Chủ nhật, 21/04/2024 - 02:41

Bulgaria phải loại bỏ hơn 2 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 hết hạn

Bộ Y tế Bulgaria cho biết hơn 2 triệu liều vaccine Covid-19 ở Bulgaria sẽ bị loại bỏ, số vaccine này đã hết hạn vào năm ngoái. Theo báo cáo, số lượng vaccine bị tiêu hủy có thể còn nhiều hơn dự báo bởi các đợt thanh tra y tế vẫn báo cáo cụ thể số lượng chưa sử dụng.

Thời gian qua, công tác tiêm chủng Bulgaria không được chú trọng nên số lượng tồn vaccine vẫn còn nhiều, ước khoảng 2 triệu 800 nghìn liều vaccine hết hạn sử dụng trong khi đó chỉ hơn 200 liều vaccine đã được tiêm trong 24 giờ qua. Tiến Krasimira Ivanova cho biết tỷ lệ tiêm các liều tăng cường Bulgaria rất thấp, trừ các trường hợp đi du lịch nước ngoài hoặc làm việc các công ty yêu cầu bắt buộc phải tiêm chủng. Hầu hết tất cả các bệnh viện công các đô thị lớn đã đóng cửa các trung tâm tiêm chủng Covid-19 do ít nhân được sự quan tâm của người dân.

bulgaria phai loai bo hon 2 trieu lieu vaccine ngua covid-19 het han hinh anh 1

Lãnh đạo Bộ Y tế nước này cũng cho biết hiện tại không quy trình nghiêm ngặt về tiêm chủng chính quyền không thể kêu gọi mọi người đi tiêm chủng. Số lượng người đăng tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 rất thấp, chủ yếu được xác định tùy theo tình trạng sức khỏe yêu cầu về công việc cũng như nhu cầu đi lại của bản thân. Ngoài ra, Bộ Y tế nước này cũng khẳng định hiện các số liệu về Covid-19 không đáng lo ngại mặc biến thể mới thể dễ lây lan hơn

Trước tình hình đó, Bộ Y tế Bulgaria thông báo hơn 8 triệu liều vaccine sẽ được chuyển giao trong năm nay theo hợp đồng của EU với các nhà sản xuất vaccine có thể phải tính đến phương án tiêu hủy nếu hạn sử dụng quá ngắn trong khi nhu cầu tiêm vaccine không nhiều. Một phần trong số hơn 8 triệu liều này được vận chuyển tới Bulgaria đã được thanh toán. Trước nghịch lý này, Bộ trưởng Y tế tạm quyền của Bulgaria đã yêu cầu Brussels xem xét các quy tắc hoàn trả vaccine Covid-19.

Quyền Bộ trưởng Y tế Bulgaria cho biết đã yêu cầu Cơ quan y tế của Liên minh châu Âu xem xét khả năng bồi hoàn một phần số tiền đã trả cho các loại vaccine đã đặt hàng trước đó. Tuyên bố này đã nhận được sự ủng hộ của đại diện 15 nước thành viên EU khác, trong đó có Đức. Hiện tại, Bulgaria cũng đang tìm kiếm cơ hội bán lại hoặc tặng một phần số lượng vaccine cho các quốc gia khác./.

Lượt xem: 13
Tác giả: Hải Đăng/VOV-Praha
Tin liên quan