Thứ 2, 25/05/2020 - 22:28

Kiểm soát chặt chẽ đồ gỗ Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt để xuất khẩu

Hiện nay, do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ -Trung Quốc khiến cho hàng Trung Quốc khó có thể vào được thị trường Mỹ.

Chính nguyên nhân này đã khiến cho mặt hàng gỗ của Trung Quốc “ồ ạt” tuồn hàng qua Việt Nam nhằm thay thay đổi xuất xứ, dán nhãn mác của chúng ta khiến ngành gỗ gặp không ít khó khăn.

Thực tế, phân biệt các mặt hàng gỗ giữa Việt Nam và Trung Quốc rất rễ, bởi gỗ của chúng ta nguyên liệu chính là bằng gỗ cây keo, còn Trung Quốc họ không trồng được keo nên nguyên liệu chính là gỗ cây bạch dương. Đặc biệt, điều đáng lo ngại là ngoài việc Trung Quốc “tuồn” mặt hàng gỗ sang nước ta qua đường tiểu ngạch thì họ còn đầu tư hàng loạt nhà máy sản xuất gỗ ngay tại Việt Nam khiến cho mặt hàng này tăng cao đột biến.

Các ngành chức năng cần kiểm soát chặt xuất xứ các mặt hàng này nhằm tránh tình trạng hàng Trung Quốc đội lốt Việt Nam, gây thiệt hại lớn đến doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu mặt hàng gỗ trong nước. Chúng ta cần phải có chính sách, kiểm soát cấp chứng chỉ CO. Bên cạnh đó, cần kiểm soát chặt chẽ các con đường tiểu ngạch để giảm thiểu tối đa tình trạng tuồn hàng giả, hàng nhái sang nước ta.

Kim Oanh ghi

ông PHẠM ĐÌNH THẮNG – GIÁM ĐỐC CÔNG TY TNHH TRIỆU THÁI SƠN
Tác giả: ông PHẠM ĐÌNH THẮNG – GIÁM ĐỐC CÔNG TY TNHH TRIỆU THÁI SƠN
Tin liên quan