Thứ 2, 06/07/2020 - 02:59

Nâng thuế với Trung Quốc: Trump chơi dao hai lưỡi!

Mỹ muốn kết thúc nhanh chiến tranh thương mại trong khi Trung Quốc muốn "lấy nhu thắng cương". Gói thuế mới sẽ giải quyết được gì?

Trong khi cả thế giới mừng thầm vì Mỹ- Trung có dấu hiệu thu xếp ổn thỏa chiến tranh thương mại thì ông chủ Nhà trắng phát lệnh tấn công thêm 25% với 200 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc.

Thời hạn gói thuế có hiệu lực kể từ 0h00 ngày 10/5. Vì sao ông Trump tung đòn hiểm vào lúc cơ hội tràn trề để “gom” thành tích cho cuộc đua vào Nhà trắng nhiệm kỳ 2? Nếu thất bại, hậu quả sẽ khôn lường.

Trong cùng ngày 6/5, hai tàu khu trục Mỹ cũng đã áp sát hai thực thể bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi đáp phi pháp thành đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Gần một năm rưỡi thương chiến, cho chúng ta thấy rõ ràng, Mỹ là bên hoàn toàn chủ động chơi món Boxing trực diện, trong khi đó Trung Quốc đang trưng ra ngon nghề đặc sản “Thái cực quyền” - lấy nhu thắng cương.

Sự chậm rãi đầy kiên trì của Trung Quốc là một chiến lược được tổ chức bài bản. Điều đó mang đến sự khó chịu cho một tính cách có phần “bốc” như Trump. Muốn công thành Washington buộc phải “chơi lớn”.

Cũng rất khó đặt cuộc chiến tranh thương mại ra khỏi ván cờ chiến lược giữa nhiều bên, trong đó có cả Nga, Triều Tiên. Từng có đồn đoán về một liên minh Nga - Trung chống lại Mỹ.

Nhưng từ khi ông Kim Jong-un có chuyến thăm Nga lại dấy lên nghi vấn liệu Mỹ đang “liên Nga chế Trung”? Hoàn toàn khả dĩ!

Thứ nhất: Moscow và Washington không có mâu thuẫn hệ thống, không đối nghịch nhau từ trứng nước, chủ yếu xuất phá từ vấn đề Crimea, Syria, Libya và một phần Venezuela.

Nhưng Mỹ đã có kế hoạch rút quân ra khỏi nhiều điểm nóng Tây Á, tức là không muốn xung đột với Nga trên mặt trận quân sự.

Thứ hai: Mặc dù bị cáo buộc đồng lõa với Nga trong chiến dịch tranh cử hồi năm 2016 nhưng mọi điều tra nhằm vào Trump không có kết quả gì, ông Trump nhiều lần thừa nhận có mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với Putin. Nhị vị Tổng thống vừa có cuộc điện đàm kéo dài 90 phút.

Đe dọa tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc là kết quả của nhiều phép tính khá chi li của ông Trump, điều đó cũng không thể nằm ngoài mối quan hệ với Triều Tiên -với tư cách mà lá bài ẩm của Trung Quốc mặc cả với Mỹ.

Thương chiến Mỹ - Trung có mối quan hệ mật thiết đến Triều Tiên!

Thương chiến Mỹ - Trung có mối quan hệ mật thiết đến Triều Tiên!

Có thể thấy bất chấp việc Bình Nhưỡng phóng thử một tên lửa đạn đạo tầm ngắn, Tổng thống Trump vẫn tỏ ra khá mềm mỏng, thậm chí còn mềm mỏng hơn cả chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Liệu có phải Trump đã nhận được thông điệp nào đó về Triều Tiên trong cuộc điện đàm với ông Putin?

Nhưng lý do quan trọng hơn cả là ông Trump bắt đầu kích hoạt chiến dịch tranh cử cho nhiệm kỳ thứ 2. Cứng rắn với Bắc Kinh có thể mang lại nhiều sự ủng hộ kể cả với đảng Dân chủ và mấy triệu cử tri nông dân.

Gói thuế 25% như cú hích hối thúc Trung Quốc đặt bút ký vào bản thỏa thuận mà hiện nay Bắc Kinh đang chần chừ. Nhưng đặt ra giả thiết, nếu phái bộ ông Lưu Hạc hủy chuyến đi đến Washington?

Đầu tiên gói thuế sẽ có hiệu lực, khả năng phản kháng của Bắc Kinh sẽ yếu đi vì nhập khẩu ít hơn. Theo tính toán của Bloomberg Economics, thuế nhập khẩu ở mức hiện tại sẽ khiến tăng trưởng GDP của Trung Quốc mất 0,5% năm nay. Nếu tăng lên 25% như tuyên bố của ông Trump, tăng trưởng sẽ mất 0,9%. Và nếu toàn bộ hàng Trung Quốc vào Mỹ bị đánh thuế, con số này sẽ là 1,5%.   

Trương Khắc Trà
Tác giả: Trương Khắc Trà
Tin liên quan