Chủ nhật, 19/05/2024 - 15:23

Điệp khúc lát vỉa hè Hà Nội: Bệnh kinh niên mãn tính cần khắc phục

Đá lát vỉa hè Hà Nội chỉ sau vài năm sử dụng đã bung vỡ, xuống cấp nghiêm trọng và điệp khúc cứ dịp cuối năm là vỉa hè Thủ đô lại bị xới tung lên lát lại.

Điệp khúc lát vỉa hè Hà Nội: Bệnh kinh niên mãn tính cần khắc phục

Hà Nội chấn chỉnh lát đá vỉa hè. Ảnh: Phạm Đông

Sau 6 năm triển khai kế hoạch cải tạo vỉa hè (2016 - 2022) đến nay, các quận đã lát đá tự nhiên cho vỉa hè 255 tuyến phố, tập trung ở quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân và Tây Hồ.

Tuy nhiên, qua một thời gian đưa vào sử dụng, một số tuyến vỉa hè đã xuống cấp, hư hỏng. Các vỉa hè bị xuống cấp phần lớn được thi công trong giai đoạn 2016-2017. Có tuyến thi công vào năm 2019 như vỉa hè đường Huỳnh Thúc Kháng vẫn bị hư hỏng.

Năm 2022, Sở Xây dựng đã kiểm tra xác xuất 7 dự án chỉnh trang vỉa hè, qua đó phát hiện 5 vấn đề tồn tại.

Thứ nhất, tại một số vị trí, việc thi công không đúng quy chuẩn quốc gia về đảm bảo quyền tiếp cận của người khuyết tật.

Thứ hai, việc kiểm tra, giám sát, nghiệm thu vật liệu đá tại một số tuyến chưa đúng quy định.

Thứ ba, việc tổ chức mặt bằng thi công chưa khoa học, dàn trải, làm mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến dân sinh.

Thứ tư, công tác giám sát của chủ đầu tư và tư vấn giám sát chưa liên tục, chặt chẽ.

Cuối cùng là việc quản lý bảo trì chưa đảm bảo, còn hiện tượng chiếm dụng vỉa hè làm nơi bán hàng, đỗ xe.

Giữa tháng 12.2022, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu đánh giá hiệu quả của việc lát đá hè phố đối với danh mục các tuyến phố đã được phê duyệt, trong bối cảnh nhiều tuyến phố lát đá vỉa hè thời gian vừa qua xuống cấp, hư hỏng sau khi đưa vào sử dụng.

"Rà soát tạm dừng ngay việc sử dụng hè phố làm các điểm đỗ xe ô tô, tập kết vật liệu xây dựng gây hư hỏng, lún nứt hè phố, báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện trong tháng 12.2022 (trong trường hợp có vi phạm cần chấm dứt ngay)", Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo.

“Điệp khúc” lát vỉa hè Hà Nội được lặp lại nhiều năm. Ảnh: Phạm Đông

“Điệp khúc” lát vỉa hè Hà Nội được lặp lại nhiều năm. Ảnh: Phạm Đông

Thông tin với báo chí chiều 4.1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhắc đến thực trạng cứ đào lên lát lại vỉa hè trên địa bàn thành phố.

"Chúng tôi rất cầu thị, đã giao cho các sở, ngành thảo một chỉ thị của Thành ủy về vấn đề này. Đây là vấn đề tưởng nhỏ mà lại lớn. Vừa qua báo chí nêu rất xác đáng, tôi thấy rất đúng và yêu cầu lập lại kế hoạch về vấn đề này, quản lý lại vỉa hè" - ông Đinh Tiến Dũng nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng dùng từ "kinh niên mãn tính" về việc lát đá vỉa hè của Thủ đô. Ông Dũng cho biết, tại buổi gặp mặt các cán bộ hưu trí của Hà Nội, nguyên Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cũng nhắc đến vấn đề này.

"Nguyên Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị nói từ thời tôi làm cũng thế, tại sao cứ để cuối năm mới làm. Năm nay làm, sang năm lại bới lên lật xuống. Bây giờ phải tính lại, sau khi làm xong quản lý nó thế nào cũng là một vấn đề" - ông Đinh Tiến Dũng nói và nêu rõ khi thi công xong ô tô đỗ đầy trên vỉa hè, lấn chiếm bán hàng thì vỉa nào cũng hỏng.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh đến cách thức tổ chức và quản lý vỉa hè sau khi thi công. Thành phố nhận thức được vấn đề này và sẽ có những giải pháp để khắc phục.

Mới đây, trong chỉ thị về tổ chức phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Thủ đô, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã yêu cầu các đơn vị liên quan phải dừng cấp phép thi công đào vỉa hè, đào đường từ ngày 11.1 tới 29.1.2023, tức từ 20 tháng Chạp đến mùng 8 tháng Giêng.

Các đơn vị thi công cũng cần hoàn trả vỉa hè, đường, đảm bảo thuận lợi giao thông và vệ sinh môi trường trong dịp Tết.

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu Sở GTVT Hà Nội tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp đỗ, dừng phương tiện không đúng quy định, đi không đúng làn đường, phần đường quy định, chở quá tải, quá số người quy định; xử lý các điểm trông giữ xe trái phép, sai phép, thực hiện sai quy định về giá dịch vụ, vi phạm lòng đường, lề đường.

Tin liên quan