Thứ tư, 24/07/2024 - 16:07

Giải Bán Marathon Quốc tế Việt Nam 2023: Nguyễn Thị Oanh số 1, Quốc Luật đua Văn Lai

Giải Bán Marathon Quốc tế Việt Nam 2023 - Vietnam International Half Marathon 2023 đã diễn ra tại hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội với kết quả vinh danh Nguyễn Thị Oanh, trong khi ở nội dung VĐV chuyên nghiệp nam là màn so kè nghẹt thở giữa Quốc Luật và Văn Lai.

Với mục đích tổ chức mô hình giải chạy mang tính chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam, VIHM 2023 thu hút gần 5.000 VĐV chạy bộ chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam cũng như trong khu vực và các VĐV phong trào cả nước. Giải được tổ chức hai hệ: hệ Nâng cao cho các VĐV chuyên nghiệp từ đội tuyển Điền kinh Việt Nam với hơn 60 tuyển thủ đăng ký tham dự và VĐV chuyên nghiệp quốc tế; hệ Phong trào cho các VĐV trong nước và ngoài nước đăng ký ở 3 cự ly bán marathon (21,0975km), 10km và 5km với cung đường chạy được Liên đoàn Điền kinh Thế giới cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn.

giai ban marathon quoc te viet nam 2023 nguyen thi oanh so 1, quoc luat dua van lai hinh anh 1

Giải Bán Marathon Quốc tế Việt Nam 2023 - Vietnam International Half Marathon 2023 đã diễn ra tại hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Xuất phát sớm nhất, cự ly bán marathon hệ Nâng cao nội dung nam đã diễn ra gay cấn và hấp dẫn đến những mét cuối với sự tham dự của Nguyễn Văn Lai, Đỗ Quốc Luật, Sanchai Namkhet (Thái Lan), Trịnh Quốc Lượng, Ting-Yin Chou (Đài Bắc Trung Hoa)… Bộ 3 Nguyễn Văn Lai, Đỗ Quốc Luật, Sanchai Namkhet nhanh chóng tách tốp và bám sát nhau với những tính toán về chiến thuật. Và ở những mét cuối, Đỗ Quốc Luật đã bứt tốc vượt qua đàn anh Nguyễn Văn Lai (1:07:40) để cán đích đầu tiên với thời gian 1:07:39. Cựu tuyển thủ điền kinh Thái Lan Sanchai Namkhet về thứ 3 với thời gian 1:08:02.

giai ban marathon quoc te viet nam 2023 nguyen thi oanh so 1, quoc luat dua van lai hinh anh 2

Đỗ Quốc Luật vượt qua đàn anh Nguyễn Văn Lai ở những mét cuối. 

Ở cự ly bán marathon hệ Nâng cao nội dung nữ, Nguyễn Thị Oanh tưởng như sẽ gặp khó khăn khi cô sẽ phải tranh tài với Chien-Ho Hsieh, nữ tuyển thủ kỳ cựu đến từ Đài Bắc Trung Hoa và Linda Janthachit, một trong những VĐV chạy đường dài xuất sắc của Thái Lan cũng như Đông Nam Á. Tuy nhiên, khác với nội dung nam, Nguyễn Thị Oanh tiếp tục thể hiện sức mạnh, sức bền và sự quyết tâm để “một mình một đường”. Cô gái vàng của thể thao Việt Nam đã duy trì được tốc độ trong suốt chặng đua và về nhất với thông số 1:15:23. Về sau Nguyễn Thị Oanh lần lượt là Chien-Ho Hsieh (1:19:35) và Linda Janthachit (1:20:52).

 
giai ban marathon quoc te viet nam 2023 nguyen thi oanh so 1, quoc luat dua van lai hinh anh 3

Nguyễn Thị Oanh thống trị đường đua ở VIHM 2023.

Bên cạnh sự hấp dẫn từ hệ Nâng cao, gần 5000 VĐV đã tạo ra không khí sôi động được phủ những sắc màu rực rỡ bên Hồ Hoàn Kiếm trong ngày đầu năm mới 2023 dưới tiết trời se lạnh và ánh nắng vàng rực rỡ của Hà Nội. Ngoài 3 cự ly chính thức 21,1km, 10km và 5km, Giải Bán Marathon Quốc tế Việt Nam 2023 tài trợ bởi Herbalife Nutrition còn có thêm một nội dung đặc biệt nữa dành cho những VĐV cũng hết sức đặc biệt.

Các VĐV khuyết tật (chủ yếu là những người khiếm thị) sẽ tranh tài ở cự ly 1,5km (tương đương khoảng một vòng Hồ Gươm). Những VĐV khiếm thị và người dẫn đường kết hợp với nhau bằng một sợi dây buộc vào tay để hoàn thành quãng đường chạy của mình.

giai ban marathon quoc te viet nam 2023 nguyen thi oanh so 1, quoc luat dua van lai hinh anh 4

 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, cho biết việc tạo ra một đường đua có giải thưởng riêng cho những VĐV khuyết tật là một phần của kế hoạch tạo ra sân chơi lành mạnh và bổ ích cho tất cả mọi người, mà khởi đầu là Giải Bán Marathon Quốc tế Việt Nam 2023.

giai ban marathon quoc te viet nam 2023 nguyen thi oanh so 1, quoc luat dua van lai hinh anh 5

 

Là dịp đón Tết dương lịch đầu tiên trọn vẹn không còn nỗi lo chống dịch COVID-19, bỏ lại đằng sau một năm 2022 nhiều khó khăn, Giải Bán Marathon Quốc tế Việt Nam 2023 - Vietnam International Half Marathon 2023 được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội phối hợp với Liên đoàn Điền kinh Việt Nam đã trở thành điểm nhấn trong các hoạt động văn hóa, thể thao đón chào năm mới của Thủ đô./.

 
 
Lượt xem: 9
Tin liên quan