Thứ 6, 25/09/2020 - 09:52

Chứng khoán: Cần điều chỉnh tại vùng 845-855 để bước vào nhịp tăng mới

5 phiên tăng liên tiếp trong tuần vừa qua đã mang lại cho VN-Index hơn 43 điểm (khoảng 5,4%). Tuy nhiên, thanh khoản của phiên cuối tuần ngày 7.8 trên sàn HoSE thấp hơn bình quân 20 phiên trở lại khiến các chuyên gia dự báo ngần ngại trong việc đưa ra nhận định về đà tăng tiếp theo.

Theo Công ty chứng khoán Phú Hưng (PHS), tình hình thanh khoản như vậy cho thấy dòng tiền đang có sự thận trọng nhất định. Cùng với đó về các tín hiệu kĩ thuật cũng đang cho thấy đà phục hồi đang bị kìm hãm.

PHS cho rằng, VN-Index có thể cần một nhịp điều chỉnh mang tính rũ bỏ tại vùng kháng cự 840-855 điểm, và quay lại kiểm tra vùng hỗ trợ quanh 820 điểm (đáy tháng 6.2020) trước khi có thể hình thành một xu hướng phục hồi mới.

Cũng có những dự báo thận trọng, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết từ các tín hiệu kĩ thuật cho thấy bên mua không hoàn toàn có khả năng kiểm soát thị trường, từ đó cảnh báo về sức mạnh của xu hướng tăng giá hiện tại.

Cũng theo BVSC, sự thiếu kiên quyết cùng việc khối lượng tiếp tục giảm nhẹ và thấp hơn trung bình 20 phiên cho thấy khả năng thị trường tiếp tục tăng điểm trong phiên đầu tuần tới là không chắc chắn.

Thị trường có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh kĩ thuật trong một vài phiên tiếp theo trước khi trở lại tiếp tục xu hướng tăng hướng đến vùng kháng cự 850-860 điểm. Và đây cũng là vùng kháng cự quan trọng để từ đó xác định hướng đi kế tiếp trong ngắn hạn của chỉ số VN-Index.

Theo Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), thị trường có khả năng tạo đỉnh ngắn hạn từ các tín hiệu kĩ thuật trong 2 phiên gần đây cho dù cơ hội thử thách vùng điểm 85x vẫn còn hiện hữu. KBSV khuyến nghị nhà đầu tư tạm thời giảm thiểu vị thế ngắn hạn còn lại trong tài khoản nếu thị trường tiếp tục tăng điểm.

Cho dù tăng điểm liên tiếp 5 phiên trong tuần qua là một kỉ lục trên sàn HoSE tính từ đầu tháng 4 trở lại đây nhưng diễn biến trong những phiên tới được cho rằng khá phức tạp và khó đoán định. Công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) cho rằng, trong nhịp hồi phục đang diễn ra, VN-Index khó có thể vượt qua được vùng kháng cự 835-860 điểm. 

Thị trường đang cần thêm thời gian để tích lũy và không loại trừ khả năng chỉ số sẽ quay trở lại kiểm tra ở những vùng hỗ trợ thấp hơn. Từ đó, TVSI khuyến nghị nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi trong những phiên thị trường tăng điểm.

Thậm chí, theo Công ty chứng khoán Đông Á (DAS), khi VN-Index gặp vùng 840-845 điểm sẽ điều chỉnh nhẹ. Tuy nhiên xét trên biểu đồ (chart) tuần, chỉ số đã vượt lên đường MA20 cho nên có thể quay trở lại kiểm định mốc 820 điểm vào đầu tuần giao dịch từ ngày 10-14.8 rồi sau đó hồi phục trở lại sau nhịp điều chỉnh. Đặc biệt là sau khi có các thông tin tích cực về vaccine và gói cứu trợ mới tại Mỹ có thể kích thị trường chứng khoán đi lên.

Tin liên quan