Thứ 7, 23/09/2023 - 19:08
Tin mới

Diễn đàn Tài chính châu Á 2023: Triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn nhiều thách thức trong nửa đầu năm

Ngày 11/1, tại Diễn đàn Tài chính châu Á 2023, các chuyên gia nhận định triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn còn nhiều thách thức trong nửa đầu năm.

Ngày 11/1, Diễn đàn Tài chính châu Á 2023 (AFF) đã được tổ chức tại Hồng Kong, Trung Quốc, với sự tham gia của các chuyên gia kinh tế và chuyên gia ngân hàng cấp cao, nhận định triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn còn nhiều thách thức trong nửa đầu năm nay, vốn dễ bị “sốc” hơn, nhưng việc Trung Quốc mở cửa trở lại có thể mang lại sự phục hồi từ quý hai.

Diễn đàn Tài chính châu Á 2023: Triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn nhiều thách thức trong nửa đầu năm

Những người tham gia thảo luận về triển vọng kinh tế toàn cầu cho biết, Mỹ và khu vực đồng euro nói riêng đang đứng trước nguy cơ suy thoái trong nửa đầu năm nay, mặc dù Mỹ có thể sẽ trải qua một cuộc suy thoái nhẹ hơn so với châu Âu. Jose Vinals, Chủ tịch nhóm của Standard Chartered cho biết, điều này là do nhiều tác nhân tiêu cực từ năm ngoái vẫn còn tồn tại.

Nhưng một nửa cuối năm sẽ được cải thiện, được hỗ trợ rất nhiều bởi việc mở cửa của Trung Quốc, điều này sẽ có tác động tích cực ngay từ quý hai và lạm phát có thể đã đạt đỉnh. Việc mở cửa trở lại của Trung Quốc có thể cũng sẽ đóng góp vào tăng trưởng ở châu Á, từ đó sẽ trở thành “khu vực đóng góp hàng đầu” cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu một lần nữa.

Trong khi Mark Tucker - Chủ tịch Tập đoàn HSBC Holdings đồng ý rằng, tình hình toàn cầu sẽ cải thiện trong nửa cuối năm, và cảnh báo về những “bình minh sai lầm” có thể kéo dài lạm phát. Lịch sử cho thấy nơi lạm phát đã giảm, có thể cần phải chứng kiến một cuộc suy thoái sâu hơn do lãi suất cao hơn gây ra. Hoặc nỗi sợ hãi về suy thoái kinh tế có thể chiếm ưu thế. Có rủi ro là lãi suất đạt đỉnh quá thấp hoặc quá sớm, và do đó lạm phát sẽ tồn tại lâu hơn, đây là một “thách thức chính sách cơ bản” trên toàn thế giới.

Trong một phiên họp trước đó, tiến sĩ He Dong - Phó Giám đốc phụ trách thị trường tiền tệ và vốn tại Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), đã mô tả năm 2023 là một năm đầy thách thức đối với chính sách tiền tệ. Đó là một loại thách thức hơi khác - năm 2022 là về việc thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh như thế nào và phải đi bao xa, thì đối với năm 2023, câu hỏi có lẽ là về việc duy trì trong bao lâu và điều quan trọng là ngân hàng trung ương phải tiếp tục hành trình.

Lưu ý rằng những cơn gió ngược đáng kể, bao gồm chiến tranh Nga - Ukraine và việc thắt chặt tiền tệ đồng bộ, đã che mờ dự báo của IMF, tiến sĩ He cho biết thế giới hiện “dễ bị sốc hơn”. Thảm họa khí hậu, căng thẳng nợ nần, căng thẳng địa chính trị và sự chia cắt liên tục có thể gây ra nhiều cú sốc hơn. Cuộc chiến Nga - Ukraine không chỉ liên quan đến hai nước mà còn liên quan đến cộng đồng quốc tế, gây ra bất ổn chính trị, gián đoạn nguồn cung năng lượng, khủng hoảng tài chính và lạm phát.

 
Lượt xem: 6
Tác giả: Duy Hưng (tổng hợp)
Tin liên quan