Thứ 5, 27/01/2022 - 18:30

“Vội” – bản nhạc chill phết đầy ý nghĩa cùng LOV và KHACDII

Bộ đôi LOV và KHACDII đã ra mắt ca khúc “Vội” với chất nhạc electro indie. Với chất giọng dày, LOV đã mang đến cảm xúc đầy đặn cho bản phối hiện đại của KHACDII.

LOV tên thật là Ngô Thụy Minh Thảo, theo đuổi dòng nhạc thử nghiệm (experimental) với màu sắc electro. LOV thường sáng tác sẽ không nghiêng hẳn về một thể loại cụ thể nào cả mà là sự pha trộn khác nhau. Cô thường thích pha trộn giữa các âm thanh điện tử với các nhạc cụ mộc (piano, guitar thùng/điện, sáo, dàn dây giao hưởng và đặc biệt thích âm thanh giao hưởng). Màu sắc đặc trưng của LOV là cách phối giọng hát với nhiều tầng nhiều lớp như một dàn hợp xướng để tạo ra một ca khúc có độ rộng và dày về âm thanh.

Sinh năm 1997, KHACDII tên đầy đủ là Trương Khắc Duy. Anh sản xuất rất nhiều genre nhạc, nhưng dòng nhạc chủ đạo mà anh hướng tới là pop và EDM. Nam producer học hỏi khá là nhiều từ đàn anh Touliver, W/N, và Onionn. Nhưng phần lớn những producers mà ảnh hưởng nhiều đến màu nhạc của anh lại đến từ US-UK như The Chainsmokers, Illenium, Murda Beatz, và Porter Robinson. KHACDII từng được The Chainsmokers comment khen bản cover bài Roses của họ trên Instagram.

Cơ duyên để LOV và KHACDII kết hợp trong ca khúc “Vội” là khi cùng tham gia một nhóm sáng tác nhạc. LOV cho biết: “Ca khúc này được viết nên từ cảm xúc và tâm tư thật của tôi về những trăn trở trong chuyện tình yêu thuở ấy, về những sai lầm vội vã của tuổi trẻ mà đến khi vấp ngã quá nhiều chúng ta mới dần thấm và tự dằn lòng tôi ơi đừng mắc lỗi nữa. Với bài “Vội”, tôi mong sẽ có những khán giả tìm thấy sự đồng cảm khi nhìn thấy chính họ trong bài hát, chiêm nghiệm về những khoảnh khắc chúng ta từng ngộ nhận vội vã trong tình yêu để rồi trút lấy phiền muộn, đau đớn. Tôi mong là chúng ta hãy biết “bình tĩnh” hơn trong chuyện tình cảm, hãy kiên nhẫn để cho cảm xúc đó lớn dần và thăng hoa, vững chắc để tránh nhưng buồn khổ vì ngộ nhận”.

Còn KHACDII lúc mới nghe demo ca khúc “Vội” đã thích ý nghĩa và giai điệu của bài. Bản demo ấy beat khá nhẹ nhàng và anh đã có một ý tưởng sẽ làm ca khúc hiện đại, biến chuyển hơn, và nổi loạn hơn một chút. Anh mất khoảng 1 tuần để xong bản mẫu đầu tiên. Sau đó, anh và LOV điều chỉnh lại những chỗ chưa ổn trong bài để ra mắt mọi người.

KHACDII nói thêm: “Tôi đã dùng những chất liệu âm nhạc khá đặc biệt với những thanh âm thường không đi chung với nhau như là bộ bass của nhạc house ở đoạn drop, bộ trống cuả hiphop/trap, bộ plucky lead của EDM và hòa quyện chúng một cách khéo léo để mang lại một màu âm nhạc khá đặc biệt và bắt tai. Dynamic của bài cũng khá là rộng khi mở đầu bằng một tiếng piano và ambient sound để dẫn dắt qua một đoạn drop dày và aggressive hơn”.

Trong bài hát này, câu hát khiến LOV nhớ và có nhiều cảm xúc nhất là: “Choàng thức giấc giờ biết ta vội. Niềm tin ta vội trao, cảm xúc ta vội trao thôi đành”. Nữ ca sĩ nhận ra, nhiều lúc trong tình yêu chúng ta hay chìm đắm mơ mộng về một tương lai tuyệt đẹp trong khi hiện tại chỉ đang là sự ngộ nhận do ta quá khao khát có được tình yêu, để rồi tới khi sự thật vỡ đôi một cách bẽ bàng thì chỉ có ta là người gây ra lỗi lầm với mình thôi.

Phần rap của “Vội” cũng để lại nhiều ấn tượng, cảm xúc cho người nghe. Đây là một phần ngẫu hứng của LOV trong quá trình thực hiện ca khúc này. Nữ ca sĩ  chia sẻ: “Bản đầu tiên tôi viết thật ra không có phần rap này và cách đây vài năm khi mình có nhờ một bạn producer khác làm beat đầu tiên cho bài. Lúc nhận lại beat thì có một đoạn trống giữa hai đoạn điệp khúc, thế là mình nghĩ đến việc viết đoạn rap này vào. Nói chung, việc viết bài hát với mình nó luôn là sự ngẫu nhiên mà không bao giờ có kế hoạch trước. Nhiều khi đang ngồi tự nhiên giai điệu đến trong đầu, thế là phải chộp ngay điện thoại hay guitar để ghi lại ngay. Và thường thì cảm hứng sẽ tiếp diễn cho tới khi tôi hoàn thành cả bài luôn”.

LOV tiếp cận âm nhạc Âu Mỹ từ nhỏ. Đó là video nhạc của Micheal Jackson, Modern Talking, Sandra và theo dõi không thiếu tập nào của MTV trên truyền hình. Có thể đó là lý do tạo nên sự ảnh hưởng đến âm nhạc của nữ ca sĩ bây giờ. Cô bày tỏ: “Tôi không chắc là mình chịu ảnh hưởng từ nghệ sĩ nào vì cứ nhạc hay thì nghe, không phân biệt thể loại và tên nghệ sĩ. Vì âm nhạc là để nghe. Nhưng có thể nêu một vài cái tên singer/songwriter mà tôi thích và tìm thấy sự đồng cảm về ý tưởng âm nhạc trên từng khía cạnh khác nhau là Lady Gaga, Sia, Ed Sheeran, Aurora”.

Về công ty “SKY Music”:

Là một trong những đơn vị tiên phong về bản quyền âm nhạc, “SKY Music” mang đến nhiều giá trị cho nghệ sĩ nói riêng và các đơn vị có nhu cầu sử dụng bản quyền âm nhạc nói chung:

  • Là đơn vị dẫn dầu trong việc sử dụng công nghệ để quản lí và khai thác nội dung cũng như các tác phẩm âm nhạc trên nhiều nền tảng, đồng thời cho phép nghệ sĩ sử dụng phương tiện để theo dõi nguồn thu của mình
  • Hướng đến thị trường âm nhạc lành mạnh, minh bạch tôn trọng bản quyền cũng như hỗ trợ ca sĩ về mặt truyền thông và các kênh phát hành.
  • Cung cấp bản quyền âm nhạc cho các bên thứ ba, các chuỗi dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, quán cà phênền tảng phát hành quốc tế như Spotify, Apple Music, YouTube Music, Amazon, Deezer và TikTok
  • Mạng lưới phân phối rộng khắp, hỗ trợ quảng bá và truyền thông sản phẩm cho hàng nghìn nghệ sĩ
Tin liên quan