Thứ 6, 29/10/2021 - 01:27

Trung Quốc yêu cầu Mỹ đưa ra lựa chọn đúng đắn cho quan hệ hai bên

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định, quan hệ Trung–Mỹ phát triển theo hướng cải thiện hay xung đột đối kháng phụ thuộc vào việc Mỹ nhìn nhận và đưa ra các lựa chọn đúng đắn hay không.

Chiều 26/7, tại Thiên Tân, Trung Quốc, Ngoại trưởng nước này Vương Nghị đã có cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman. Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định, hiện nay quan hệ Trung – Mỹ phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức nghiêm trọng, quan hệ hai bên giai đoạn tiếp theo phát triển theo chiều hướng cải thiện hay tiếp tục xung đột đối kháng phụ thuộc vào việc Mỹ có cách nhìn nhận nghiêm túc, đưa ra các lựa chọn đúng đắn hay không.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Nguồn: AP

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Nguồn: AP

Ông Vương Nghị cho rằng, chính quyền Mỹ hiện tại tiếp tục các chính sách cực đoan và sai lầm của chính quyền trước trong quan hệ với Trung Quốc là do nhận thức của Mỹ về Trung Quốc “có vấn đề”, coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh và ngăn chặn sự phát triển của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh, sự phát triển của Trung Quốc không nhằm thách thức Mỹ, cũng như nhằm thay thế Mỹ, Trung Quốc không có “hứng thú” trong cuộc đua thắng thua với Mỹ, đồng thời ông này cũng khẳng định, lập trường của Trung Quốc là mỗi bên nên tìm con đường phát triển phù hợp với tình hình của nước mình.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng đưa ra 3 yêu cầu của nước này nhằm kiểm soát tốt những bất đồng giữa hai bên, ngăn ngừa quan hệ Trung – Mỹ “trượt dốc” bao gồm: Mỹ không được thách thức, phá hoại hoặc có ý đồ thay đổi chế độ và con đường chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc; Mỹ không được có ý đồ ngăn cản hoặc gây cản trở sự phát triển của Trung Quốc và cuối cùng là Mỹ không được xâm phạm chủ quyền quốc gia của Trung Quốc cũng như phá hoại sự toàn vẹn lãnh thổ của nước này.

Ngay sau khi Trung Quốc công bố nội dung cuộc hội kiến thì Nhà trắng cũng phát đi các nội dung mà Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman trao đổi với ông Vương Nghị. Theo đó, bà Sherman khẳng định, quan hệ Mỹ - Trung là quan hệ quan trọng nhất trên thế giới hiện nay, đồng thời nhấn mạnh việc duy trì các kênh liên lạc giữa hai bên. Trong cuộc gặp, bà Sherman cũng đã cùng với phía Trung Quốc thảo luận cách đặt ra các điều khoản để quản lý có trách nhiệm mối quan hệ Trung–Mỹ, khẳng định Mỹ hoan nghênh sự cạnh tranh giữa hai bên đồng thời sẽ tiếp tục củng cố sự cạnh tranh này, tuy nhiên Mỹ không tìm kiếm xung đột với Trung Quốc.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cũng bày tỏ quan ngại của Mỹ về một loạt các vấn đề như tình hình dân chủ nhân quyền tại Hong Kong, vấn đề Tân Cương, Tây Tạng, các hành vi của Trung Quốc trong không gian mạng, tình hình eo biển Đài Loan, Biển Đông... Ngoài ra, phía Mỹ cũng khẳng định tầm quan trọng của hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, không phổ biến vũ khí hạt nhân cũng như các điểm nóng hiện nay như vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, Iran, Afghanistan và Myanmar.

Trước đó, sáng cùng ngày, bà Wendy Sherman đã có cuộc hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong. Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, mặc dù còn tồn tại nhiều bất đồng, tuy nhiên cuộc hội đàm giúp hai bên hiểu rõ hơn về lập trường của nhau./.

Tác giả: Đinh Tuấn/VOV-Bắc Kinh  
Tin liên quan