Thứ 4, 12/08/2020 - 02:32

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp

Không chỉ Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương quan tâm đến phong trào khởi nghiệp, thời gian qua, rất nhiều doanh nghiệp (DN) lớn trong nước cũng tích cực hỗ trợ phong trào khởi nghiệp. Phấn đấu đưa Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp.        

Chính phủ quyết liệt

Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020 ban hành vào ngày 16/5/2016 nêu rõ, đến năm 2020, cả nước có ít nhất 1 triệu DN hoạt động, trong đó có các DN quy mô lớn, nguồn lực mạnh. Khu vực tư nhân Việt Nam đóng góp khoảng 48-49% GDP, khoảng 49% tổng vốn đầu tư xã hội. Hàng năm, có khoảng 30-35% DN Việt Nam có hoạt động đổi mới sáng tạo (ĐMST).

lan toa tinh than khoi nghiep 130757
Tập đoàn Viettel có nhiều hoạt động hỗ trợ DN khởi nghiệp

Để đạt được mục tiêu trên, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều chính sách, khuyến khích DN khởi nghiệp. Cụ thể, ngay sau khi ban hành Nghị quyết 35/NQ-CP, thì 2 ngày sau đó (18/5/2016), Chính phủ đã ban hành Quyết định số 844/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia đến năm 2025". Đề án nêu rõ, đến năm 2025, hỗ trợ phát triển 2.000 dự án khởi nghiệp ĐMST; hỗ trợ phát triển 600 DN khởi nghiệp ĐMST; 100 DN tham gia Đề án gọi được vốn đầu tư từ các nhà đầu tư mạo hiểm, thực hiện mua-bán và sáp nhập với tổng giá trị ước tính khoảng 2.000 tỷ đồng.

Tiếp theo năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1665/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án "Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025". Mục tiêu chung của Đề án nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên và trang bị các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên trong thời gian học tập tại trường. Tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ học sinh, sinh viên hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Song song với sự quyết liệt của Chính phủ, nhiều bộ, ngành, địa phương cũng liên tục đưa ra các chính sách thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp. Điển hình trong số đó phải kể đến Thủ đô Hà Nội, địa phương này đã liên tục đưa ra những chính sách cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ khởi nghiệp. Gần đây nhất, tháng 7/2019, HĐND TP. Hà Nội đã thông qua Nghị quyết 05/2019/NQ-HĐND về việc hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn giai đoạn 2019-2025. Trong đó, đã bổ sung các chính sách hỗ trợ truyền thông, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, kinh phí phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật, kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

lan toa tinh than khoi nghiep 130757
Nhiều chính sách hỗ trợ DN khởi nghiệp được triển khai

Doanh nghiệp hưởng ứng

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành, địa phương, để đạt được mục tiêu 1 triệu DN vào năm 2020, nhiều DN lớn của Việt Nam cũng tích cực hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp. Điển hình trong số đó là Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel). Ngày 24/7/2017, Viettel đã tổ chức cuộc thi "Vietnam IoT Hackathon 2017" với các giải thưởng gần 600 triệu đồng. Thông qua sự kiện này, Viettel sẽ hỗ trợ các DN khởi nghiệp triển vọng, tiếp sức cho những tài năng trẻ của Việt Nam. 

Gần đây nhất, ngày 15/6/2019, Viettel đã phát động cuộc thi Viettel Advanced Solution Track 2019 do Viettel phối hợp cùng VietChallenge tổ chức. Với thông điệp "Khởi tạo thực tại mới". Cuộc thi mở ra một sân chơi công bằng cho các startup trong nước và quốc tế, nhằm tìm kiếm các giải pháp đột phá, kết hợp thế mạnh viễn thông, tạo ra những sản phẩm, dịch vụ tầm cỡ quốc tế áp dụng cho cuộc sống hiện tại và tương lai. Ngoài các cuộc thi, Viettel cũng có những chương trình ưu đãi, nhằm hỗ trợ các DN khởi nghiệp, nổi bật là Chương trình "Viettel đồng hành cùng DN khởi nghiệp" được tổ chức từ ngày 1/7/2019-30/6/2020. Theo đó, DN sẽ được hưởng chiết khấu 20% khi mua các dịch vụ chữ ký số Viettel CA, phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội điện tử; hóa đơn điện tử; hưởng chiết khấu 50% dịch vụ tổng đài di động – mCC khi DN đăng ký sử dụng dịch vụ online… Chương trình như một lời khẳng định cho sự đồng hành của Viettel với các DN từ những ngày đầu, giúp DN có cơ hội tiếp cận và ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin - viễn thông để quản lý điều hành; các giải pháp tăng doanh thu, tiết kiệm chi phí; tăng năng suất lao động…

Bên cạnh Viettel, phải kể đến Tập đoàn Vingroup. Tập đoàn đã ký kết với 54 trường đại học công nghệ hàng đầu Việt Nam, thành lập Quỹ VinTech Fund, tài trợ tới 10 tỷ đồng/ dự án khởi nghiệp. Các dự án được lựa chọn trên tiêu chí triển vọng tạo ra công nghệ, có hàm lượng nghiên cứu, tính sáng tạo và khả năng thương mại hóa cao.

Bên cạnh Vingroup, Tập đoàn Vinacapital đã thành lập Quỹ đầu tư Vinacapital Ventures với tổng vốn lên tới 100 triệu USD. Cùng với đó, nhiều tập đoàn lớn khác trong nước cũng tham gia vào đầu tư mạo hiểm, như: FPT, CMC, CenGroup…

Nhờ sự tích cực từ các bộ, ngành, DN, hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam trong những năm vừa qua đã tăng trưởng hết sức ấn tượng cả về số lượng và chất lượng. Nếu năm 2012, Việt Nam có khoảng 400 công ty khởi nghiệp, thì năm 2015 đã tăng hơn 4 lần, đạt 1.800 công ty. Trong 2 năm (2017-2018) đã phát triển mạnh mẽ với con số hiện có khoảng 3.000 DN. Năm 2019, dù chưa có con số chính thức, nhưng theo dự báo, số DN khởi nghiệp cũng có sự tăng trưởng đáng kể so với những năm trước. 

Nhờ sự quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương, sự hưởng ứng của DN, tinh thần khởi nghiệp tại Việt Nam đang lan tỏa và nhận được sự quan tâm của toàn xã hội.

 

Ngọc Hoa

Tác giả: Ngọc Hoa
Tin liên quan