Thứ 6, 19/08/2022 - 12:04

Báo động về virus cúm gia cầm ở Trung Quốc

Số ca cúm gia cầm tại Trung Quốc tăng đáng kể cho thấy nguy cơ các biến thể virus biến đổi nhanh chóng, các chuyên gia y tế cảnh báo. 

Báo động về virus cúm gia cầm ở Trung Quốc | Tin tức mới nhất 24h - Đọc Báo  Lao Động online - Laodong.vn

Số ca nhiễm cúm gia cầm ở Trung Quốc tăng trong năm nay làm dấy lên lo ngại trong giới chuyên gia rằng chủng virus lưu hành trước đây dường như đã thay đổi và có thể lây lan sang người nhiều hơn, Reuters đưa tin. 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, Trung Quốc ghi nhận 21 ca nhiễm virus cúm gia cầm H5N6 ở người vào năm 2021, tăng đáng kể so với 5 ca của một năm trước đó. 

Dù con số này thấp hơn nhiều so với hàng trăm người nhiễm cúm H7N9 năm 2017, nhưng các ca nhiễm bệnh nghiêm trọng, khiến nhiều người bị bệnh nặng và ít nhất 6 người chết.

"Việc tăng ca bệnh ở người trong năm nay là điều đáng lo ngại. Đây là loại virus gây tử vong cao" - Thijs Kuiken,  giáo sư bệnh lý học so sánh tại Trung tâm Y tế Đại học Erasmus ở Rotterdam, Hà Lan, lưu ý. 

Hầu hết ca mắc đã tiếp xúc với gia cầm và không có ca nào được ghi nhận là lây truyền từ người sang người, WHO nêu trong tuyên bố ngày 4.10.

Tại Trung Quốc, dù có các ca H5N6 ở người được ghi nhận nhưng không có đợt bùng dịch H5N6 trên gia cầm kể từ tháng 2.2020.

Một nghiên cứu công bố trên website Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) vào tháng trước cảnh báo, "sự đa dạng di truyền ngày càng tăng và sự phân bố địa lý của H5N6 là mối đe dọa nghiêm trọng với ngành chăn nuôi gia cầm và sức khỏe con người". Trung Quốc là nhà sản xuất gia cầm lớn nhất thế giới, với gia cầm hàng đầu là vịt. 

Reuters lưu ý, virus cúm gia cầm liên tục lưu hành ở gia cầm nuôi cũng như các loài chim hoang dã nhưng hiếm khi lây sang người. Tuy nhiên, sự tiến hóa của các loại virus gia tăng khi các quần thể gia cầm phát triển, là mối quan ngại lớn vì có thể biến đổi thành một loại virus dễ lây lan giữa người với người và gây ra đại dịch.

Số ca nhiễm cúm gia cầm H5N6 lớn nhất của Trung Quốc trong năm nay được ghi nhận ở tỉnh Tứ Xuyên. Các ca nhiễm cũng đã được ghi nhận ở các tỉnh lân cận như Trùng Khánh và Quảng Tây, cũng như các tỉnh khác như Quảng Đông, An Huy và Hồ Nam.

Ít nhất 10 ca nhiễm cúm gia cầm do loại virus rất giống với virus H5N8 đã gây thiệt hại với các trang trại gia cầm khắp Châu Âu vào mùa đông năm ngoái cũng như khiến các loài chim hoang dã ở Trung Quốc chết. Điều đó cho thấy các ca nhiễm H5N6 mới nhất ở Trung Quốc có thể là một biến thể mới, các chuyên gia cảnh báo. 

“Có thể là biến thể này dễ lây nhiễm hơn một chút (đối với người)... hoặc có thể có nhiều virus này hơn ở gia cầm và đó là lý do nhiều người bị nhiễm bệnh hơn” - chuyên gia Kuiken nói.

Trong số những người nhiễm cúm gia cầm ở Tứ Xuyên có 4 ca nuôi gia cầm tại nhà và tiếp xúc với gia cầm chết, một báo cáo hồi tháng 9 của CDC Trung Quốc chỉ ra. Một người nhiễm cúm gia cầm khác đã mua một con vịt từ chợ gia cầm sống một tuần trước khi phát triệu chứng.

Trung Quốc đã tiêm vaccine phòng cho các đàn gia cầm. Tuy nhiên, vaccine được sử dụng năm ngoái có thể chỉ bảo vệ một phần khỏi các loại virus mới nổi, ngăn ngừa các đợt bùng phát lớn nhưng virus vẫn có khả năng tiếp tục lưu hành, Filip Claes - điều phối viên Phòng thí nghiệm Khu vực tại Trung tâm Khẩn cấp Dịch bệnh Động vật Xuyên biên giới thuộc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc - cho hay. 

Tác giả: Hải Anh
Tin liên quan