Thứ 6, 19/08/2022 - 13:06

Lạm phát của Mỹ trong năm 2021 tăng lên mức cao nhất trong gần 40 năm qua

Tỷ lệ lạm phát của Mỹ - một thước đo được theo dõi chặt chẽ đã tăng với tốc độ nhanh và lên mức cao nhất vào năm 2021 trong gần 40 năm qua.

Báo cáo do Cục Thống kê Lao động trực thuộc Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 12/1 (theo giờ địa phương) cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI), một thước đo chi phí của hàng chục mặt hàng, đã tăng 7% trong cả năm ngoái và tính trên cơ sở hàng tháng, CPI tháng 12 tăng 0,5%.

Đây là mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 6/1982, xảy ra trong bối cảnh thiếu hụt hàng hóa và lực lượng lao động tại Mỹ. Bên cạnh đó, lượng tiền mà Quốc hội và Cục Dự trữ Liên bang (FED) bơm vào nền kinh tế Mỹ ở mức cao chưa từng có trong năm ngoái cũng được cho là yếu tố làm gia tăng lạm phát.

Lạm phát của Mỹ trong năm 2021 tăng lên mức cao nhất trong gần 40 năm qua (Ảnh: Reuters)

Lạm phát của Mỹ trong năm 2021 tăng lên mức cao nhất trong gần 40 năm qua (Ảnh: Reuters)

Trước đó, trong cuộc khảo sát của hãng Đao Gion (Dow Jones), các chuyên gia kinh tế đã kỳ vọng CPI tăng 7% hàng năm và tăng 0,4% trong tháng 12 so với tháng 11.

Trả lời phỏng vấn hãng tin tài chính CNBC cùng ngày, ông Brian Price, Phó Chủ tịch cao cấp phụ trách về quản lý đầu tư và nghiên cứu tại Mạng lưới Tài chính Commonwealth Financial Network cho biết, CPI tăng 7% trong 12 tháng qua sẽ gây sốc cho một số nhà đầu tư vì họ chưa từng chứng kiến con số nào cao như vậy. Tuy nhiên, điều này đã được nhiều chuyên gia dự đoán trước và có thể nhận thấy phản ứng đó trên thị trường trái phiếu khi lãi suất dài hạn đang giảm cho đến nay./.

Tác giả: Huy Hoàng/VOV-Washington
Tin liên quan