Thứ 2, 03/10/2022 - 02:55

Cấp cứu thành công sản phụ bị sản giật nặng, phù não, hôn mê sâu

 Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã cấp cứu thành công sản phụ (23 tuổi, Hà Nội) bị sản giật nặng, phù não, hôn mê sâu.

Trước khi được xe cấp cứu chở đến Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, sản phụ N.T.H (23 tuổi, Hà Nội, đang ở tuần thai 33) đã lên cơn co giật tại nhà, được gia đình đưa tới bệnh viện tuyến dưới trong trạng thái hôn mê.

Các bác sĩ tại cơ sở tuyến dưới đặt nội khí quản, bóp bóng, thực hiện chuyển tuyến cho bệnh nhân, khi đó huyết áp của sản phụ là 150/100mmHg.

Cấp cứu thành công sản phụ bị sản giật nặng, phù não, hôn mê sâu

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cấp cứu thành công sản phụ bị sản giật nặng, phù não, hôn mê sâu

Tuy nhiên, khi xuống xe cấp cứu, huyết áp tăng nhanh đến 200/140mmHg, tim thai 130 lần/phút, sản phụ trong trạng thái kích thích, giãy giụa, phù toàn thân, phù não, protein niệu.

Qua khai thác bệnh sử từ gia đình, sản phụ theo dõi quản lý thai tại phòng khám tư phát hiện tăng huyết áp nhưng không điều trị.

Nhanh chóng đánh giá tình trạng bệnh nhân, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực, chống độc và giảm đau, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội chỉ định thuốc để giảm kích thích, phòng cơn co giật sau đó dùng thuốc hạ huyết áp bằng đường tĩnh mạch.

Đánh giá đây là một ca sản giật nặng ngay khi kiểm soát được cơn co giật của mẹ, để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội quyết định chấm dứt thai kỳ bằng phương pháp mổ lấy thai.

Trong quá trình mổ, huyết áp được kiểm soát liên tục bằng đường truyền tĩnh mạch. Một bé trai 1800g cất tiếng khóc chào đời, được chuyển khoa Sơ sinh đánh giá, chăm sóc và điều trị.

Sau khi mổ lấy bé an toàn, sản phụ tiếp tục được thở máy, chống phù não và kiểm soát huyết áp.

Sau 72 giờ, sản phụ dần tỉnh táo, chuyển từ thở máy sang thở oxy rồi tự thở. Sau 6 ngày điều trị tích cực tại khoa Hồi sức tích cực, chống độc và giảm đau, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, sản phụ đã hoàn toàn tỉnh táo, không còn tình trạng phù, huyết động ổn định, các chỉ số xét nghiệm đều về ngưỡng bình thường. Hiện tại, cả sức khỏe của mẹ và bé đã hoàn toàn ổn định.

Tác giả: Phương Thu
Tin liên quan