Thứ 6, 29/10/2021 - 00:26

Tin bão mới nhất: Nepartak đổ bộ Nhật, Olympic ưu tiên an toàn số 1

Theo tin bão mới nhất, bão Nepartak đã đổ bộ Nhật Bản vào sáng 28.7 trong bối cảnh Olympic Tokyo đang diễn ra.

Tờ Japan Times đưa tin, cơ quan dự báo thời tiết Nhật Bản cho biết, bão nhiệt đới Nepartak đã đổ bộ vào vùng Tohoku sáng 28.7 - lần đổ bộ đầu tiên ở tỉnh Miyagi kể từ khi dữ liệu ghi chép bắt đầu vào năm 1951.

Theo cơ quan khí tượng Nhật Bản, bão Nepartak đến khu vực gần thành phố Ishinomaki trước 6h sáng nay và đang di chuyển dọc theo đảo chính Honshu. Cơ quan này cũng cảnh báo về gió mạnh và sóng cao ở các khu vực bị ảnh hưởng.

Các dự báo trước đó cho thấy khả năng cơn bão đổ bộ gần Tokyo hơn, và một số sự kiện Olympic đã được dời lại để đề phòng. Ban tổ chức Thế vận hội Tokyo khẳng định sẽ đặt ưu tiên hàng đầu về sự an toàn của tất cả vận động viên và những người có liên quan, xem xét thay đổi lịch trình sự kiện do cơn bão đang đến gần. Người phát ngôn Takaya Masanori của ủy ban tổ chức Tokyo cho biết đã lên lịch lại các môn thi chèo thuyền và bắn cung.

Bão Nepartak không đổ bộ Tokyo. Ảnh vệ tinh

Bão Nepartak không đổ bộ Tokyo. Ảnh vệ tinh

Tuy nhiên, bão Nepartak không gây tác động nghiêm trọng cho khu vực Kanto, bao gồm cả thủ đô Tokyo. Vào lúc 6h sáng ngày 28.7, cơn bão đang di chuyển theo hướng bắc-tây bắc gần Ishinomaki, với sức gió 72km/h, giật tới 108km/h. Theo dự báo của cơ quan khí tượng, cơn bão di chuyển qua Honshu và đi vào Biển Nhật Bản vào tối 28.7 trước khi suy yếu thành một xoáy thuận ngoại nhiệt đới.

Đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK đưa tin về lượng mưa lớn dọc theo các thành phố ven biển phía đông bắc Nhật Bản và cảnh báo rằng cơn bão có thể sẽ gây ra những trận mưa như trút nước trong khu vực. Các quan chức địa phương cũng cảnh báo về lở bùn và lũ lụt tiềm ẩn ở các vùng trũng thấp trong khu vực.

Do bão Nepartak không đổ bộ thủ đô, nên các vận động viên có thể vẫn phải chịu thời tiết oi nóng mùa hè ở Tokyo. Dự báo ở Tokyo sẽ không có mưa trong suốt phần còn lại của tuần và nhiệt độ ngày 28.7 cao nhất 32,2 độ; ngày 29.7 cao nhất 33,8 độ.

Vận động viên Hiroto Ohhara của Nhật Bản bị ngập trong sóng khi thi đấu trận tứ kết cuộc thi lướt ván nam  27.7 tại bãi biển Tsurigasaki ở Ichinomiya. Ảnh: Olympic Tokyo/AP

Vận động viên Hiroto Ohhara của Nhật Bản bị ngập trong sóng khi thi đấu trận tứ kết cuộc thi lướt ván nam 27.7 tại bãi biển Tsurigasaki ở Ichinomiya. Ảnh: Olympic Tokyo/AP

Một số vận động viên tham gia các môn ngoài trời đã phàn nàn về điều kiện nắng nóng khắc nghiệt có thể ảnh hưởng đến màn thi đấu của họ. Tay vợt nam được xếp hạng số 1 Novak Djokovic ủng hộ việc dời các trận đấu sang buổi chiều muộn để tránh cái nóng chói chang giữa trưa.

Các vận động viên tham gia các cuộc thi lướt sóng - cuộc thi đầu tiên của Olympic Tokyo - được cho là đã phải chấp nhận thời tiết khắc nghiệt khi cơn bão nhiệt đới khuấy động những con sóng lớn ngoài khơi Nhật Bản.

Tin liên quan