Thứ 2, 29/05/2023 - 11:41

Vaccine Covid-19 vẫn là mối quan tâm chính của các nước

Australia đang khá lạc quan với vaccine ngừa Covid-19 của Oxford-AstraZeneca. Trong khi đó, Thái Lan đang thúc đẩy tới 7 dự án sản xuất vaccine ngừa đại dịch này.

Sau khi vaccine ngừa Covid-19 của trường Đại học Oxford và công ty AstraZeneca mà Australia đã đặt mua được khẳng định có hiệu quả bảo vệ lên tới 90%, chính phủ nước này lạc quan hy vọng sẽ sớm quay trở lại điều kiện bình thường khi vaccine được cung cấp rộng rãi cho người dân.

Hôm nay (24/11), Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt cho biết, các chuyên gia y tế hàng đầu của Australia rất hài lòng với kết quả thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 của Đại học Oxford và công ty AstraZeneca. Bộ trưởng Greg Hunt khẳng định kết quả này không chỉ mở đường cho Australia bước vào giai đoạn bình thường mới mà còn đưa nước này quay trở lại giai đoạn bình thường như trước khi xuất hiện đại dịch.

Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt. Ảnh: ABC News.

Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt. Ảnh: ABC News.

Sở dĩ chính phủ Australia lạc quan như vậy là vì hiện nay Australia đã đặt mua 33,8 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của Oxford-AstraZeneca. Trong đó 3,8 triệu liều đầu tiên sẽ được nhập khẩu từ nước ngoài để cung cấp cho những đối tượng ưu tiên được tiêm trong đợt đầu vào tháng 3 tới gồm các nhân viên y tế và những người lớn tuổi. 30 triệu liều vaccine còn lại sẽ được sản xuất tại nhà máy của CSL ở thành phố Melbourne.

Không chỉ chủ động được nguồn cung, vaccine của Oxford-AstraZeneca lại có giá thành tốt, chỉ khoảng từ 6 đến 7 AUD/người chứ không đắt như 2 vaccine ngừa Covid-19 có hiệu quả bảo vệ cao khác của Pfizer và Moderna. Một ưu thế vô cùng quan trọng khác của vaccine Oxford-AstraZeneca đó chính là có thể bảo quản ở nhiệt độ 4 độ C khiến cho việc vận chuyển và phân phối vaccine diễn ra dễ dàng hơn.

Bằng việc có đủ lượng vaccine gấp 3 lần dân số Australia và chính phủ ký hợp đồng mua vaccine với 4 cơ sở nghiên cứu trong đó có ít nhất 2 loại vaccine có hiệu quả bảo vệ cao, Bộ trưởng Greg Hunt khẳng định, người dân Australia có nhiều sự lựa chọn và chính phủ có thể cung cấp vaccine cho tất cả những người dân có nhu cầu.

Trong lúc việc nghiên cứu vaccine ngừa Covid-19 ngày càng có nhiều tiến triển tích cực, ông Alan Joyce, tổng giám đốc điều hành hãng hàng không Qantas của Australia cho biết, Qantas đang cân nhắc sửa đổi điều khoản dịch vụ trong đó có thể sẽ yêu cầu hành khách muốn bay trên các chặng quốc tế của hãng này phải trình bằng chứng về việc tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Trong một diễn biến khác, hôm nay, bang Queensland, bang đông dân thứ 3 tại Australia vừa tuyên bố mở cửa biên giới với bang New South Wales và Victoria từ ngày 1/12 tới. Như vậy cho đến lúc này, 3 bang đông dân nhất Australia là New South Wales, Victoria và Queensland đã mở cửa biên giới với nhau, tạo điều kiện cho việc đi lại của người dân cũng như giúp ngành du lịch phục hồi vào nhưng tháng cuối cùng của năm 2020.

Trong khi đó vừa qua, Viện Vaccine Quốc gia Thái Lan đã đưa ra báo cáo tiến độ về 7 chương trình vaccine Covid-19 của nước này.

Theo Tiến sĩ Nakorn Premsri, Giám đốc Viện Vaccine Quốc gia Thái Lan cho biết, 2 trong số 7 loại vaccine đã được thử nghiệm thành công trên động vật và đang chuẩn bị chuyển sang thử nghiệm trên người. Đó là vaccine mRNA do Trung tâm nghiên cứu vaccine Đại học Chulalongkorn VRC phát triển và vaccine ADN do BioNet-Asia phát triển. 5 loại vaccine còn lại hiện đang tiếp tục được thử nghiệm trên động vật.

Viện Vaccine Quốc gia cũng cho biết, các thử nghiệm giai đoạn 2 trên người được lên kế hoạch tại Thái Lan vào đầu năm tới. Trong số này, vaccine ADN của BioNet-Asia phát triển đã nhận được tài trợ từ chính phủ Australia để tiến hành thử nghiệm giai đoạn 1 trên người tại Australia.

Bên cạnh đó, mẫu vaccine mRNA của Trung tâm nghiên cứu vaccine Đại học Chulalongkorn dự kiến sẽ được thử nghiệm trên người vào ngày 19/4/2021. Theo kế hoạch, mẫu vaccine này sẽ được thử nghiệm trên 72 tình nguyện viên ở nhiều nhóm tuổi khác nhau. Nếu các thử nghiệm thành công, mẫu vaccine mRNA sẽ bước vào thử nghiệm giai đoạn hai trên người với quy mô trên 600 người ở hai nhóm tuổi vào tháng 6/2021./.

Tin liên quan