Thứ 4, 27/05/2020 - 04:24

Nữ doanh nhân và những thăng trầm trên con đường khởi nghiệp

Mỗi câu chuyện, sẻ chia về những thăng trầm trên con đường khởi nghiệp là một một góc đầy nhân văn của các nữ doanh nhân trong chương trình “Hội tụ nữ doanh nhân Duyên hải phía Bắc 2019”.

Chiều nay 5/10, tại Quảng Ninh đã diễn ra chương trình “Hội tụ nữ doanh nhân Duyên hải phía Bắc 2019”. Chương trình do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh và mạng kết nối Nữ doanh nhân Sen Vàng Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) và Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10).

“từ khóa” trong hành trình khởi nghiệp của nữ doanh nhân cần có: Yêu thương, sẻ chia và sứ mệnh - TBT Báo Diễn đàn doanh nghiê

Theo ông Phạm Ngọc Tuấn - Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp: "Khởi nghiệp là hành trình vất vả của quá khứ, hiện tại và tương lai. Và hành trình đầy chông gai ấy cần có sự yêu thương từ cộng đồng các doanh nghiệp, các cấp chính quyền địa phương" 

Đây là năm thứ 3 chương trình “Hội tụ Nữ doanh nhân vùng Duyên hải phía Bắc” được tổ chức (qua các năm 2017, 2018), nhằm tôn vinh những đóng góp của các nữ doanh nhân trong phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi địa phương, doanh nghiệp thuộc vùng Duyên hải phía Bắc. Đây cũng chính là nơi các nữ doanh nhân trong khu vực giao lưu, chia sẻ các mô hình, kinh nghiệm hay, cũng như những giải pháp tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

Trong đó, talk show “Nữ doanh nhân và những thăng trầm trên con đường khởi nghiệp” được xem như bức tranh phác họa, một góc nhìn đầy tính nhân văn, những câu chuyện rất đời thường về những thăng trầm trên con đường khởi nghiệp không ít gian nan, vất vả của các nữ doanh nhân.

Đánh giá cao vai trò của các nữ doanh nhân trong giai đoạn hiện nay, đồng thời, nhấn mạnh vai trò và quyền năng kinh tế của nữ doanh nhân trong bối cảnh xã hội hiện tại, ông Phạm Ngọc Tuấn, Tổng biên tập báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Trưởng Ban tổ chức cho biết, “từ khóa” trong hành trình khởi nghiệp của nữ doanh nhân cần có: Yêu thương, sẻ chia và sứ mệnh.

Bởi, "hầu hết các doanh nhân đều phải trải qua những bước thăng trầm trong quá trình khởi nghiệp. Khởi nghiệp là hành trình vất vả của quá khứ, hiện tại và tương lai. Và hành trình đầy chông gai ấy cần có sự yêu thương từ cộng đồng các doanh nghiệp, các cấp chính quyền địa phương" - ông Tuấn nhấn mạnh.

Theo ông Tuấn, 16 năm hoạt động trong lĩnh vực khởi nghiệp, Báo diễn đàn Doanh nghiệp đã nhận được sự hỗ trợ, sẻ chia rất lớn từ cộng đồng các nữ doanh nhân. "Hàng nghìn năm trước dân tộc ta đã có những hoạt động khởi nghiệp, tuy nhiên các hoạt động, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp chỉ thực sự bắt đầu từ 1 vài năm gần đây. Do đó, sự chia sẻ trong quá trình khởi nghiệp là cuộc “truyền lửa” cho thế hệ nối tiếp, các doanh nghiệp đi sau" - ông Tuấn khẳng định, đồng thời đúc kết: “Thế kỷ 21 đang thể hiện rõ quyền năng của phụ nữ. Sự thay đổi các quan hệ, biến động khôn lường của thế giới... càng cho thấy vai trò và sức mạnh của phụ nữ. Thế giới đang định hình theo 1 trật tự mới, do đó gánh nặng đặt ra cho phụ nữ với sức mạnh dẻo dai, sự nhẫn nại và tinh thần bao dung mới”.

