Chủ nhật, 17/01/2021 - 23:12

Điều gì khiến giá Bitcoin tăng 170% từ đầu năm 2020?

Giá Bitcoin có thời điểm chạm mốc 19.850 USD, phá vỡ kỷ lục về mức giá cao nhất từ trước đến nay. Tính từ đầu năm 2020, giá Bitcoin đã tăng 170%.

Giá Bitcoin biến động kỷ lục

Giá Bitcoin tăng phi mã cho thấy mức biến động cực độ chưa từng có. Tuần trước, giá Bitcoin có thời điểm giảm 3.000 USD khi các nhà đầu tư ồ ạt bán tháo chốt lời.

Lần cuối cùng giá Bitcoin đạt mức 20.000 USD/BTC là vào tháng 12.2017. Ngay sau đó giá Bitcoin bất ngờ sụp đổ, mất 1/4 giá trị trong một ngày trước khi giảm xuống dưới mốc 4.000 đô la vào cuối năm 2018.

Nhu cầu mua tiền kĩ thuật số Bitcoin tăng lên trong tháng 11 cho thấy sự quan tâm của giới đầu tư với tài sản kỹ thuật số ngày càng tăng. Trước đó, vào thời điểm năm 2008, chỉ những người có nhu cầu giao dịch ẩn danh mới thích mua Bitcoin.

Nguyên nhân khiến giá Bitcoin bật mạnh là do nhu cầu tài sản trú ẩn tăng cao trong bối cảnh các nước tung kích thích tài khóa và tiền tệ kỷ lục để chống đại dịch, nhà đầu tư tìm đến tiền ảo như một kênh trú ẩn, phòng trừ lạm phát.

Giá Bitcoin tăng chạm gần ngưỡng 20.000 USD/BTC. Ảnh TL

Giá Bitcoin tăng chạm gần ngưỡng 20.000 USD/BTC. Ảnh TL

Theo dự báo của các chuyên gia, sự điều chỉnh về giá của Bitcoin không kéo dài lâu, ngưỡng 20.000 USD là mục tiêu cuối cùng trong ngắn hạn.

"Động thái tiến vào mức giá mới và sự thúc đẩy tâm lý đi kèm có thể nhanh chóng đẩy giá Bitcoin lên một mức cao hơn", nhà phân tích nói thêm.

Cameron Winklevoss, nhà đồng sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Gemini cho biết, xét về tiềm năng, tiền điện tử ngày càng được ưa chuộng như kênh trú ẩn thay thế cho vàng. Thực tế thì giá Bitcoin đã tăng tới 25 lần.

Điều gì khiến giá Bitcoin tăng nóng?

Ông Sergey Nazarov, người đồng sáng lập Chainlink kì vọng mức giá Bitcoin sẽ vượt qua mốc 100.000 USD trong thời gian tới. Ông Sergey Nazarov chỉ ra hai lý do cho kì vọng của mình.

Thứ nhất, lạm phát gia tăng và những quan điểm ngày càng tiêu cực về chính sách tiền tệ hiện đại đang khiến nhà đầu tư tìm đến những cách thay thế để bảo toàn tài sản.

Thứ hai, nhu cầu ngày càng tăng của "tài chính phi tập trung" và những ưu điểm của blockchain.

Đồ thị giá Bitcoin trong thời gian qua. Ảnh Coindesk

Đồ thị giá Bitcoin trong thời gian qua. Ảnh Coindesk

Tyler Winklevoss, một nhà đầu tư mạo hiểm là tỷ phú bitcoin đầu tiên được công khai danh tính kì vọng giá bitcoin cuối cùng có thể chạm ngưỡng 500.000 đô la. Theo tỷ phú Bitcoin này, Bitcoin có vai trò ngày càng tăng trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, một công ty ngoại hối, cho biết: “Bitcoin và tất cả các altcoin lớn đang tăng mạnh và có vẻ như động lực giao dịch đang tăng cường khi giới truyền thông đưa nhiều thông tin về tiền điện tử”.

Các nhà phân tích Phố Wall đã đưa ra những bình luận tích cực trong vài ngày qua. Một báo cáo tình hình kinh tế sau đại dịch cho biết Bitcoin ngày càng được ưa chuộng trong việc phân bổ tài sản của các nhà đầu tư.

Inigo Fraser Jenkins, đồng trưởng nhóm chiến lược danh mục đầu tư tại Bernstein Research, cho rằng khi nói đến vai trò trong việc bảo hiểm rủi ro chống lại lạm phát, động lực của Bitcoin cũng tương tự như đối với vàng.

Thêm một yếu tố khiến Bitcoin tăng vọt là nhờ hiệu ứng PayPal, mạng thanh toán nổi tiếng toàn cầu hiện có khoảng 346 triệu tài khoản đang hoạt động. PayPal đã cho phép khách hàng mua bán Bitcoin. Theo công ty này, tiền điện tử sẽ trở thành “nguồn tài trợ cho việc mua hàng của 26 triệu người bán trên toàn thế giới”.

Tác giả: Hương Nguyễn
Tin liên quan