xưởng chế biến gỗ, với các sản phẩm đa dạng như ván gỗ bóc, cốt pha, xà gồ phục vụ các công trình xây dựng. Đồng thời, xưởng gỗ của anh Tuyên cũng sản xuất các loại gỗ nan, sơ chế gỗ phục vụ làm đồ nội thất, cung cấp nguyên liệu cho doanh nghiệp lâm sản ở Đan Phượng, Thạch Thất và các vùng lân cận.

Sau hơn chục năm tích cực lao động sản xuất, ngoài việc trả hết các khoản nợ đầu tư ban đầu, gia đình anh Tuyên còn mua thêm được một xe tải chuyên vận chuyển gỗ và một máy xẻ. Hằng năm lợi nhuận anh thu về từ mô hình sản xuất này trên dưới 300 triệu đồng.

Anh Đào Văn Tuyên chia sẻ: “Từ ngày có xưởng chế biến lâm sản, kinh tế gia đình tôi ổn định hơn. Ngoài ra, xưởng gỗ của tôi cũng tạo được việc làm ổn định cho 5 - 10 đoàn viên, thanh niên trong xã”.

Tiếp tục hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

Huyện Ba Vì hiện có trên 71.000 thanh niên, chiếm gần 26% dân số của huyện. Tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện có 70 cơ sở trực thuộc và trên 12.026 đoàn viên.

Những năm qua, Đoàn Thanh niên huyện Ba Vì đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ phát huy vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội và đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp. Một số hoạt động tiêu biểu phải kể đến như hỗ trợ thanh niên vay vốn làm giàu chính đáng; tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên; thành lập các mô hình câu lạc bộ giúp thanh niên phát triển kinh tế.

Từ thực tế cho thấy, việc tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đoàn trong tư vấn, hỗ trợ thanh niên làm kinh tế và lập nghiệp trở nên cần thiết. Một mặt, thanh niên nắm vững kiến thức chuyên môn về kinh tế, tăng cường trao đổi kinh nghiệm lập nghiệp, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Mặt khác, thanh niên phát huy tốt sở trường, đóng góp sức trẻ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Thủ đô, đất nước.

Anh Nguyễn Hiền Sử, Phó Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN huyện Ba Vì cho biết: “Để đạt được kết quả trong phong trào thanh niên khởi nghiệp, Huyện đoàn đã tích cực phối hợp với các phòng, ban, ngành của huyện, Thành đoàn để tìm cơ chế, chính sách cho thanh niên phát triển kinh tế.

Từ đó, Huyện đoàn đã tổ chức được một số hoạt động nhằm khơi dậy ý tưởng, khích lệ, hỗ trợ thanh niên. Điển hình như: Phối hợp với Ban Đoàn kết thanh niên và địa bàn dân cư Thành đoàn Hà Nội tổ chức các buổi tọa đàm, diễn đàn thanh niên phát triển kinh tế; thành lập 24 câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế cấp xã với gần 200 thành viên tham gia; phối hợp với trung tâm hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm tổ chức các lớp tư vấn, hướng nghiệp cho 1.800 đoàn viên, thanh niên mỗi năm...”.

Từ những cố gắng, nỗ lực của tổ chức đoàn, hiện nay trên địa bàn huyện có gần 160 mô hình thanh niên đầu tư phát triển kinh tế với nhiều hình thức đa dạng như: Trang trại chăn nuôi gia súc gia cầm, nuôi gà thả vườn, trồng cây ăn quả, VAC, trồng rau sạch, chế biến lâm sản, trồng chè, làm miến dong, các loại hình kinh doanh dịch vụ, bán hàng tạp hóa...

Từ năm 2014 đến nay, huyện đã có 4 đoàn viên vinh dự được nhận giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn trao tặng. Để thanh niên có nguốn vốn lập thân, lập nghiệp, Huyện đoàn Ba Vì đã và đang phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho thanh niên tham gia vay vốn. Đến nay, tổng số vốn dư nợ khoảng 12,8 tỷ đồng với 12 tổ tiết kiệm cho 497 đoàn viên, thanh niên vay vốn phát triển kinh tế.

Tin liên quan