Chủ nhật, 25/02/2024 - 08:58

Cụ bà 110 tuổi ở Nghệ An tiết lộ bí quyết sống lâu

Cụ bà Hồ Thị Yên ở TX.Hoàng Mai (Nghệ An), vừa tổ chức mừng thọ 110 tuổi. Sau nhiều năm chiêm nghiệm, cụ đã tiết lộ bí quyết sống lâu của riêng mình.

Theo con cháu cụ Yên, ở tuổi 110 nhưng cụ bà Hồ Thị Yên, ở phường Quỳnh Xuân, TX.Hoàng Mai, (Nghệ An) vẫn rất minh mẫn, nhớ tên từng người con, cháu và còn say mê đọc thơ, vè. Đặc biệt, cụ dùng nhiều từ hài hước trong cuộc trò chuyện khiến ai cũng bật cười.

Cụ bà 110 tuổi ở Nghệ An tiết lộ bí quyết sống lâu
Con cháu quây quần tổ chức lễ mừng thọ 110 cho cụ Hồ Thị Yên.

Ấn tượng về cụ Yên là cách nói chuyện hóm hỉnh, hài hước. Mắt cụ bị mù nhưng trí nhớ của cụ khá tốt. Cụ Yên có thể đọc rất nhiều bài thơ về cách mạng tháng Tám, về tình yêu đất nước...

Ông Nguyễn Đình Ngự (70 tuổi) - con trai của cụ Yên cho biết, “Mồng 6 Tết vừa rồi, con cháu vừa tổ chức lễ mừng thọ cho bà. Lễ mừng thọ của mẹ tôi có hơn 100 con, cháu, chắt tham dự. Ngoài ra, những người cháu chắt ở xa không về tham dự được cũng gửi lời chúc mừng và quà về chúc mừng mẹ…”, ông Ngự nói.

Khi biết chúng tôi đến thăm, cụ kể không hết chuyện, từ chuyện gia đình đến chuyện những năm tháng đói khổ nuôi con khôn lớn. Theo cụ Yên kể, cụ kết hôn với người cùng địa phương. Vợ chồng cụ Yên sinh được 9 người con, tuy nhiên 3 người con đầu mất khi còn bé.

Cụ bà 110 tuổi ở Nghệ An tiết lộ bí quyết sống lâu

Mặc dù mắt kém nhưng trí nhớ của cụ khá tốt, có thể đọc được nhiều bài thơ về tình yêu đất nước...

“Trong số 6 người con (3 trai, 3 gái) có 4 người tham gia kháng chiến chống Mỹ, 1 người tham gia lực lượng thanh niên xung phong và 1 người tham gia bộ đội. Ngày xưa ngoài công việc đồng áng, tôi còn làm hàng xáo. Sau khi đi thu mua lúa về, tôi giã gạo đi bán để nuôi các con khôn lớn…”. Cụ Yên cũng cho biết, chồng cụ đã qua đời hơn 30 năm nay.

Theo người nhà cụ Yên, năm 85 tuổi cụ bị tràn dịch màng phổi phải phẫu thuật. Sau lần đi viện đó, sức khoẻ cụ ổn định. Tuy nhiên, 8 năm trở lại đây, mắt cụ Yên dần mờ hẳn.

Dù đã bước vào tuổi xưa nay hiếm, nhưng cụ vẫn tự chăm sóc bản thân...Hàng ngày, cụ tự mình tắm rửa, chưa phiền đến con cháu, mặc dù mắt kém nhưng hàng ngày con cháu vẫn dắt cụ đi tập thể dục quanh sân và cụ rất thích đọc thơ, đọc vè.

Cụ bà 110 tuổi ở Nghệ An tiết lộ bí quyết sống lâu

Cụ Yên là một trong những người cao tuổi nhất tại Nghệ An.

"Tôi đều duy trì thói quen ăn uống ngày 3 bữa, không bỏ bữa nào. Hàng ngày tôi chỉ thích ăn cơm với cá, vừng, rất ít khi ăn thịt.

Đặc biệt, tôi luôn giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan và suy nghĩ tích cực, tìm niềm vui qua các câu thơ, câu vè…", cụ Yên chia sẻ bí quyết để giúp mình sống thọ.

“Dù cuộc sống có khó khăn vất vả nhưng mẹ tôi lúc nào cũng vui vẻ, hoà nhã, tạo không khí vui đầm ấm trong nhà. Con cái dù có sai cũng không quát mắng mà chỉ phân tích nhẹ nhàng. Cách nói chuyện hài hước của mẹ cũng khiến cho cả nhà lúc nào cũng rộn rã tiếng cười. Hiện tại, răng của mẹ còn nhiều cái rất chắc và mỗi lần ăn mẹ nhai rất kỹ. Giờ đây thỉnh thoảng mẹ vẫn cảm vặt nhưng rất nhanh khỏi, ít khi phải dùng đến thuốc”, ông Ngự - con trai cụ Yên cho biết thêm.

Cụ bà 110 tuổi ở Nghệ An tiết lộ bí quyết sống lâu

Cách nói chuyện hài hước của cụ Yên làm cho không khí trong gia đình luôn vui vẻ.

Tính đến thời điểm hiện tại cụ Yên đang sống vui 5 thế hệ với tổng cộng 115 thành viên, trong đó cụ có 72 chắt và 6 chút. Hàng năm mỗi khi Tết đến xuân về, con cháu đều tập trung đông đủ, sum vầy bên cạnh, chúc thọ cho cụ. Điều này khiến cho cụ Yên rất vui, trên khuôn mặt già nua, phúc hậu của cụ luôn nở nụ cười hạnh phúc.

“Giờ mẹ đã 110 tuổi là niềm tự hào của con cháu. Nhờ cách dạy bảo của mẹ luôn giữ hoà khí êm ấm trong nhà nên đến bây giờ con cháu luôn sống hiếu thuận, đoàn kết, sống trách nhiệm. Có lẽ đó cũng là một phần động lực để mẹ sống vui, sống khỏe đến bây giờ. Tôi chỉ mong thời gian tới mẹ sống khoẻ, luôn lạc quan, yêu đời và là chỗ dựa tinh thần cho con cháu trong cuộc sống…”, ông Ngự tự hào nói.

Lượt xem: 32
Tác giả: Hoàng Trinh
Tin liên quan