Thứ tư, 24/07/2024 - 15:35

Thí sinh cấp tốc ôn thi, chuẩn bị cho kỳ thi đánh giá năng lực 2023

Nhiều thí sinh tận dụng thời gian sau Tết, cấp tốc ôn luyện, chuẩn bị cho các kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy sắp diễn ra.

Thí sinh cấp tốc ôn thi, chuẩn bị cho kỳ thi đánh giá năng lực 2023

Mùa tuyển sinh năm 2023, nhiều kỳ thi riêng sẽ được tổ chức. Ảnh: Thiều Trang

Cấp tốc ôn luyện

Có dự định thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia tổ chức năm 2023 để làm kết quả xét tuyển đại học, em Đào Sỹ Trí, học sinh 12 Trường THPT Nguyễn Công Trứ (Ninh Bình) đã cân nhắc và quyết định đăng ký thi ngay đợt 1. 

Để chuẩn bị cho kỳ thi, ngoài việc học kiến thức của học kỳ 2 trên lớp, Trí dành thêm thời gian ôn luyện, tìm kiếm và làm thêm các đề tham khảo trên Internet.

"Môn Ngữ văn và môn Anh của em đang hơi đuối so với các môn còn lại và cần ôn luyện nhiều hơn. Trên trường, các thầy cô cũng cho đề ôn thi. Em tập trung ôn và cố gắng giữ cho tâm trạng thoải mái, không bị áp lực nhất" - Trí chia sẻ. 

Nhiều thí sinh đăng kí dự thi các kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy làm kết quả xét tuyển đại học. Ảnh: Vân Trang

Nhiều thí sinh đăng kí dự thi các kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy làm kết quả xét tuyển đại học. Ảnh: Vân Trang

Em Phạm Thế Duy, học sinh lớp 12, Trường THPT Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) cũng đăng ký tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia. 

Ngoài Duy, rất nhiều bạn bè đồng trang lứa cũng đăng ký dự thi cùng đợt. Điều này giúp em giảm bớt sự căng thẳng, áp lực trong quá trình ôn luyện.

Với dự định xét tuyển ngành Marketing của Trường Đại học Thương mại, Duy dự kiến, ngoài kỳ thi đánh giá năng lực, em sẽ sử dụng cả kết quả thi tốt nghiệp THPT. Do đó, trong quá trình lên lớp hay tự ôn tập ở nhà, em luôn phải sắp xếp, cân đối để đảm bảo kết quả thi tốt nhất có thể. 

"Thời điểm này, em chủ yếu luyện đề để rèn kỹ năng, tốc độ làm bài. Em đã có dự định thi đánh giá năng lực từ trước, nên việc ôn luyện vẫn diễn ra theo đúng tiến độ, không có gì thay đổi" - Duy nói. 

Nhiều trường tổ chức thi đánh giá năng lực, tư duy

Tính đến cuối tháng 1.2023, cả nước có nhiều cơ sở đào tạo đại học công bố tổ chức kỳ thi riêng để phục vụ cho thí sinh đăng ký xét tuyển đại học năm 2023.

Thí sinh có thể đăng ký tham dự nhiều kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy, tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học. Cụ thể, sẽ có 7 kỳ thi riêng sẽ diễn ra trong năm nay gồm: Thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh, thi đánh giá của Bộ Công an, thi đánh giá tư duy Đại học Bách khoa Hà Nội, thi năng khiếu các trường khối ngành Mỹ thuật, Âm nhạc.

Trong đó, hai kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy được tổ chức với quy mô lớn, lên tới 70.000-100.000 lượt thí sinh. 

Cả 8 đợt thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội năm nay đều được tổ chức vào cuối tuần, từ 10.3 đến 4.6, nhằm thuận tiện cho thí sinh di chuyển.

Bắt đầu từ ngày 6.2 tới đây, thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi cho các đợt thi tháng 3-4. Đến ngày 18.3, thí sinh đăng ký cho các đợt tháng 5-6. So với năm 2022, thời điểm kết thúc đợt thi cuối của năm nay sớm hơn 1,5 tháng.

Hệ thống năm nay chỉ cho phép thí sinh đăng ký tối đa 2 lượt thi/năm (tính đến ngày 31.12), 2 lượt thi cách nhau liền kề tối thiểu 28 ngày. 

Điểm mới đáng chú ý trong kỳ tuyển sinh đại học năm nay là các cơ sở đào tạo đều có chủ trương công nhận chéo kết quả kỳ thi riêng của nhau, tạo điều kiện để thí sinh có thể sử dụng kết quả kỳ thi của một trường để đăng ký xét tuyển vào nhiều trường.

Thí sinh cần cập nhật thông tin thường xuyên, liên tục, tận dụng tối đa cơ hội để có thể trúng tuyển vào nguyện vọng mong muốn.

Tin liên quan