Thứ tư, 24/07/2024 - 17:08

Chìm tàu hàng nặng hơn 6.500 tấn trong tuần giá lạnh bất thường ở Nhật Bản

Chìm tàu chở hàng ngoài khơi phía tây nam Nhật Bản, các nỗ lực cứu hộ đang được triển khai. 

Chìm tàu hàng nặng hơn 6.500 tấn trong tuần giá lạnh bất thường ở Nhật Bản

Chìm tàu hàng ở ngoài khơi Nhật Bản năm 2021. Ảnh minh hoạ. Ảnh: Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản

Tàu chở hàng Jin Tian treo cờ Hong Kong bị chìm ngoài khơi phía tây nam Nhật Bản và các nỗ lực đang được tiến hành để giải cứu 18 thủy thủ sau khi 4 người đã được cứu.

Tàu chở hàng nặng 6.551 tấn bị chìm sáng 25.1, cách quần đảo Danjo thuộc tỉnh Nagasaki khoảng 110km về phía tây, một phát ngôn viên của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản thông tin. 

Lực lượng bảo vệ bờ biển nhận được cuộc gọi khẩn cấp vào lúc 23h15 tối 24.1. Nguyên nhân tàu chở hàng chìm vẫn chưa được xác định. 

Vị trí tàu Jin Tian bị chìm. Ảnh chụp màn hình

Vị trí tàu Jin Tian bị chìm. Ảnh chụp màn hình 

Thủy thủ đoàn Jin Tian bao gồm 14 công dân Trung Quốc và 8 người Myanmar, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản thông tin. Thuỷ thủ đoàn của tàu gặp nạn đã lên bè khẩn cấp lúc 2h40 sáng và tàu chìm chưa đầy 6 phút sau đó.

“Vào lúc 7h14, 4 công dân Trung Quốc đã được giải cứu nhưng chúng tôi vẫn đang tìm kiếm 18 thành viên còn lại” -  phát ngôn viên của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản nói.

Quan chức giấu tên thông tin thêm, một máy bay đã có mặt tại hiện trường và 2 con tàu khác đang trên đường đến hiện trường vụ chìm tàu. 

Theo Kyodo News, có 3 tàu dân sự - một tàu nghiên cứu của Nhật Bản, một tàu chở dầu của Liberia và tàu chở hàng của Trung Quốc - đang tham gia nỗ lực cứu hộ. Lực lượng Bảo vệ Bờ biển và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cũng được triển khai trong nỗ lực cứu hộ. 

Vụ chìm tàu chở hàng xảy ra trong một tuần lạnh giá bất thường ở Nhật Bản. Đợt lạnh giá đang xảy ra ở hầu khắp Nhật Bản, với tuyết rơi dày ở một số khu vực và nhiệt độ ban ngày ở một số hòn đảo gần địa điểm cứu hộ nhất chỉ 3 độ C.

Theo Bloomberg, có khả năng đây là vụ chìm tàu tồi tệ nhất kể từ khi một tàu chở chở gần 6.000 gia súc bị chìm ngoài khơi Nhật Bản năm 2020, khiến hầu hết thủy thủ đoàn khoảng 40 người mất tích trên biển.

Tin liên quan