Thứ 7, 02/07/2022 - 11:24

Việt Nam và Anh ưu tiên thúc đẩy thương mại hàng hoá, tài chính xanh...

 Ngày 26/1, tại Trụ sở Bộ Thương mại Quốc tế Anh, Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long đã gặp và làm việc với ông Lord Gerry Grimstone, Quốc vụ khanh Bộ Thương mại quốc tế Anh (DIT) để bàn việc tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại song phương.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cập nhật tình hình quan hệ hai nước trong thời gian gần đây, cho biết quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất từ trước đến nay.   

Trong lĩnh vực kinh tế-thương mại, Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-Anh (UKVFTA) đã và đang mở ra những cơ hội mới, đem lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người dân hai nước; kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 đạt 6,6 tỷ USD, tăng hơn 17% so với năm 2020. Về đầu tư, Anh là một trong những nhà đầu tư sớm vào Việt Nam với nhiều dự án đầu tư tại Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như dầu khí, bảo hiểm, ngân hàng, giáo dục, với tổng vốn FDI đạt hơn 4 tỷ USD. Đại sứ tin tưởng rằng hợp tác giữa Việt Nam và Anh, đặc biệt về thương mại, đầu tư, du lịch sẽ tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Việt Nam ủng hộ Anh tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long đã gặp và làm việc với ông Lord Gerry Grimstone, Quốc vụ khanh Bộ Thương mại quốc tế Anh (DIT)

Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long đã gặp và làm việc với ông Lord Gerry Grimstone, Quốc vụ khanh Bộ Thương mại quốc tế Anh (DIT)

Quốc Vụ khanh Grimstone đánh giá cao những thành tựu và tiềm năng phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua, bày tỏ quan tâm về các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư của hai nước nhằm thúc đẩy các cơ hội cho sản phẩm hàng hóa và dịch vụ của hai nước vào thị trường của nhau; đồng thời đánh giá cao những cam kết của Việt Nam đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu COP26. Trong thời gian tới, nhất là khi dịch Covid-19 qua đi và hai bên mở cửa bình thường trở lại, Anh và Việt Nam cần tiếp tục tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và xây dựng lòng tin, góp phần thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa hai bên.

Tại buổi gặp gỡ, hai bên cũng đã trao đổi, nhất trí về những ưu tiên cần thúc đẩy trong các năm tới, tập trung vào các lĩnh vực hai bên có nhiều tiềm năng để phát triển như thương mại hàng hoá, tài chính xanh, chuyển đổi xanh, năng lượng tái tạo, giáo dục và du lịch.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng đề nghị Quốc Vụ khanh Grimstone hỗ trợ kết nối Việt Nam với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp của Anh từ trung ương đến địa phương nhằm thúc đẩy các cơ hội hợp tác giữa hai bên, phát huy được thế mạnh của mỗi bên. Đại sứ tin tưởng rằng với bề dày kinh nghiệm và sự am hiểu của Quốc Vụ Khanh Grimstone, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, ông sẽ có nhiều đóng góp tích cực và thiết thực giúp thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước, đặc biệt trong việc triển khai hiệu quả UKVFTA, hỗ trợ Việt Nam triển khai thực hiện những cam kết đưa ra tại COP26 được tổ chức tại Scotland, Vương Quốc Anh vừa qua./.

Tác giả: PV/VOV-Paris
Tin liên quan