Chủ nhật, 25/02/2024 - 10:14

Mẹ đỡ đầu - kết nối yêu thương với những trẻ mồ côi

Thành phố Hà Nội hiện có 5.931 trẻ mồ côi cả cha và mẹ, nhiều trẻ em mất cha hoặc mẹ, gia cảnh gặp nhiều khó khăn.

Để giúp các em có thêm yêu thương và chia sẻ, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức chương trình mẹ đỡ đầu – kết nối yêu thương nhằm gắn kết và lan tỏa lòng nhân ái, cùng hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

3 năm nay, một mình người mẹ trẻ Nguyễn Thị Lan ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội gồng gánh nuôi con sau khi chồng qua đời. Con trai lớn 11 tuổi, con gái nhỏ 4 tuổi ngày ngày tự bảo nhau làm việc nhà, giúp mẹ nấu cơm, rửa bát. Công việc của chị Nguyễn Thị Lan không ổn định nên cuộc sống ngày một khó khăn:

"Bây giờ một mình tôi nuôi 2 cháu, tôi đi làm công việc cũng không ổn định. Hội phụ nữ quận Hoàn Kiếm có đề xuất thành phố cho gia đình nhận mẹ đỡ đầu. Được tiếp sức như thế, cuộc sống 3 mẹ con em đỡ vất vả hơn"- chị Lan chia sẻ.

Không may mắn được như vậy, bé Nguyễn Phạm Minh Thư, học sinh lớp 4 trường Tiểu học Mai Động, quận Hoàng Mai mất cả cha lẫn mẹ vì căn bệnh ung thư quái ác. Ông nội già yếu, bà nội đã 2 lần tai biến không thể nuôi cả 2 chị em, nên em trai của Thư phải gửi về quê nhờ bà ngoại. Vậy là, bố mẹ mất rồi, hai chị em cũng phải cách xa. 

"Con rất buồn, rất nhớ bố mẹ. Con có mong muốn là được nuôi em, yêu em, ở cạnh em cùng em khôn lớn, con không muốn bỏ rơi em, không muốn em ở xa như bố mẹ"- bé Thư nói.

Đây là 3 trong tổng số 70 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vừa được Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội kết nối với các mẹ đỡ đầu. Không chỉ góp tiền, góp của để nuôi dạy, cho các em được đến trường, các mẹ đỡ đầu còn trở thành điểm tựa tinh thần to lớn, giúp các em có thêm mái nhà mới, những anh chị em mới dù không cùng huyết thống nhưng lại luôn yêu thương, đùm bọc. Đây cũng là lý do khiến bà Nguyễn Thị Lan Hương, Chủ tịch HĐQT công ty sản xuất và xuất nhập khẩu Việt Phúc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Nội nhận đỡ đầu cho 3 trẻ mồ côi dịp này. 

"Cá nhân bạn bè chúng tôi nếu biết chương trình này sớm hơn, nhiều hơn nữa cũng sẵn sàng tham gia. Đây là chương trình rất nhân văn, ý nghĩa, thể hiện được tấm lòng chị em phụ nữ Thủ đô, giữa con người với con người. Đối với những doanh nhân chúng tôi, ngoài làm công tác kinh doanh chúng tôi còn dành một phần thời gian cũng như tài chính thực hiện trở lại với trách nhiệm xã hội"- bà Nguyễn Thị Lan Hương cho biết

Khi xây dựng chương trình mẹ đỡ đầu – kết nối yêu thương, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội mong muốn những người mẹ đỡ đầu sẽ luôn quan tâm gần gũi, dõi theo, động viên, chia sẻ với các con, không chỉ 1 năm, 2 năm mà xa hơn hơn nữa, có thể đến khi các con 18 tuổi, trưởng thành, là những con ngoan, trò giỏi, những công dân tốt, sau này lại trở lại giúp dỡ các em có hoàn cảnh khó khăn như mình.

"Với trách nhiệm tổ chức hội chúng tôi đã tiếp tục phát động chương trình đồng hành cùng con của giai đoạn 2022 – 2026 để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, trong gia đình và tràn ngập tình yêu thương, đặc biệt là hỗ trợ các em những vấn đề tâm lý để trẻ em học tập tốt hơn. Nội dung thứ 2 chúng tôi chỉ đạo các cấp hội tiếp tục khai thác các nguồn lực xã hội hoá để hỗ trợ thêm các trang thiết bị, các điều kiện để các em có thể có thêm điều kiện học tập tốt hơn. Nội dung thứ 3 tiếp tục đẩy mạnh chương trình mẹ đỡ đầu kết nối yêu thương, vận động các cán bộ hội viên phụ nữ nhận đỡ đầu các cháu mồ côi để nâng đỡ, động viên khích lệ các cháu nỗ lực vươn lên trong học tập, trở thành con ngoan trò giỏi"- Bà Lê Kim Anh, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Thành uỷ viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội cho biết.

Những cái ôm rất chặt, những lời hỏi thăm tận tình, bát cháo hay viên thuốc khi các em ốm… hơn tất cả, sự sẻ chia, góp sức của các mẹ đỡ đầu thủ đô giúp trẻ mồ côi có thêm điểm tựa, thêm yêu thương để các em thực hiện ước mơ của mình./.

Lượt xem: 124
Tác giả: Bích Ngọc/VOV1
Tin liên quan