Chủ nhật, 21/04/2024 - 02:29

Gần 400 tỷ đồng khắc phục các điểm đen về giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Theo VEC, đơn vị này sẽ chi khoảng hơn 400 tỷ đồng để khắc phục các điểm đen, mất an toàn giao thông trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Theo thông tin từ Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), trên tuyến Nội Bài - Lào Cai từ Km 123 đến Km 262+300 đã phát hiện có 2 làn đường xe chạy, 2 làn dừng khẩn cấp, nhưng không có dải phân cách giữa mà chỉ bố trí các đoạn vượt xe. Lưu lượng trung bình là 33.000 lượt xe/ngày đêm.

Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng, tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai bị xuống cấp, hằn lún gây nên nhiều tiềm ẩn với nguy cơ mất an toàn giao thông và chưa khắc phục. Đặc biệt, mặc dù lưu lượng tăng cao, tuyến đường này sau thời gian dài khai thác, thu phí từ năm 2014 vẫn chưa tiến hành đầu tư mở rộng lên 4 - 6 làn xe theo đúng phê duyệt ban đầu.

Gần 400 tỷ đồng khắc phục các điểm đen về giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
VEC sẽ chi khoảng hơn 400 tỷ đồng để khắc phục các điểm đen, mất an toàn giao thông trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai. (Ảnh minh họa)

Đoàn khảo sát của Cục Cảnh sát giao thông và Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, trên tuyến còn tồn tại một số vị trí chưa bố trí hộ lan tôn sóng, hàng rào bảo vệ dẫn đến tình trạng người điều khiển xe máy vào cao tốc qua những lối này. Cũng trên tuyến này, nhiều vị trí mặt đường bị hư hỏng như hằn lún vệt bánh xe, mặt đường rạn nứt… Ngoài ra, tuyến Nội Bài - Lào Cai có nhiều vị trí vạch sơn đã bị mờ, biển báo chưa được đầu tư phù hợp với cao tốc, đinh phản quang hư hỏng nhiều, các vị trí dải phân cách giữa chưa được bố trí thùng chống va xô và phản quang. Điều này gây khó khăn, cản trở cho người tham gia giao thông.

Liên quan đến các kiến nghị về bất cập trong tổ chức giao thông và hạ tầng trên tuyến cao tốc này, VEC cho biết, cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã đưa vào khai thác được 10 năm với mật độ phương tiện lớn, số lượng xe tải nặng thường xuyên lưu thông vận chuyển hàng hóa, vật liệu lên cửa khẩu Kim Thành, do đó xuất hiện các hư hỏng là điều không thể tránh khỏi.

Đối với các vị trí mặt đường hư hỏng, VEC đang triển khai thi công 7 đoạn với tổng mức đầu tư gần 90 tỷ đồng. Trong đó, đã tuyển chọn xong nhà thầu và phấn đấu tổ chức thi công hoàn thành trong tháng 12/2023.

Ngoài ra, VEC triển khai lập dự án đầu tư với 18 vị trí, tổng mức đầu tư lên tới hơn 200 tỷ đồng và đang lựa chọn nhà thầu thực hiện vào năm 2024. Đồng thời, tiếp tục có kế hoạch sửa chữa một số đoạn với kinh phí khoảng 100 tỷ đồng và lập phương án đại tu để triển khai nhằm đảm bảo chất lượng khai thác của dự án.

Đối với hệ thống an toàn giao thông, hệ thống vạch sơn, các vị trí điểm quay đầu... VEC đã rà soát thống kê và lập kế hoạch thực hiện khắc phục trong năm 2024. Theo kế hoạch dự kiến, sẽ bố trí hơn 80 tỷ để bổ sung, sửa chữa các nội dung trên.

Liên quan đến việc mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai, hiện VEC đã báo cáo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp về phương án. Sau khi có ý kiến chấp thuận, VEC sẽ triển khai một cách sớm nhất nhằm đáp ứng nhu cầu cũng như đảm bảo an toàn giao thông của tuyến đường.

 
Lượt xem: 48
Tác giả: Ngọc Anh
Tin liên quan