Thứ 6, 19/08/2022 - 11:54

Đại hội đồng WTO hướng tới kết quả thực chất tại Hội nghị Bộ trưởng

Ngày 9/5, phiên họp của Đại hội đồng WTO được tổ chức nhằm đạt được các kết quả thực chất tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 (MC12) ngày 12-15/6.

Tại cuộc họp này, Tổng Giám đốc WTO Okonjo-Iweala với vai trò Chủ tịch Ủy ban Đàm phán Thương mại đã nhấn mạnh rằng Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 12 (MC12) có thể thực hiện một bước quan trọng nhằm củng cố vị thế của WTO trong bối cảnh nhiều thách thức hiện nay.

Đại hội đồng WTO hướng tới kết quả thực chất tại Hội nghị Bộ trưởng

WTO đã không tổ chức Hội nghị Bộ trưởng kể từ cuối năm 2017, do đó, các công việc chuẩn bị cần thiết để tạo nên sự thành công của MC12 đã được thực hiện trong gần năm năm đồng thời cũng dự tính những gì cần làm sau MC12 và tiến tới MC13. Đây là trách nhiệm của tất cả thành viên WTO với hành động phù hợp để đạt được các kết quả quan trọng của việc giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực, nhu cầu đạt được phản ứng đáng tin cậy của WTO đối với đại dịch COVID-19, kết thúc thành công các cuộc đàm phán về thủy sản trợ cấp, đạt được một số tiến bộ trong nông nghiệp và cải cách WTO. Dựa trên những công việc đã thực hiện cho đến nay trong các cuộc đàm phán dịch vụ, hướng tới một lộ trình có thể được chấp nhận về đối xử đặc biệt và khác biệt, đồng thời đạt được sự hiểu biết chung về cách giải quyết các lĩnh vực đàm phán sau MC12 là những công việc khác mà các thành viên tìm kiếm.

Trong một tuyên bố về việc tham vấn với các phái đoàn để chuẩn bị cho MC12, Chủ tịch Đại hội đồng WTO Didier Chambovey (Thụy Sĩ) nhấn mạnh với các thành viên rằng, "không chỉ là mục tiêu chung của WTO mà quan trọng hơn là đặc quyền chung để làm cho Hội nghị Bộ trưởng này có ý nghĩa." Vì mục tiêu này, tất cả các thành viên WTO tăng cường nỗ lực chuẩn bị và hoàn thiện hết sức có thể trong những tuần tới trước khi các bộ trưởng tới Geneva. Chủ tịch Đại hội đồng lưu ý rằng các cuộc tham vấn đã giải quyết các yếu tố có thể có đối với các kết quả tại MC12. Nhiều phái đoàn thừa nhận những công việc đáng kể đã được thực hiện đối với dự thảo văn kiện kết quả được ban hành năm ngoái và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì những nỗ lực này trong phạm vi có thể. Đại sứ Chambovey cũng lưu ý rằng các phái đoàn chia sẻ quan điểm khác nhau về bản chất hoặc phương thức của hội nghị và một số phái đoàn nhấn mạnh cần phải có sự rõ ràng về vấn đề này càng sớm càng tốt. Về vấn đề này, Đại sứ Chambovey cho biết ông và Tổng Giám đốc WTO tin rằng sẽ hữu ích nếu triệu tập một cuộc họp trù bị vào đầu tháng 6 để cấu trúc chương trình nghị sự của MC12 và hướng dẫn về sự tham gia của các bộ trưởng.

Đại sứ Dacio Castillo (Honduras), với tư cách là người hỗ trợ của Chủ tịch Đại hội đồng đã đã báo cáo với các thành viên về các cuộc tham vấn liên quan đến ứng phó của WTO đối với đại dịch. Đại sứ Castillo kêu gọi các phái đoàn nỗ lực thỏa thuận hợp lý và hài hòa hóa các văn bản bất cứ khi nào có thể để các thành viên có thể bắt đầu đàm phán về một văn bản duy nhất từ ​​ngày 16/5. Các cuộc thảo luận trong Hội đồng TRIPS về đề xuất từ ​​bỏ quyền sở hữu trí tuệ cũng sẽ tăng cường trong giai đoạn này và sẽ phối hợp với Chủ tịch Hội đồng TRIPS để đảm bảo cả hai quy trình đều có thể được thỏa thuận cho các phái đoàn.

Tác giả: Việt Dũng
Tin liên quan