Chủ nhật, 25/02/2024 - 08:06

Dạy nghề cho lao động miền núi ở Quảng Ngãi, tiền có nhưng khó giải ngân

Những năm qua, UBND huyện Đắk Glong ( Đắk Nông ) đã thường xuyên quan tâm, tổ chức nhiều lớp dạy nghề dệt thổ cẩm cho bà con đồng bào...

Dạy nghề cho lao động miền núi ở Quảng Ngãi, tiền có nhưng khó giải ngân

Dãy nhà thực hành của Trung tâm Dạy nghề huyện Trà Bồng bỏ hoang. Hiện Trung tâm này đã được chuyển giao cho Trung tâm Chính trị huyện Trà Bồng. Ảnh: Ngọc Viên

Theo báo cáo tình hình thực hiện, kết quả giải ngân dự án 4 "Phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững, giảm nghèo bền vững" thuộc chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi năm 2022 và 2023, thì tổng vốn được giao gần 130 tỉ đồng. Kết quả giải ngân đến ngày 30.9 chỉ thực hiện được 49 tỉ đồng, đạt tỉ lệ 37,7% (trong đó, vốn đầu tư trên 41,6 tỉ đồng, vốn sự nghiệp trên 7,9 tỉ đồng).

Không có người tham gia đăng ký học nghề, phòng thực hành của Trung tâm dạy nghề huyện Trà Bồng bị bỏ hoang nhiều năm qua, gây lãng phí lớn. Ảnh: Ngọc Viên

Không có người tham gia đăng ký học nghề, Phòng thực hành của Trung tâm dạy nghề huyện Trà Bồng bị bỏ hoang nhiều năm qua, gây lãng phí lớn cho ngân sách. Ảnh: Ngọc Viên

Nhìn nhận những hạn chế trong quá trình thực hiện dự án, ông Võ Phiên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, việc huy động lao động thuộc đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, người có thu nhập thấp tham gia học nghề gặp nhiều khó khăn, bởi bản thân người lao động không muốn tham gia học nghề.

Nguồn tin trên cho rằng, các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh chưa đảm bảo trong việc tổ chức đào tạo nghề từ nguồn vốn này, do định mức hỗ trợ đào tạo (tiền ăn) còn thấp và quy định chưa cụ thể trong xử lý đối với người học vi phạm quy chế.

Mặt khác, hiện nay, các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và thường xuyên (GDNN-GDTX) nhiều huyện đã giải thể, chỉ còn 1 Trung tâm GDNN-GDTX ở huyện Ba Tơ hoạt động, dẫn đến khó khăn trong việc tuyển sinh đào tạo nghề cho người dân tại các địa phương.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét, kiến nghị Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ tiếp tục cho kéo dài thời gian thực hiện kinh phí năm 2022 và năm 2023 sang năm 2024.

Trường hợp không có chủ trương chuyển nguồn kinh phí sang năm 2024 thì Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét hướng dẫn cho tỉnh Quảng Ngãi giảm kinh phí dự án 4 của năm 2022 trên 8,2 tỉ đồng và kinh phí năm 2023 trên 13,1 tỉ đồng, để phân cho các địa phương khác có nhu cầu.

Tin liên quan