Các nữ doanh nhân chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của chính mình

Các nữ doanh nhân chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của chính mình

Chia sẻ tại talk show “Hội tụ nữ doanh nhân Duyên hải phía Bắc 2019” về lý do vì sao không bước vào showbiz mà lại chọn con đường khởi nghiệp bằng kinh doanh khi đang ở đỉnh cao danh vọng, Hoa hậu bản sắc Việt toàn cầu 2016 – Trần Thị Thu Ngân cho biết, cô đạt danh hiệu Hoa hậu bản sắc Việt toàn cầu 2016 năm 20 tuổi. "Thu Ngân quyết định không bước vào showbiz khi thấy mình không có nhiều năng khiếu về nghệ thuật, mà chọn kinh doanh - một lĩnh vực mang lại nhiều trải nghiệm, có thể giúp được cho nhiều người" - Thu Ngân chia sẻ.

Hoa hậu bản sắc Việt 2016 toàn cầu – Thu Ngân cho biết “Vì sao không bước vào showbiz mà lại chọn con đường khởi nghiệp bằng kinh doanh khi có đỉnh cao danh vọng?

Hoa hậu bản sắc Việt toàn cầu 2016 – Trần Thị Thu Ngân chia sẻ lý do vì sao không bước vào showbiz mà lại chọn con đường khởi nghiệp bằng kinh doanh

Và thực tế, quyết định lựa chọn của Thu Ngân là hoàn toàn đúng đắn khi cô sớm có được thành công trong chuỗi hệ thống chăm sóc sắc đẹp. Thu Ngân cho biết: "Yếu tố đầu tiên quyết định thành công là đặt mình vào khách hàng tìm hiểu khách hàng cần gì. Phụ nữ luôn muốn mình đẹp hơn, trẻ hơn Thu Ngân quyết định phát triển công nghệ cao, làm cả phẫu thuật thẩm mỹ, tìm bác sĩ giỏi cống hiến cho trung tâm của mình. Yếu tố thứ hai, muốn khởi nghiệp phải hiểu được mình muốn gì và phải có đam mê" - Thu Ngân chia sẻ.

doanh nhân Bích Hòa – Giám đốc thẩm mỹ viện Bích Hòa. Chị Bích Hòa chia sẻ quá trình khởi nghiệp từ…nước mắt.

Doanh nhân Bích Hòa – Giám đốc thẩm mỹ viện Bích Hòa chia sẻ quá trình khởi nghiệp từ… sự cố trong cuộc thi nhà tạo mẫu tóc

Cũng là một nữ doanh nhân nổi tiếng tại Quảng Ninh trong lĩnh vực làm đẹp, doanh nhân Bích Hòa – Giám đốc thẩm mỹ viện Bích Hòa đã chia sẻ quá trình khởi nghiệp từ… một sự cố trong nghề. Sau khi trượt Đại học Tài chính kế toán, chị xin gia đình cho đi học cắt tóc, trang điểm tại TP HCM. Gia đình bất ngờ với quyết định đó vì mong muốn chị theo nghề giáo viên như 2 người chị. Nhưng vì yêu thích từ nhỏ nên Bích Hòa vẫn chọn theo nghề tóc. Năm 1999, một “sự cố” tạo bước ngoặt cho sự nghiệp của Bích Hòa khi chị tham gia cuộc thi nhà tạo mẫu tóc tổ chức tại TP HCM. Thế nhưng, hôm diễn ra vòng chung kết thì người mẫu của Hòa lại bỗng dưng mất tích. Bích Hòa bị tuột mất giải thưởng. Năm sau, chị quyết tâm đi học tại Singapo 1 khóa làm tóc, về nước tiếp tục tham gia cuộc thi và chị đã đoạt giải Nhất. 

Trong khi đó, CEO công ty TNHH Chăm sóc sắc đẹp Kim Thiên Hoa - Nguyễn Thị Ánh khi được hỏi vì sao công việc bận rộn, áp lực… nhưng chị vẫn trẻ trung, xinh đẹp, chị Ánh cho biết, mình đã biến những điều tiêu cực, khó khăn trong cuộc sống thành những động lực tích cực nên lúc nào cũng thấy cuộc sống nhẹ nhàng và vui vẻ.

Có thể nói, mỗi chia sẻ trong talk show “Nữ doanh nhân và những thăng trầm trên con đường khởi nghiệp” là những câu chuyện đầy thú vị và nhân văn về hành trình lập nghiệp của các nữ doanh nhân. Tuy nhiên, suyên suốt talk show là giá trị yêu thương – sẻ chia – sứ mệnh của các nữ doanh nhân được thể hiện trong mỗi người.

Nhóm PV
Tác giả: Nhóm PV
Tin liên quan