Thứ 2, 03/10/2022 - 02:39

Liên tiếp phát hiện F0, huyện Quốc Oai "căng sức" chống dịch

Hai ngày qua phát hiện 12 ca F0 trong cộng đồng, huyện Quốc Oai đang tích cực triển khai các biện pháp để phòng chống dịch bệnh.

Diễn biến dịch bệnh phức tạp

Sáng 25/10, lãnh đạo UBND huyện Quốc Oai, Hà Nội cho biết trên địa bàn huyện đã ghi nhận thêm 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, 3 trường hợp công tác tại Công an huyện, 2 người là cán bộ Tòa án Nhân dân huyện. Đến thời điểm hiện tại, huyện này đã ghi nhận 12 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong vòng 2 ngày qua.

TS Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm việc với huyện Quốc Oai trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh

TS Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm việc với huyện Quốc Oai trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh

Lãnh đạo UBND huyện Quốc Oai cho biết: "Chúng tôi đã tiến hành lấy hơn 300 mẫu xét nghiệm những trường hợp người có liên quan gửi lên CDC Hà Nội chờ kết quả khẳng định. Các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đang được đặt lên hàng đầu. Hiện tại, đơn vị vẫn chưa tìm ra được nguồn lây liên quan đến ổ dịch này".

Toà án nhân dân huyện Quốc Oai tạm thời bị phong toả chiều ngày 24/10 sau khi ghi nhận nhiều ca dương tính

Toà án Nhân dân huyện Quốc Oai tạm thời bị phong tỏa chiều 24/10 sau khi ghi nhận ca dương tính

Đánh giá về mức độ nguy cơ của dịch bệnh tại Quốc Oai, PGS. TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho rằng, việc ghi nhận nhiều ca dương tính tại huyện Quốc Oai cho thấy kể cả đã tiêm vaccine, mọi người vẫn phải thực sự cảnh giác, đảm bảo an toàn cho chính mình, những người xung quanh.

PGS. TS Nguyễn Huy Nga nhấn mạnh: "Từ việc này cho thấy, đúng như nhận định của các chuyên gia, nếu chủ quan không thực hiện các biện pháp 5K vẫn có thể lây lan virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Chỉ cần một người nhiễm có thể lây lan ra người khác nếu tiếp xúc gần không thực hiện đeo khẩu trang...".

Ông Nga cho rằng, có thể do bệnh nhân đã được tiêm vaccine từ trước nên không có biểu hiện triệu chứng ho, sốt. "Chính vì thế, chúng tôi khuyên mọi người kể cả tiêm vaccine cũng phải thực hiện biện pháp 5K. Nếu tiếp xúc với những người mới được tiêm mũi 1 và người chưa tiêm vaacine thì có thể lây lan nhiều hơn.

Vaccine ngừa Covid-19 không ngăn được lây lan, vì vậy phải thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Những ai chưa tiêm nên tiêm phòng bệnh diễn biến nặng", ông Nga đưa ra lời khuyên.

Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch

Tại Quốc Oai, những ngày qua, công tác phòng chống dịch đã được triển khai quyết liệt, đồng bộ.

Ngay sau khi nhận được báo cáo về trường hợp F0 nghi ngờ, lãnh đạo UBND huyện Quốc Oai cùng các thành viên trong BCĐ và Sở Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 huyện đã trực tiếp xuống địa bàn có ca F0 nghi ngờ và chỉ đạo BCĐ, Sở Chỉ huy phòng chống dịch xã Sài Sơn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Xã sài Sơn kịp thời cách ly phong tỏa khu vực có ca dương tính với SARS-CoV-2

Xã sài Sơn kịp thời cách ly phong tỏa khu vực có ca dương tính với SARS-CoV-2

Cụ thể, tại xã Thạch Thán tổ chức phong tỏa, cách ly y tế đối với 6 hộ dân xung quanh gia đình có F0 tại xóm 11. Xã Sài Sơn tổ chức 3 khu vực phong tỏa, cách ly y tế: Khu 1 gồm 12 hộ dân xung quanh gia đình F0 N.T.P.N tại xóm Tây, thôn Đa Phúc; khu 2 gồm 8 hộ xung quanh gia đình F0 N.T.T tại xóm Tân Hòa, thôn Đa Phúc; Khu 3 gồm 10 hộ xung quanh gia đình F0 N.H.T tại xóm 1, thôn Sài Khê.

Tại thị trấn Quốc Oai tổ chức khu vực phong tỏa, cách ly y tế gồm 10 hộ dân xung quanh gia đình F0 N.Đ.Đ (từ Trung tâm dân số đến phòng Tài chính kế hoạch).

Đồng thời, huyện Quốc Oai tổ chức đưa toàn bộ 177 F1 đi cách ly tập trung tại cơ sở cách ly tập trung tại trường THPT Quốc Oai điểm cũ và trường THPT Quốc Oai mới; Liên hệ CDC Hà Nội và các cơ sở điều trị đưa các F0 đến điều trị tại các cơ sở điều trị theo quy định; Gửi thông báo các địa điểm, thông tin ca mắc Covid-19 đến các cơ quan liên quan, các địa phương liên quan để phối hợp truy vết.

UBND huyện Quốc Oai đã ban hành công điện gửi các cơ quan, ban, ngành thuộc huyện và UBND các xã, thị trấn chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; Chỉ đạo ngành Y tế chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư, hóa chất, phương tiện, các điều kiện phục vụ cách ly, điều trị, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng thời, huyện kích hoạt và phân luồng tại khu cách ly tập trung của huyện, phân nhóm đối tượng để cách ly.

phấn đấu đến cuối tháng 10/2021 có thể dập ổ dịch trên địa bàn huyện Quốc Oai

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Phấn đấu đến cuối tháng 10/2021 có thể dập ổ dịch trên địa bàn huyện Quốc Oai

Cũng trong ngày 24/10, TS Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã có buổi làm việc với huyện Quốc Oai về công tác phòng chống dịch. Bà Nhị Hà đánh giá cao sự chủ động, quyết liệt, kịp thời của huyện Quốc Oai trong công tác lãnh đạo chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng dịch. Bước đầu, huyện đã kịp thời khoanh vùng, truy vết được các trường hợp liên quan.

Tuy nhiên, đây là ổ dịch tương đối phức tạp, hơn nữa biến chủng virus có khả năng lây lan nhanh, nên tinh thần chỉ đạo phải có chiến lược đồng bộ từ điều tra truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch đến tiêm chủng và dịch đến đâu dập đến đó, hạn chế tối đa trường hợp F1 trở thành F0. Huyện cần tăng cường công tác tuyên truyền để các trường hợp ho, sốt, khó thở tự giác khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị huyện tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian và tiêm mũi 1 cho các trường hợp trong quá trình di biến động dân cư chưa tiêm; Tổ chức cách ly chặt chẽ, xét nghiệm diện rộng, phong tỏa hẹp và yêu cầu người dân phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định.

“Giãn cách tối đa, xét nghiệm nhanh, truy vết thần tốc, phấn đấu đến cuối tháng 10/2021 có thể dập ổ dịch trên địa bàn huyện Quốc Oai”, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh.

Tác giả: Vũ Cường
Tin liên quan