Thứ 6, 19/08/2022 - 11:48

Hà Nội: Nỗ lực đảm bảo cung ứng đủ điện mùa nắng nóng

 Để bảo đảm cung ứng điện hè năm 2022 cho người dân Thủ đô cũng như cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội, ngành Điện đã và đang chủ động nhiều giải pháp, sớm đưa vào vận hành các công trình theo đúng kế hoạch đặt ra.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong các tháng 6, 7 có thể có hơn 20 ngày nắng nóng, nhiều hơn trung bình các năm khác khoảng 7-9 ngày. Tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp, có khả năng xảy ra các đợt nắng nóng sớm, nắng nóng kéo dài làm tăng nhu cầu sử dụng điện, gây quá tải cho hệ thống điện của thành phố.

Hà Nội: Nỗ lực đảm bảo cung ứng đủ điện mùa nắng nóng

Ngành Điện Thủ đô nỗ lực đảm bảo cung ứng đủ điện mùa nắng nóng

Bên cạnh đó, theo Trung tâm điều độ Hệ thống điện thành phố Hà Nội, dự báo phụ tải năm 2022 tăng 9% cho khu vực trung tâm và 15% cho các khu vực còn lại với công suất cực đại khoảng 5.600-5.800MW. Trong cao điểm hè năm trước, sản lượng điện tiêu thụ ngày của toàn thành phố lúc cao nhất đã lên tới mức 97,9 triệu kWh.

Cùng với đó, khi dịch bệnh được khống chế, hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ hoạt động trở lại bình thường và tăng tốc khiến mức tiêu thụ điện tăng cao.

Trước thực tế này, câu chuyện thiếu điện cho mùa hè năm 2022 cũng nhận được sự quan tâm của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Theo ông Nguyễn Danh Duyên – Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội, trong bối cảnh nguồn than, khí trong nước cạn kiệt, giá nhiên liệu nhập khẩu đang tăng cao và thời tiết diễn biến bất thường,..., gây ra những khó khăn, thách thức rất lớn cho ngành Điện nói chung và EVNHANOI nói riêng trong việc đảm bảo cung ứng điện.

Để ứng phó một cách chủ động với các kịch bản có thể xảy ra và bảo đảm cấp điện an toàn liên tục trong mọi tình huống, ngay từ tháng 9/2021, EVNHANOI đã xây dựng các phương án cấp điện mùa hè 2022. Cụ thể, các công ty điện lực đã dồn sức rà soát và thay thế, bổ sung một số tuyến đường dây đã cũ, thi công, đấu nối, lắp đặt các thiết bị điện như đường dây, trạm biến áp...

Bên cạnh đó, đơn vị này đồng loạt triển khai đầu tư xây dựng, bổ sung các trạm biến áp 110kV, 220kV trên địa bàn Hà Nội đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của khách hàng. Đến ngày 31/3/2022, EVNHANOI đã khởi công 2 công trình lưới điện 110kV; khởi công 140 công trình, đóng điện 14 công trình lưới điện trung, hạ thế với tổng năng lực thiết bị đưa vào vận hành 25 MBA/9,3 MVA; 103,9km dây dẫn trung thế; 103,2km dây dẫn hạ thế các loại. Các trạm xây dựng mới được trang bị công nghệ hiện đại cùng hệ thống điều khiển từ xa và không người trực.

Hà Nội: Nỗ lực đảm bảo cung ứng đủ điện mùa nắng nóng

Thành phố kêu gọi người dân chung tay tiết kiệm điện

EVNHANOI đã xây dựng các phương án điều chỉnh phụ tải, làm việc với chính quyền địa phương và các khách hàng lớn về việc điều chỉnh phụ tải, chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất, thời gian ca kíp.

Song song, đơn vị cũng đã lên kế hoạch tăng cường hàng nghìn ca trực để kịp thời xử lý các sự cố về điện trên địa bàn thành phố; Thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến thời tiết, không thực hiện lập kế hoạch ngừng giảm cung cấp điện cao, trung hạ thế và chủ động thông báo khách hàng hoãn các kế hoạch vận hành đã được phê duyệt theo quy định khi nhiệt độ môi trường từ 36 độ C trở lên…

Với sự chuẩn bị và đầu tư kỹ càng, EVNHANOI khẳng định sẽ cung cấp điện ổn định, liên tục và chất lượng cho người dân Thủ đô trong mùa nắng nóng hè năm 2022. Cùng với đó, ngành Điện Thủ đô cũng khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện trong giờ cao điểm của hệ thống điện (bao gồm khung giờ từ 11h đến 14h và từ 18h đến 23h hằng ngày).

Tại hội nghị Phát động cao điểm hè về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, nhấn mạnh việc sử dụng tiết kiệm điện vào thời gian cao điểm hè của các doanh nghiệp, cơ sở, hộ gia đình là vô cùng cần thiết. Lãnh đạo UBND thành phố kêu gọi các cơ quan công sở, doanh nghiệp, hộ gia đình, học sinh, sinh viên cùng chung tay thực hiện tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng.

Tác giả: Diệu Linh
Tin liên quan