Thứ năm, 11/12/2025 - 23:46

Từ 1/1/2026, chính sách thuế giá trị gia tăng có gì mới?

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng được thông qua tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2026.

Điểm mới của Luật

Sáng 11/12/2025, với 421/424 đại biểu Quốc hội có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng

Theo đó, tại Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng của Luật quy định: Sửa đổi, bổ sung một số khoản của Điều 5.

Cụ thể, sửa đổi, bổ sung khoản 1 như sau: sản phẩm cây trồng, rừng trồng, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu.

Doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã mua sản phẩm cây trồng, rừng trồng, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường bán cho doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã khác thì không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng nhưng được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào. 

Bên cạnh đó, sửa đổi, bổ sung khoản 25 như sau: hàng hóa, dịch vụ của hộ, cá nhân sản xuất, kinh doanh có mức doanh thu năm từ 500 triệu đồng trở xuống; tài sản của tổ chức, cá nhân không kinh doanh, không phải là người nộp thuế giá trị gia tăng bán ra; hàng dự trữ quốc gia do cơ quan dự trữ quốc gia bán ra; các khoản thu phí, lệ phí theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.

Sửa đổi, bổ sung khoản 5 Điều 9: phế phẩm, phụ phẩm, phế liệu được thu hồi trong quá trình sản xuất thì áp dụng mức thuế suất của mặt hàng phế phẩm, phụ phẩm, phế liệu đó. Ngoài ra, bãi bỏ khoản 3 Điều 12 và điểm c khoản 9 Điều 15.

Rút ngắn thời gian hoàn thuế cho doanh nghiệp

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng.

Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng

Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, trên cơ sở ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ý kiến thẩm tra Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương, nghiêm túc rà soát, tiếp thu tối đa, giải trình đầy đủ và hoàn thiện dự thảo Luật. 

Về đánh giá tác động các nội dung chính sách tại dự thảo Luật, Bộ trưởng nêu rõ, tiếp thu ý kiến của các đại biểu và ý kiến thẩm tra, để cung cấp thêm thông tin, Chính phủ đã có Báo cáo số 1170/BC-CP ngày 7/12/2025 về tiếp thu, giải trình kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và ý kiến thẩm tra sơ bộ của Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội về dự án Luật, trong đó tại Phụ lục kèm theo Báo cáo số 1170/BC-CP đã bổ sung đánh giá tác động đến hệ thống pháp luật, ngân sách nhà nước, người dân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý thuế của từng nội dung chính sách trong dự thảo Luật.

Đối với việc sửa đổi quy định về sản phẩm nông sản, tiếp thu ý kiến của các đại biểu và ý kiến thẩm tra, Chính phủ đã chỉnh sửa về mặt kỹ thuật soạn thảo như cách thể hiện tại Luật Thuế giá trị gia tăng năm 2016 đã được thực hiện ổn định qua nhiều năm.

Đối với việc sửa đổi quy định về phế phẩm, phụ phẩm, phế liệu, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, đây là nội dung chỉnh lý về mặt kỹ thuật soạn thảo để đảm bảo minh bạch chính sách, góp phần khuyến khích việc thu hồi, tái sử dụng phụ phẩm, phế phẩm của các sản phẩm nông nghiệp, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn trong ngành nông nghiệp. Qua đó, góp phần giảm tác động tiêu cực đến môi trường.

Đối với thức ăn chăn nuôi, việc sửa đổi quy định về thức ăn chăn nuôi là để đảm bảo sự đồng bộ giữa các loại hàng hóa có cùng mục đích sử dụng như: thức ăn chăn nuôi, dược liệu... Đồng thời, cũng đảm bảo công bằng giữa thức ăn chăn nuôi sản xuất trong nước và thức ăn chăn nuôi nhập khẩu, từ đó tạo động lực giúp doanh nghiệp giảm giá bán để hỗ trợ người chăn nuôi.

Đối với điều kiện hoàn thuế, tiếp thu ý kiến của các đại biểu và ý kiến thẩm tra, Chính phủ đã cung cấp thêm thông tin về đánh giá tác động, trong đó, đã có báo cáo về tỷ lệ hồ sơ hoàn thuế theo quy định hiện hành. Việc bãi bỏ quy định này góp phần rút ngắn thời gian hoàn thuế cho doanh nghiệp, đảm bảo đúng trách nhiệm và quyền lợi riêng rẽ của bên mua và bên bán.

Việc hoàn thuế được thực hiện thống nhất theo quy định của Luật Quản lý thuế vừa được Quốc hội thông qua, đảm bảo hiệu quả, chặt chẽ. Ngoài ra, Chính phủ đã chỉ đạo cơ quan soạn thảo phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, chỉnh lý về ngôn ngữ, thể thức, kỹ thuật trình bày văn bản để hoàn thiện Luật, trình Quốc hội theo quy định.

Lượt xem: 11
Tác giả: Quỳnh Nga
Tin liên quan