Chủ nhật, 25/02/2024 - 09:03

Vụ án "làm luật" hơn 5.000 xe chở quặng ở Nghệ An: Khởi tố thêm 4 cán bộ hải quan

Cục trưởng và hai cục phó hải quan cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn có hành vi nhận hối lộ 2 tỉ đồng của một nữ phó giám đốc đều đã bị khởi tố.

Nguồn tin cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An mở rộng điều tra vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), đã khởi tố thêm bốn bị can.

Vụ án
Ông Phan Văn Nhâm - Chi Cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đã bị khởi tố bị can, bắt tạm giam về tội nhận hối lộ. (ảnh: VKS)

Bốn bị can gồm ông Lê Đình Sơn, Nguyễn Cảnh Dũng (cùng là Phó Chi cục trưởng); Lưu Hồng Lân, Phó Đội trưởng Đội nghiệp vụ, Vũ Hồng Hải, công chức thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn.

Bốn bị can nêu trên được xác định là đồng phạm với ông Phan Văn Nhâm - Chi Cục trưởng, Ngô Xuân Khang - Đội trưởng Đội nghiệp vụ và Đặng Minh Sơn - Cán bộ Đội nghiệp vụ Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn- đã bị khởi tố bị can, bắt tạm giam về tội nhận hối lộ.

Các cán bộ hải quan bị bắt giữ vì cáo buộc nhận hối lộ của một doanh nghiệp để bỏ qua lỗi quá tải hơn 5.000 lượt xe chở quặng quá tải từ Lào về Việt Nam.

Như Báo Công Thương đã đưa tin trước đó, từ tháng 5/2022, Đinh Thị Hòa (43 tuổi) trú phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội - Phó Giám đốc Công ty TNHH Lao Base Barite, làm nhiệm vụ khai báo hàng hóa với Hải quan Việt Nam đối với các hàng hóa quá cảnh tại Việt Nam (Dịch vụ đại lý hải quan).

Hòa thực hiện dịch vụ khai báo hải quan hàng hóa quá cảnh là quặng Barit cho Công ty Shanghai Chongming Minerals Lao Co.,LTD. Các nhà xe vận tải quặng cho Công ty Shanghai Chongming Minerals Lao Co.,LTD nhờ Hòa liên hệ với cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Nậm Cắn để xin cho xe quá tải chạy qua cửa khẩu vì trước đây khi các xe quá tải đến khu vực cửa khẩu phải thực hiện hạ tải.

Bà Hòa đã liên hệ với các cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn để đặt vấn đề cho xe ô tô chở quặng quá tải trọng theo quy định thì được những người này đồng ý.

Từ tháng 5/2022 đến tháng 11/2022, Hòa đã đưa cho các cán bộ Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn số tiền hơn 2 tỉ đồng để thực hiện thủ tục thông quan cho hơn 5.000 lượt xe ô tô chở quặng quá cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn trái quy định của pháp luật.

Bị can Hòa cũng đã bị khởi tố bị can về tội đưa hối lộ.

VKSND tỉnh Nghệ An đã phê chuẩn các các quyết định khởi tố, bắt tạm giam các bị can nêu trên.

Như vậy, đến nay đã có 7 lãnh đạo, cán bộ thuộc Hải quan cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn bị bắt giữ.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đang tích cực rà soát, mở rộng điều tra tổng thể những người có liên quan trong vụ án.

 
Lượt xem: 20
Tác giả: Trần Hoàng
Tin liên quan