Thứ 5, 02/07/2020 - 15:00

Cổ phiếu ITS khó leo qua mệnh giá

Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Vinacomin- Itasco (UPCoM: ITS) từng có nhiều nghi vấn về chuyển nhượng cổ phần không minh bạch.

Giao dịch cổ phiếu ITS chỉ còn 3.400 đồng/cổ phiếu trong phiên ngày 18/11/2019

Cổ phiếu ITS chỉ còn 3.400 đồng/cổ phiếu trong phiên ngày 18/11/2019

ITS từng là chủ đầu tư triển khai dự án tuyến cáp treo và khu dịch vụ nối cụm di tích chùa Ngọa Vân – Yên Tử (Đông Triều, Quảng Ninh), nhưng sau đó lại chuyển đổi sang cho đối tác khác là Công ty Cáp treo Tâm Đức. Trước đây, ITS từng tốn không ít giấy mực của nhiều cơ quan truyền thông về rất nhiều câu chuyện khác nhau, trong đó có câu chuyện về tính minh bạch của công ty.

Theo thông tin công bố của ITS, thì đến ngày 01/02/2017 ITS nắm giữ 29,2% vốn của Công ty Dịch vụ Cáp treo Tâm Đức. Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính bán niên 2019, tại ngày 11/1/2019 Công ty đã chuyển nhượng toàn bộ phần vốn tại Công ty Dịch vụ cáp treo Tâm Đức.

Ông Nguyễn Thanh Hải- Nhà đầu tư trên sàn ACBS, cho biết Nghị định 32/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 91/2015/NĐ-CP đã bổ sung quy định phương thức thực hiện chuyển nhượng vốn nhà nước tại công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Theo đó, việc chuyển nhượng vốn tại công ty cổ phần đã niêm yết hoặc đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán theo các phương thức giao dịch cổ phiếu trên hệ thống giao dịch của thị trường chứng khoán.

Cụ thể, khi chuyển nhượng vốn thông qua chuyển nhượng cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán, đơn vị đại diện chủ sở hữu gửi các văn bản đến Sở Giao dịch chứng khoán để thực hiện công bố thông tin về giao dịch cổ phiếu chuyển nhượng vốn. Việc chuyển khoản để thanh toán các giao dịch mua, bán cổ phiếu, chuyển quyền sở hữu cổ phiếu được thực hiện theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

Khi chuyển nhượng vốn tại công ty cổ phần đã niêm yết hoặc đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán nhưng không thực hiện trên sàn giao dịch chứng khoán thì thực hiện theo thứ tự phương thức đấu giá công khai, chào bán cạnh tranh, thỏa thuận (thực hiện giao dịch ngoài sàn).

Tuy nhiên cho đến thời điểm này, việc chuyển nhượng cổ phần của ITS tại Công ty Dịch vụ cáp treo Tâm Đức mới chỉ dừng lại ở việc phản ánh ở báo cáo tài chính, các cơ quan hữu quan cũng chưa có chế tài nào xử lý việc không công bố thông tin của ITS.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2019, ITS đạt doanh thu 199 tỷ đồng, giảm 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái, và lợi nhuận sau thuế âm 67 triệu đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2019, ITS đạt doanh thu 575 tỷ, tăng 13% và lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 3,2 triệu đồng, giảm 99% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Nghị quyết của Hội đồng thành viên Tập đoàn Vinacomin, ITS không còn là Công ty con của Tập đoàn này. Ngay sau đó, công ty đã phát hành riêng lẻ 3,6 triệu cổ phần để giảm tỷ lệ sở hữu của Tập đoàn Vinacomin từ 36% xuống còn 28%.

Theo đề án tái cơ cấu Tập đoàn Vinacomin, ITS nằm trong số các doanh nghiệp mà Nhà nước dự kiến sẽ thoái toàn bộ vốn. Từ năm 2015 đến nay, ITS đã tái cơ cấu doanh nghiệp, thoái vốn tại nhiều công ty liên kết và bán Dự án đầu tư Khu nhà ở thấp tầng tại đường Nguyễn Tuân nhưng kết quả ra sao không thấy công bố (ITS sở hữu 6.000 m2 đất ở đường Nguyễn Tuân). Tính đến nay, tổng nợ của ITS là 677,5 tỷ đồng, trong khi vốn chủ sở hữu chỉ ở mức 175,2 tỷ đồng.

Tính đến phiên giao dịch ngày 18/11, cổ phiếu ITS tăng 6,25%, đóng cửa ở mức 3.400 đồng/cp, cách xa khá nhiều mệnh giá, với khối lượng giao dịch chỉ 100 đơn vị.

Nhiều chuyên gia cho rằng, với tình hình sản xuất kinh doanh bết bát, cổ phiếu ITS sẽ khó có cơ hội tăng vượt qua mệnh giá trong thời gian tới. 

Dương Thuỳ
Tác giả: Dương Thuỳ
Tin liên quan