Thứ 2, 06/07/2020 - 02:52

D. Trump bất ngờ áp mức thuế mới, thương chiến dữ dội hơn?

Trước thềm cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung, Tổng thống Trump bất ngờ áp mức thuế 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Vào trưa ngày Chủ nhật (5/5) theo giờ Mỹ, tức rạng sáng ngày 6/5 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Donald Trump đã bất ngờ gia tăng áp lực mạnh mẽ lên Trung Quốc, bằng cách áp mức thuế nhập khẩu lên tới 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Thậm chí ông còn nhấn mạnh, con số này chưa phải cuối cùng, nước Mỹ có thể nhắm tới mục tiêu hàng trăm tỷ tiếp theo nếu như Bắc Kinh không sớm thúc đẩy gói thỏa thỏa thuận thương mại với Washington. Gói thuế quan này sẽ chính thức có hiệu lực vào thứ Sáu tuần này (10/5).

Trưa ngày 5/5 theo giờ Mỹ, tức rạng sáng ngày 6/5 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố sẽ áp mức thuế mới, lên tới 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trưa ngày 5/5 theo giờ Mỹ, tức rạng sáng ngày 6/5 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố sẽ áp mức thuế mới, lên tới 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Động thái bất ngờ này của ông Trump là hoàn toàn đi ngược với tuyên bố vào tháng Hai vừa qua của ông về việc không tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ đô la hàng hóa từ Trung Quốc, và ông hy vọng vào một tiến trình đàm phán thương mại để giải quyết cuộc thương chiến “hao tài tốn của” giữa hai quốc gia.

Một thói quen lâu nay của ông chủ Nhà Trắng là sử dụng mạng xã hội Twitter như một kênh phát ngôn chính thống của mình, lần này Tổng thống Trump nhấn mạnh việc áp mức thuế mới đối với Trung Quốc trong hai dòng tweets liên tục:

"Trong 10 tháng rồi, Trung Quốc đã trả thuế nhập khẩu cho Mỹ 25% trên 50 tỉ USD của lĩnh vực công nghệ cao, và 10% trên 200 tỉ USD cho các hàng hóa khác. Các khoản chi trả này phần nào dẫn tới kết quả kinh tế tuyệt vời của chúng ta. Khoản 10% ấy sẽ tăng lên thành 25% vào thứ sáu tới.

Và ông khẳng định “Thuế nhập khẩu trả cho Mỹ đã tác động nhỏ tới giá sản phẩm của chúng ta, chủ yếu do Trung Quốc gánh hết. Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vẫn tiếp diễn, nhưng quá chậm, trong lúc họ đang nỗ lực đàm phán. Không!".

Trên thực tế, vào hồi đầu năm nay, Tổng thống Trump đã nói về khả năng sẽ áp mức thuế mới, dao động quanh mức 10% đối với hàng hóa Trung Quốc, nhưng sau đó ông lại để ngỏ khả năng này khi thúc đẩy các cuộc đàm phán song phương nhằm tháo gỡ những vấn đề mâu thuẫn thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

Thế nhưng, những động thái mới nhất này cho thấy, ông chủ Nhà Trắng đang cảm nhận rằng tiến độ đàm phán thương mại Mỹ - Trung quá trì trệ, do đó ông đã ra tuyên bố tăng mức thuế nhập khẩu dành cho 200 tỉ USD hàng Trung Quốc từ mức 10% lên tới 25%. Và nhiều khả năng Mỹ sẽ áp thêm 25% thuế lên 325 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc nếu như Bắc Kinh không có một động thái “biết điều” nào.

Trước đó vào đầu tháng Năm, những tuyên bố phát đi từ Nhà Trắng vẫn khẳng định rằng quá trình đàm phán song phương giữa Trung Quốc và Mỹ đang diễn ra tốt đẹp, và hy vọng hai nhà lãnh đạo Trump - Tập sẽ sớm gặp nhau để hai bên đi đến một thỏa thuận cuối cùng. Thế nhưng, dường như cuộc chiến không tiếng súng này chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt.

An Chi
Tin liên quan