Thứ 2, 06/07/2020 - 03:50

MISA nói gì về việc bị dừng cung cấp dịch vụ chữ ký số?

Liên quan đến yêu cầu dừng cung cấp dịch vụ chữ ký số từ xa của Trung tâm Chứng thực Điện tử Quốc gia (NEAC) đối với Công ty Cổ phần MISA (MISA), đại diện doanh nghiệp đã có những phản hồi bước đầu.

Trao đổi với báo giới về vấn đề này, bà Đinh Thị Thúy – Tổng Giám đốc MISA cho biết, ngày 7/5/2020, NEAC ban hành công văn số 190/NEAC-TĐPC về việc hướng dẫn triển khai cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số theo mô hình ký số trên thiết bị di động và ký số từ xa. Ngay sau đó, ngày 12/5/2020, MISA đã hoàn tất việc nộp hồ sơ kỹ thuật theo hướng dẫn. Hiện nay MISA đang làm việc với NEAC để đề xuất nhanh chóng thẩm định hồ sơ nhằm đáp ứng mọi yêu cầu theo quy định.

Dịch vụ chứng thực chữ ký số từ xa đã giúp cho các doanh nghiệp và tổ chức vận hành một cách thuận tiện và hiệu quả trong thời gian dịch bệnh COVID-19.

Dịch vụ chứng thực chữ ký số từ xa của MISA đã giúp cho các doanh nghiệp và tổ chức vận hành một cách thuận tiện và hiệu quả trong thời gian dịch bệnh COVID-19.

Theo bà Thúy, tháng 1/2020 Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ khẩn trương vào cuộc, đưa ra những giải pháp, ứng dụng công nghệ số sáng tạo vào cuộc sống, góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19.

“Việc MISA hăng hái tiên phong cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số từ xa khó tránh khỏi một số sơ suất về vấn đề pháp lý. Tuy nhiên, chúng tôi cam kết sẽ hoàn thiện giải pháp MISA ESIGN nhanh chóng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật theo quy định”- bà Thúy nói.

Trước đó, ngày 21/5/2020, Trung tâm Chứng thực Điện tử Quốc gia đã phát hành văn bản số: 216/NEAC-TĐPC, yêu cầu MISA dừng cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng theo mô hình ký số từ xa cho đến khi hệ thống kỹ thuật của doanh nghiệp đáp ứng các quy định.

Theo nội dung công văn này, dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng là ngành nghề kinh doanh có điều kiện (tiền kiểm) theo quy định tại Nghị định số 130/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số.

Do đó, để bảo đảm việc cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng theo mô hình ký số từ xa đúng quy định và an toàn, NEAC đề nghị Công ty cổ phần Misa dừng cung cấp dịch vụ MISA-CA theo mô hình ký số từ xa cho đến khi hệ thống kỹ thuật của doanh nghiệp đáp ứng các quy định tại Thông tư số 16/2019/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Được biết, MISA là đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp chứng thực chữ ký số từ xa ngay sau khi Thông tư 16/2019/TT-BTTTT được Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành ngày 5/12/2019, trong đó hướng dẫn quy định các tiêu chuẩn kỹ thuật về ký số từ xa.

Dịch vụ chữ ký số MISA ESIGN là dịch vụ chỉ cần duy nhất 1 chữ ký số, doanh nghiệp dễ dàng cài đặt trên các thiết bị di động và có thể thực hiện việc ký số các văn bản giao dịch mọi lúc mọi nơi. Kế toán, nhân sự có thể tích hợp chữ ký số MISA ESIGN trực tiếp vào các phần mềm kế toán, hóa đơn điện tử, kê khai thuế…để ký số nhanh chóng và thuận tiện mà không cần cắm USB token vào máy tính.

“Dịch vụ chứng thực chữ ký số từ xa đã giúp cho các doanh nghiệp và tổ chức vận hành một cách thuận tiện và hiệu quả trong thời gian dịch bệnh COVID-19, cũng như trong mọi giao dịch điện tử hiện nay. Đặc biệt, MISA ESIGN còn giúp người dùng có thể kiểm tra trạng thái ký, gửi lời nhắc ký tài liệu để đảm bảo tiến độ công việc dù không có mặt tại công ty”. TGĐ MISA chia sẻ thêm.

Tác giả: Đình Đại
Tin liên quan