Thứ 2, 29/05/2023 - 12:32

Nhân viên y tế ở TP.HCM ngóng chờ thưởng Tết

Hiện nay, nhiều bệnh viện tài chính kiệt quệ, các cơ sở y tế tại TP.HCM nói riêng đang gặp nhiều khó khăn, “nợ nần”, nên chưa có kế hoạch thưởng Tết cho nhân viên.

Sau hơn nửa năm căng mình chống dịch vất vả, những ngày này, không khí Tết đang đến dần, nhân viên y tế đang mong ngóng tiền thưởng Tết để sớm sum vầy cùng gia đình sau thời gian dài xa cách. Thế nhưng, nhiều bệnh viện tài chính kiệt quệ, các cơ sở y tế tại TP.HCM nói riêng đang gặp nhiều khó khăn, “nợ nần”, nên chưa có kế hoạch thưởng Tết cho nhân viên.

Thời gian qua, các y bác sĩ từ y tế cơ sở đến bệnh viện tuyến trên đều căng mình trên mặt trận chống dịch (Ảnh bác sĩ cung cấp)

Thời gian qua, các y bác sĩ từ y tế cơ sở đến bệnh viện tuyến trên đều căng mình trên mặt trận chống dịch (Ảnh bác sĩ cung cấp)

Mong ngóng từng chút thưởng

Bác sĩ Hồ Hữu Đức – Phó trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Thống Nhất, kiêm Phó Giám đốc Bệnh viện điều trị COVID-19 đa tầng quận Tân Bình, TP.HCM chia sẻ: "Hiện nay tình hình rất khó khăn, phải vay để trả lương thì lấy đâu ra thưởng, chưa biết tìm nguồn nào. Anh em có nguyện vọng được thưởng Tết, nhưng bây giờ không hiểu lấy ở đâu ra. Bệnh viện Thống Nhất thì hoàn toàn tự thu tự chi".

Những năm qua, khoản thưởng cuối năm cho nhân viên y tế bệnh viện thường 1 hoặc hơn 1 tháng lương. Thế nhưng, hơn nửa năm qua, từ khi dịch bùng phát, Bệnh viện Thống Nhất hầu như không có nguồn thu, đến nay chưa thấy công bố lương thưởng.

Những nhân viên y tế đang trực tiếp chăm sóc và điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 thời gian qua sống bằng lương cơ bản, không có tiền dịch vụ, chỉ có 10 triệu đồng theo chính sách đặc thù hỗ trợ lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch COVID-19 (chỉ được nhận một lần duy nhất). Đến nay, tất cả cũng chỉ hy vọng có chút tiền thưởng.

PGS.TS.BS Lê Đình Thanh - Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cũng thừa nhận, năm nay rất nhiều khó khăn trong vấn đề tài chính, bài toán lương thưởng Tết cho các nhân viên cật lực làm việc trong năm qua khiến lãnh đạo cũng đau đầu, “mất ăn mất ngủ”.

Chăm sóc bệnh nhi tại khoa COVID-19 Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM (Ảnh: Hoàng Lan)

Chăm sóc bệnh nhi tại khoa COVID-19 Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM (Ảnh: Hoàng Lan)

Còn với các nhân viên y tế tại Trạm y tế phường Tân Quý, quận Tân Phú, cách đây vài tuần vừa nhận được tiền chống dịch theo quy định, mức 4,5 triệu đồng đối với công việc gián tiếp, người nhận 10 triệu đồng nếu trực tiếp tiếp xúc, điều trị, chăm sóc bệnh nhân COVID-19. Đây là một trong những đơn vị nhận tiền muộn nhất trong đợt vừa qua.

Bác sĩ Lê Phước Trí - Trưởng trạm y tế này cho biết, hiện nay F0 mới mỗi ngày càng giảm, khoảng hơn 10-15 ca/ngày, trạm cũng vừa hoàn thành quyết toán hồ sơ theo dõi, chăm sóc điều trị cho F0 tại nhà. Vì vậy, bác sĩ Trí rất mong muốn các nhân viên y tế của trạm được nhận khoản tiền này trước Tết, sớm có chi phí mua sắm và cùng gia đình sau 1 năm làm việc vất vả.

"Cả năm nay nhân viên y tế làm không nghỉ thứ 7, chủ nhật. Có khi thời điểm cao điểm thức đến 11,12 giờ đêm. Đến nay tình hình dịch bệnh thấy ổn rồi, hy vọng được quyết toán sớm trước Tết để cán bộ, công nhân viên còn đi sắm Tết chứ năm nay ngân sách cạn kiệt rồi, được bao nhiêu hay bấy nhiêu" - Bác sĩ Lê Phước Trí chia sẻ.

Xoay xở tìm nguồn thưởng Tết

Còn tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP.Thủ Đức) trước đó trở thành “con nợ” hàng trăm tỉ đồng chống dịch (chi 240 tỷ đồng chống dịch nhưng mới nhận 101 tỷ), mới đây Sở Y tế TP.HCM giải ngân bổ sung hơn 75 tỷ đồng, để chi trả cho các nhà cung cấp vật tư, tiền thuốc…

Về việc chăm lo Tết cho nhân viên y tế chống dịch, bác sĩ Trần Văn Khanh - Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh cho biết, năm qua, bệnh viện đã lo đủ được tiền lương cho khoảng 900 nhân sự là một điều khá may mắn. Hiện nay, khoản thưởng Tết thì chưa có phương án, tuy nhiên, thông tin từ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.Thủ Đức vừa có kế hoạch thưởng nhân viên y tế 2 triệu đồng/người, cùng với đó, Sở Y tế TP.HCM đã đề xuất UBND TP.HCM thưởng khoảng 1,5 triệu đồng cho nhân viên y tế. Đây là thông tin khiến nhân viên y tế ấm lòng hơn khi chưa đầy một tháng là đến Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022.

"Bệnh viện cân đối có thể ứng trước từ nguồn chi không thường xuyên, hiện đang xin, nếu được thì tốt. Anh em cũng cố gắng từ nhiều nguồn, từ nguồn khen thưởng, nguồn hoạt động sự nghiệp cũng cân đối để có cái Tết dù năm nay không được sung túc, nhưng cũng đầm ấm, có chút quà về cho gia đình"- bác sĩ Trần Văn Khanh cho biết.

Mới đây, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP về việc bổ sung đối tượng và kinh phí chăm lo Tết Nhâm Dần 2022, trong đó bổ sung thêm nhiều đối tượng chăm lo, bao gồm lực lượng tham gia tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Theo đó, đơn vị này đề xuất thành phố thăm và tặng quà Tết trị giá 3 triệu đồng/trường hợp đối với 252 gia đình có cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng tham gia tuyến đầu, cá nhân tham gia phòng, chống dịch bị tử vong do COVID-19. Đồng thời, thăm và tặng quà trị giá 2 triệu đồng/trường hợp đối với 823 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng tham gia tuyến đầu, cá nhân tham gia phòng chống dịch có thân nhân chủ yếu hoặc tứ thân phụ mẫu tử vong do COVID-19.

Ngoài ra, Sở cũng đề xuất các đoàn đi thăm các trạm y tế và trạm y tế lưu động, dự kiện tặng mỗi trạm 1 triệu đồng và mỗi người công tác tại trạm 1 triệu đồng./.

Tác giả: Kim Dung/VOV-TPHCM
Tin liên quan