Thứ 7, 15/08/2020 - 18:38

Quảng Nam hụt thu do sản xuất, tiêu thụ ô tô gặp khó

Báo cáo tại Kỳ họp cuối năm của HĐND tỉnh Quảng Nam khai mạc sáng 16/12 cho biết, kinh tế địa phương chịu ảnh hưởng bất lợi từ sự sụt giảm trong khâu sản xuất, tiêu thụ của Nhà máy Sản xuất và Lắp ráp ô tô Chu Lai- Trường Hải, sản lượng điện của các nhà máy thủy điện, dịch tả lợn châu Phi… Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh năm nay sụt giảm hơn 2.000 tỷ đồng.       

quang nam hut thu do san xuat, tieu thu o to gap kho hinh 1
Sụt giảm trong sản xuất, tiêu thụ của Nhà máy Sản xuất và Lắp ráp ô tô Chu Lai-Trường Hải khiến tổng thu ngân sách nhà nước của Quảng Nam giảm hơn 2.000 tỷ đồng.

Năm nay, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Nam dự kiến đạt hơn 23.000 tỷ đồng, giảm hơn 2.000 tỷ đồng so với dự toán. Nguồn thu thuế từ Công ty cổ phần ô tô Chu Lai- Trường Hải hụt thu hơn 1.700 tỷ đồng. Nguồn thu đối với lĩnh vực thủy điện dự toán giao năm nay là 717 tỷ đồng nhưng chỉ thu được 393 tỷ đồng, hụt thu 263 tỷ đồng.

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn (GRDP) tăng khoảng 3,81% so với năm 2018, là chỉ tiêu tăng trưởng thấp nhất trong nhiều năm. Theo ông Phan Việt Cường, lâu nay địa phương phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động của Nhà máy sản xuất và Lắp ráp ô tô Chu Lai- Trường Hải. Nguồn thu từ doanh nghiệp này chiếm khoảng 70% tổng thu ngân sách địa phương.

quang nam hut thu do san xuat, tieu thu o to gap kho hinh 2
Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam cho biết sẽ cân đối các khoản thu để giảm phụ thuộc vào ô tô.

Ông Phan Việt Cường cho biết: "Ngay từ Kỳ họp này, chúng tôi đã thảo luận và đưa ra các giải pháp, bắt đầu kế hoạch năm 2020. Từ đầu năm 2020, chúng tôi giao chỉ tiêu cụ thể cho các địa phương và các ngành phải đạt từng tháng một. Nếu không làm được điều này thì tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2020 từ 7 đến 7,3% theo chỉ tiêu đề ra là hết sức khó khăn./.

 

 

Tags: Quảng Nam
Tác giả: Hoài Nam/VOV-Miền Trung
Tin liên quan