Thứ 3, 07/12/2021 - 15:05

Thúc đẩy hợp tác văn hoá, kinh tế Việt Nam và Ai Cập

“Thúc đẩy các cơ hội và tiềm năng hợp tác văn hoá, kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và các địa phương của Ai Cập” là trọng tâm chính trong chuyến thăm tỉnh Dameitta, Ai Cập từ ngày 22-23/11, của đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập.

Làm việc với Thống đốc tỉnh Dameitta, Đại sứ Trần Thành Công cho rằng hai nước và địa phương hai bên có nhiều cơ hội và tiềm năng hợp tác, trao đổi, nhất là các lĩnh vực hai nước có thế mạnh như nông nghiệp, công nghiệp chế biến, cảng biển, đóng tàu cá và dịch vụ hậu cần.

 

Đại sứ Trần Thành Công thăm thư viện Damietta và tặng sách - Ảnh Ngọc Thạch.

Đại sứ Trần Thành Công và Thống đốc tỉnh Dameitta Manal Awad Mikhail cùng khẳng định mong muốn thúc đẩy hợp tác và sẽ k‎ý kết các thoả thuận hợp tác, trao đổi thông tin, trao đổi đoàn doanh nghiệp sau khi dịch covid-19 được kiểm soát. Tỉnh Dameitta với các thế mạnh về công nghiệp chế biến gỗ lớn nhất Trung Đông, có nghề nuôi trồng thuỷ sản và du lịch mong muốn hợp tác và đầu tư với các địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam.

Tại diễn đàn doanh nghiệp Dameitta với gần 100 doanh nghiệp xuất nhập khẩu tham dự, Đại sứ Trần Thành Công và Trưởng Cơ quan thương vụ Việt Nam tại Ai Cập ông Nguyễn Duy Hưng đã giới thiệu các chính sách đổi mới của Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch, cũng như các cơ hội hợp tác song phương.

Đại sứ Trần Thành Công cho rằng, với chính sách mở cửa của Việt Nam, các doanh nghiệp Ai Cập có nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư vào Việt Nam. Thông qua diễn đàn này, các doanh nghiệp Ai Cập đã tìm hiểu thêm các chính sách đầu tư của Việt Nam, các mặt hàng xuất khẩu như đồ gỗ, nông sản, máy móc thiết bị điện tử… Trưởng Phòng thương mại Damietta Mohamed El Ziny cho rằng, hiện nay, nhiều sản phẩm của Việt Nam đã có mặt tại thị trường Ai Cập và được ưa chuộng, tuy nhiên kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước còn thấp.

Đoàn Đại sứ quán Việt Nam dự diễn đàn doanh nghiệp Damietta thúc đẩy cơ hội và tiềm năng hợp tác - Ảnh Ngọc Thạch.

Ông Ziny hy vọng, sự kiện này sẽ thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với tỉnh Damietta cũng như thúc đẩy ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước và các địa phương của Việt Nam với tỉnh Damietta bởi tỉnh Damietta có thế mạnh về du lịch và thương mại, công nghiệp. Tỉnh Damietta mong muốn hợp tác và đầu tư với Việt Nam.

Trong chương trình hoạt động, Đại sứ Trần Thành Công đã cắt băng khai trương “Góc Việt Nam” tại thư viện công Dameitta, dự triển lãm ảnh Việt Nam và tặng hơn 100 ấn phẩm sách văn hoá về Việt Nam cho thư viện. Sự kiện thu hút đông đảo học sinh và người dân Dameitta tham dự. Qua sự kiện này các hình ảnh, thông tin, văn hoá về Việt Nam được nhiều người dân Ai Cập biết tới hơn. Thống đốc Dameitta cho rằng đây là sự kiện rất ‎ý nghĩa.

Doanh nghiệp Ai Cập quan tâm tới thị trường Việt Nam - Ảnh Ngọc Thạch.

Thống đốc tỉnh Dameitta Manal Awad Mikhail đánh giá, đây là sự kiến góp phần thúc đẩy trao đổi văn hóa cũng như tất cả các lĩnh vực khác giữa Việt Nam và Ai Cập cũng như tỉnh Damietta. Chắc chắn rằng qua sự kiện này và các ấn phẩm văn hóa, người dân Dameitta biết nhiều hơn về lịch sử, văn hóa Việt Nam trong quá khứ và hiện tại. Hai bên cũng có thể trao đổi sinh viên học ngôn ngữ nhằm góp phần thúc đẩy sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước. 

 

Triển lãm ảnh Việt Nam tại Damietta thu hút nhiều học sinh và người dân tham dự - Ảnh Ngọc Thạch.

Trước đó, Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã thăm khu công nghiệp nội thất Dameitta để tìm hiểu các cơ hội hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực đồ gỗ và nội thất./.

Tác giả: Ngọc Thạch, Tuấn Nguyễn/VOV-Cairo
Tin liên quan