Thứ 4, 18/05/2022 - 16:04

Báo chí là tấm gương tinh thần, trong đó Nhân dân nhìn thấy bản thân mình

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị phát huy tốt hơn nữa Giải Báo chí quốc gia, tôn vinh và động viên khen thưởng kịp thời, xứng đáng những tác giả và tác phẩm có giá trị xuất sắc cả về nội dung tư tưởng và hình thức thể hiện, có tác động xã hội sâu sắc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Tối 24/10, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020. Cùng dự có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, năm nay có số tác phẩm gửi về dự giải nhiều nhất, cũng là năm đầu tiên có tác phẩm đoạt giải đặc biệt mặc dù hoàn cảnh tác nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19 khó khăn hơn rất nhiều.

các đại biểu tham dự lễ trao giải.

Các đại biểu tham dự lễ trao giải

Chủ tịch nước cho biết, đến nay đã có hơn 27.000 hội viên nhà báo đang làm việc trong hơn 800 cơ quan báo chí, cơ quan quản lý, đào tạo nghiên cứu báo chí. Dưới tác động của cuộc cách mạng thông tin và mạng internet, hơn bao giờ hết, ngày nay các nhà báo có điều kiện thực hiện sứ mệnh cao quý của mình.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, kế thừa những di sản tư tưởng và thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ, nhiều nhà báo đang ngày càng dấn thân vào thực tiễn cuộc sống, phản ánh những vấn đề nóng hổi nhất của xã hội. Báo chí đã giới thiệu, lan tỏa những mô hình mới, cách làm hay, hiệu quả, nêu gương người tốt việc tốt; Phát huy truyền thống văn hoá dân tộc, làm giàu vốn văn hoá quốc gia hướng đến sự nhân văn của con người.

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, báo chí cũng là vũ khí sắc bén đấu tranh với tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, sự suy thoái về đạo đức, lối sống; Cung cấp kịp thời thông tin và công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành đất nước, góp phần tạo đồng thuận xã hội và chung sức giải quyết khó khăn, thách thức trên con đường phát triển, bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Báo chí là tấm gương tinh thần, trong đó Nhân dân nhìn thấy bản thân mình

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao giải Đặc biệt cho nhóm tác giả báo Nhân dân với tác phẩm: “Việt Nam - Thời đại Hồ Chí Minh, Biên niên sử truyền hình"

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Trong năm 2020-2021, báo chí đặc biệt tiên phong cung cấp kịp thời thông tin về tình hình dịch Covid-19, thông tin các quan điểm chỉ đạo, lãnh đạo của Trung ương Đảng, của Tổng Bí thư và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong việc thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa ổn định phát triển sản xuất, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống người dân, phổ biến về những tấm gương tận tụy, hy sinh của lực lượng chống dịch tuyến đầu, về tinh thần đoàn kết, lòng nhân ái và tình thương yêu trong cộng đồng, xã hội cũng như cả những khó khăn, thiếu thốn của đồng bào nơi tâm dịch...

"Báo chí trên nhiều phương diện, đã là "tấm gương tinh thần trong đó Nhân dân nhìn thấy bản thân mình", như lời Các Mác đã nói", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những đóng góp to lớn, thiết thực và chúc mừng thành tích của đội ngũ người làm báo cả nước, những nhà báo vinh dự được trao giải hôm nay.

Nhắc đến Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII xác định “Xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, báo chí cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản của nghề báo là chính xác - chính thống - nhanh nhạy - có kiểm chứng.

Theo đó, đội ngũ báo chí cả nước cần quán triệt sâu sắc, tuyên truyền mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các Nghị quyết của Trung ương, các chính sách, pháp luật của Nhà nước, phổ biến rộng rãi, kịp thời quan điểm, chủ trương và giải pháp về phòng chống dịch trong tinh hình mới; Phát hiện, biểu dương những nhân tố mới, những điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong phòng chống dịch, trong lao động sản xuất, trong bảo vệ trật tự xã hội, an ninh Tổ quốc.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường chụp ảnh cùng với tác giả, nhóm tác giả đoạt giải B.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường chụp ảnh cùng với tác giả, nhóm tác giả đoạt giải B

Cùng với đó là tham gia giám sát, phản biện xã hội đối với các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tổ chức thực hiện của chính quyền các cấp; Đẩy mạnh phát hiện, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu và những biểu hiện tiêu cực khác trong đời sống xã hội, nhất là trong cán bộ đảng viên.

“Lực lượng báo chí tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, nhanh nhạy, kịp thời cung cấp thông tin chính thống, chính xác cho các tầng lớp Nhân dân; Chủ động đấu tranh chống lại những thông tin xuyên tạc, thông tin sai lệch, chống phá Đảng, Nhà nước và công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước của Nhân dân ta; Không bị dao động, sa ngã trước những tác động xấu của những tư tưởng sai trái, tiêu cực trên mạng xã hội cũng như trong đời sống và mặt trái của kinh tế thị trường.

Đảng, Nhà nước luôn mong muốn và yêu cầu đội ngũ những người làm báo vững vàng về bản lĩnh chính trị, tinh thông nghề nghiệp và có đạo đức nghề nghiệp trong sáng, nhân văn”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước cũng đề nghị phát huy và tổ chức tốt hơn nữa Giải Báo chí quốc gia; Tuyên truyền sâu rộng để thu hút ngày càng nhiều những tác phẩm báo chí xuất sắc; Tôn vinh và động viên khen thưởng kịp thời, xứng đáng với những tác giả và tác phẩm có giá trị xuất sắc cả về nội dung tư tưởng và hình thức thể hiện, có tác động xã hội sâu sắc...; Tuyên truyền và tổ chức thực hiện tốt Quy hoạch báo chí giai đoạn 2020- 2025, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng nước ta ngày càng phát triển, vững mạnh.

Sau 15 năm tổ chức, năm 2020 cũng là năm ghi nhận số tác giả tác phẩm tham dự lớn nhất từ trước đến nay, hơn 1800 tác phẩm đến từ 63/63 Hội nhà báo tỉnh, thành phố tham dự. Đây cũng là năm đầu tiên có tác phẩm được Hội đồng trao Giải Đặc biệt.

Tại Lễ trao Giải Báo chí quốc gia năm nay, Ban tổ chức trao 1 giải đặc biệt, 9 giải A, 25 giải B, 45 giải C, 32 giải Khuyến khích.

Tin liên quan