Thứ 6, 19/08/2022 - 12:13

Nguyên nhân ban đầu gây ra vụ sụt lún tại “thủ phủ” khoáng sản Nghệ An

Cơ quan chức năng đã tìm ra những nguyên nhân ban đầu dẫn đến tình trạng nứt nẻ nhà dân, giếng nước khô cạn xôn xao dư luận ở xã Châu Hồng (Quỳ Hợp, Nghệ An).

UBND huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) vừa có buổi làm việc với Liên đoàn Địa chất Bắc Trung bộ để xác định nguyên nhân gây nên thực trạng sụt lún, nứt nẻ, đứt gãy nhà cửa, giếng nước khô cạn của người dân các xã Châu Hồng, Châu Tiến và Liên Hiệp gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Theo báo cáo, nguyên nhân đầu là do địa hình, địa mạo tại các xã này khá phức tạp dẫn đến chế độ thủy văn nước mặt và nước ngầm bị ảnh hưởng.

Tiếp đó là cấu trúc địa chất có nhiều hang động cát tơ, nhiều hang đá trầm tích bở rời hệ Đệ tứ, tạo nên lớp chứa nước không áp lực.

Cơ quan chức năng đã tìm ra những nguyên nhân ban đầu dẫn đến tình trạng nứt nẻ nhà dân, giếng nước khô cạn xôn xao dư luận ở xã Châu Hồng (Quỳ Hợp, Nghệ An).
Người dân bên các giếng nước bị khô cạn

Bên cạnh đó, thời tiết khí hậu biến đổi thất thường, việc khai thác khoáng sản đã tác động mạnh mẽ của tầng chứa nước áp lực trong đới cát, phá vỡ lớp lớp sét cách nước nên dẫn đến sụt lún đất, nứt nẻ nhà cửa đặc biệt là nguồn nước ngầm bị ảnh hưởng nên khiến hàng trăm giếng khoan bị khô cạn nước.

Dù Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ đã tìm ra nguyên nhân gây sụt lún là do tụt nước ngầm, tuy nhiên nguyên nhân dẫn đến sụt nước ngầm vẫn chưa có báo cáo.

Lãnh đạo huyện Quỳ Hợp mong muốn Liên đoàn địa chất Bắc Trung Bộ có kết quả cụ thể hơn, đơn vị nào gây ra sụt lún, giải pháp nào khắc phục, xử lý, qua đó khuyến cáo cho người dân hiểu rõ, đồng thời các sở, ngành định hướng cho địa phương giải pháp phù hợp để phát triển kinh tế trong khu vực này.

Trước đó, trong suốt thời gian dài tại một số bản của xã Châu Hồng liên tiếp xuất hiện hiện tượng sụt lún đất đai, ruộng vườn, nhà cửa, giếng nước bị khô cạn. Nổi bật là vụ sụt đất dưới móng nhà ông Điền Minh T vào rạng sáng 27/5 gây xôn xao dư luận.

Thống kê ở thời điểm tháng 5/2022, trên địa bàn xã Châu Hồng có tới 299 giếng nước bị khô không có nước sinh hoạt, 24 hố sụt lún, 191 hộ gia đình bị lún nhà, nứt tường hư hỏng. Người dân nơi đây đặt nghi vấn là do đào khoét dưới lòng đất để khai thác quặng, bởi nơi đây được xem là “thủ phủ” của các mỏ quặng. Sau đó, nhiều người dân đã kéo vào hầm khai thác quặng để kiểm tra…

Đến ngày 29/5, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cùng lãnh đạo một số sở, ngành ở Nghệ An đã trực tiếp lên gặp người dân, kiểm tra hiện trường sụt lún, nứt nẻ đất, nhà ở, công trình, giếng nước khô cạn tại xã Châu Hồng và làm việc với huyện Quỳ Hợp. Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao Sở TN&MT chủ trì thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Châu Hồng.

Xã Châu Hồng được xem là “thủ phủ” khoáng sản với 11 doanh nghiệp khai thác khoáng sản, bao gồm 5 doanh nghiệp khai thác quặng, 7 doanh nghiệp khai thác đá. Người dân cho rằng, nguyên nhân tình trạng sụt lún, giếng cạn bất thường là do khai thác khoáng sản làm cạn kiệt nguồn nước ngầm.

Để làm rõ nguyên nhân các hố sụt lún, UBND huyện Quỳ Hợp đã thuê Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ về khảo sát, tìm giải pháp. UBND huyện Quỳ Hợp cũng đã thông báo đến một số doanh nghiệp, cá nhân đang hoạt động tại xã Châu Hồng yêu cầu tạm dừng bơm hút, khai thác nước ngầm cho đến khi có thông báo mới.

Tác giả: Minh Quang
Tin liên quan